trung tâm gia sư biên hòa

Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cảm nhận bài Thu Điếu

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm đều thấy rằng nếu Tú Xương là nhà thơ của thành thị, miêu tả rất tinh tế sự biến chuyển đô thị hóa trên vùng đất Hà Nam thì Nguyễn Khuyến là nhà thơ trung thành của làng quê đơn sơ, mộc mạc. Những trang thơ của ông thấm đượm hồn quê, vật quê. Đặc biệt trong bài Thu điếu (Câu cá mùa thu), tâm sự của con người và cảnh sắc thu yên bình, nhẹ nhàng của làng quê Việt được dựng nên sống động và tinh tế trong từng cảnh vật nhỏ nhất. 
nhung-trung-tam-gia-su-uy-tin-o-tphcm-cam-nhan-bai-thu-dieu
Một trong những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm cảm nhận mặc dù con đường làm quan của Nguyễn Khuyến rất thuận lợi. Ông đỗ đầu cả ba kì thi và được vua trọng dụng. Tuy nhiên, chốn quan trường vốn lắm ganh ghét, hơn thua, Nguyễn Khuyến nhận rõ đó không phải là nơi phù hợp với mình. Ông chọn trở về với chốn nông nhàn, vui với cảnh thiên nhiên để di dưỡng tinh thần. Có thể nói, cảnh thiên nhiên trong thơ Nguyễn Khuyến không chỉ là đối tượng để nhà thơ thể hiện tình cảm, mà còn là bạn, là người tri âm kí thác nỗi lòng. Trong tâm thế ấy, ao thu nơi thôn quê giãi bày cùng nhà thơ bao tâm sự.
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.”
Trung tâm gia sư tphcm thấy rằng bút pháp chấm phá trong văn học trung đại được thể hiện rõ nét. Nghệ thuật lấy điểm tả diện đã khái quát nên không khí bình yên, tĩnh lặng nơi làng quê. Mặt nước mùa thu trong vắt như chiếu qua muôn ngàn tầng trời, trên ấy nỗi bật một chiếc thuyền câu của ngư phủ đang suy tư cùng thời thế. Không gian ngày càng thu hẹp lại quanh một chiếc ao, quanh một con thuyền để khiến tâm hồn thêm lắng đọng. Không gian tĩnh lặng ấy làm nền cho cảm nhận những sự chuyển động rất nhẹ nhàng:
“Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”
Gia sư tphcm cho rằng những chuyển đổi mong manh của đất trời trong thời khắc vào thu thật tinh tế, vi diệu làm sao. Hẳn chỉ có tâm hồn hòa quyện và yêu thiên nhiên sâu sắc mới có thể phát hiện được những điều nhỏ bé ấy. Kết hợp nghệ thuật trong cả bốn câu thơ đầu là những bút pháp tiêu biểu nhất trong thi pháp văn học trung đại: lấy điểm tả diện, lấy động tả tĩnh. Nhà thơ không chỉ đơn thuần phác họa nên bức tranh thu thủy mặc mà còn là bức tranh sống động với sự chuyển động rất tinh vi của tạo vật. Tính từ gợi sự nhỏ bé như bé tẻo teo, tí khiến không gian mùa thu như một bức bình phong thu nhỏ nhưng vẫn rất sống động, có hồn.
“Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo
Tựa gối buông cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.”
cac-trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-cam-nhan-bai-thu-dieu
Gia sư luyện thi đại học tphcm thấy hướng nhìn của nhân vật trữ tình ngày càng mở rộng hơn. Mở rộng về chiều sâu – không gian trời, mở rộng về độ lớn – không gian ngõ trúc để tạo cảm giác mênh mang cho mùa thu. Mùa thu với sự nhẹ nhàng, thanh thoát tỉa ra từ cảnh vật. Các tính từ được dùng chir sự cực tả - xanh ngắt, vắng teo – khiến bức tranh không nhạt nhòa như sương mà hiển hiện rõ trong từng đường nét. Thơ thu xưa thường ưa cúc, sương, lá vàng, mưa bụi… như trong Thu hứng của Đỗ Phủ: “Bạch lộ điêu thương phong thụ lâm (Sương móc khiến cho rừng phong tiêu điều”. Hay trong Thu tứ của Lí Bạch: “Yên Chi hoàng diệp lạc (Ở Yên Chi lá vàng rơi)”. Mỹ cảm về mùa thu xưa nay thường gắn với cái buồn. Thế nhưng thu của Nguyễn Khuyến lại là sự bình yên của làng quê với cảnh vật đang trong trạng thái vận động tinh tế. Nổi bật trên nền thiên nhiên ấy là hình ảnh con người tĩnh tại, chìm đắm trong suy tưởng. Năm xưa Khương Tử Nha câu cá chờ thời bên bờ sông Vị để giúp vua trị quốc yên dân. Nay Nguyễn Khuyến câu cá trong ao nhỏ cũng để suy ngẫm về thế sự. Hình ảnh lão ngư tựa gối buông cần thể hiện nỗi niềm suy tư của một nhà Nho trong thời cuộc nhiễu loạn, người tài nhưng không thể dụng võ, chỉ có thể chọn chốn làng quê để giữ được khí tiết thanh cao. Âm thanh động của chú cá như kéo bài thơ khỏi nốt trầm buồn suy tư, hướng con người về lại với cảnh thiên nhiên yên bình. Một lần nữa bút pháp chấm phá được sử dụng đắc địa, tạo nên sự chuyển biến ý nghĩa và không gian tinh tế cho thơ.
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm cho rằng Thu Điếu như một bức tranh làng quê sống động với những lớp màu xanh chồng lên nhau: màu xanh của mặt ao nối tiếp với bầu trời, màu xanh của ngõ trúc quanh co bất tận. Trong bức tranh yên bình ấy nổi bật một kẻ sĩ đang ưu thời mẫn thế. Ngồi câu nhưng tâm tư của con người đã trôi dạt theo bao suy tư về thời thế, về sự phù du của công danh.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ thu điếu

cảm nhận về cảnh thu và tình thu trong thu điếu

vẻ đẹp bài thơ thu điếu

cảm nhận 2 câu thơ cuối bài câu cá mùa thu

dàn ý cảm nhận về bức tranh thu trong câu cá mùa thu

cảm nhận của a chị về vẻ đẹp bài thơ câu cá mùa thu

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo