trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm chia sẻ cảnh thiên nhiên trong Vợ chồng A Phủ

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm nói đến nhà văn Tô Hoài, ta thường nghĩ ngay đến nhà văn thường sáng tác về những người dân tộc miền núi. Một trong những sáng tác xuất sắc về đề tài này của ông là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Điều nổi bật, góp phần không nhỏ cho thành công ấy là nghệ thuật tả cánh sinh động. Những đoạn tả cảnh trong “Vợ chồng A Phủ” được coi là tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài.
Trong quá trình thể hiện tác phẩm, nhà văn thường đan xen những đoạn văn tả cảnh. Việc tả cảnh không chỉ là ngẫu nhiên mà còn là sự dụng công của tác giả nhằm nổi bật chủ đề chính của truyện. Trong “Vợ chồng A Phủ”, cảnh thiên nhiên mang đậm màu sắc miền núi, là khung cảnh diễn ra số phận đau thương của người nông dân vô tội. Cảnh thiên nhiên mang vẻ đẹp núi rừng hoang vu, heo hút gợi cho người đọc nhiều bâng khuâng: “Trong các làng Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ…Đám trẻ đợi Tết chơi quay, cười ầm trên sân chơi trước nhà. Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai gọi bạn đi chơi”. Những câu văn tả không có nhiều chi tiết nhắc đến con người, nhưng ta vẫn thấy thấp thoáng hình ảnh của người dân miền núi chuẩn bị cho ngày Tết.
gia-su-day-kem-tai-nha-chia-se-canh-thien-nhien-trong-vo-chong-a-phu
Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm thấy trong cảnh sinh hoạt của con người, tác giả tập trung miêu tả cảnh vui chơi của nam nữ thanh niên. Những chàng trai đi tìm người yêu. Tiếng sáo gọi bạn tha thiết tạo nên âm thanh du dương réo rắt len trong xóm làng.
“Mày có con trai con gái rồi
Mày đi làm nương
Ta không có con trai con gái
Ta đi tìm người yêu.”
Tha thiết hơn là bài ca mang giọng điệu trách móc nhẹ nhàng.
“Anh ném pao, em không bắt
Em không yêu, quả pao rơi rồi…”
Đêm càng khuya, xóm làng càng chìm trong yên lặng, văng vẳng xa xa tiếng chó sủa vang càng gợi nên vẻ vắng lặng, yên tĩnh của núi rwufng. Và tất cả như bừng lên sức sống khi xuân đến. Nam nữ thanh niên được dịp bộc lộ tâm tình, được nên duyên với nhau từ đêm tình mùa xuân lãng mạn. Không khí ở làng Mèo khác hẳn ngày thường: “Ở mỗi đầu làng đều có một mỏm đất phẳng để làm sân chơi tụ tập đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn và nhảy”. Chỉ vài nét bút thoáng qua, tác giả đã phác họa nên phong tục ngày tết đầy sức sống, niềm vui của tuổi trẻ trước mùa xuân của đất trời.
Gia sư dạy kèm tại nhà nhận ra cuộc sống nơi thôn quê ấy những tưởng trôi qua thật bình yên với những đêm tình mùa xuân nồng ấm. Nhưng bên trong những nếp nhà vẫn nghe vẳng tiếng thở dài của những cô gái đã lấy chồng và chịu đựng số kiếp trở thành nô lệ cho nhà chồng mãi mãi. Họ là những cô gái như Mị, vốn là người lương thiện, cũng từng có những mơ ước giản dị. Nhưng giờ đây, những ước mơ ấy đã bị bóp nghẹt bởi những kẻ ngang ngược, tàn bạo. Trước vẻ đẹp của mùa xuân, sự sống dậy của cảm xúc, Mị đã sống dậy những cảm xúc như con người. Mị biết ước mơ, muốn được đi chơi, được trở về những ngày đáng sống trước kia. “Đã từ lúc nãy, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi.”
day-kem-tieng-anh-tai-nha-tphcm-chia-se-canh-thien-nhien-trong-vo-chong-a-phu
Có thể nói cảnh thiên nhiên góp phần làm thức dậy trong lòng Mị những cảm xúc bồi hồi, những khát khao mà tưởng chừng cuộc sống vô vị đã cướp đi mất. Nhà văn tả cảnh không chỉ để họa nên bức tranh thiên nhiên, phong tục mà còn chất xúc tác để nhân vật hành động. Trung tâm tác phẩm luôn là cuộc sống của con người, thắp lên trong lòng người đọc niềm tin, hi vọng.
Trung tâm dạy kèm tại nhà nhận thấy qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài nhằm thể hiện con người, cuộc sống miền núi đi ra từ hủ tục, sự chèn ép của thần quyền, cường quyền để bắt đầu cuộc đời cách mạng. Với tấm lòng nhân đạp và tài năng nghệ thuật, tác phẩm không chỉ có sức hấp dẫn với độc giả đương thời mà còn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Tác phẩm giúp người đọc hiểu thêm về thiên nhiên và con người Tây Bắc, sức mạnh tiềm tàng trong mỗi con người.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo