trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tphcm viết cảm nhận về nhân vật bà cụ Tứ

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư tphcm nhận thấy Kim Lân là cây bút truyện ngắn xuất sắc. Ông viết rất hay về thú “phong lưu đồng ruộng”. “Nên vợ nên chồng” và “Con chó xấu xí” là hai tập truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn. “Vợ nhặt” là truyện ngắn độc đáo rút trong tập “Con chó xấu xí” xuất bản năm 1962. Truyện ngắn thấm đẫm tinh thần nhân đạo phản ánh cuộc đời nghèo khổ, cơ cực và khát vọng về hạnh phúc của người nông thôn Việt Nam trong thời kì Pháp thuộc. Nhà văn kể chuyện anh Tràng “nhặt” được vợ khi cả xóm ngụ cư chết đói như ngả rạ. Trong ba nhân vật trung tâm truyện, bà cụ Tứ có lẽ để lại trong lòng người nhiều ấn tượng nhất.
gia-su-tphcm-viet-cam-nhan-ve-nhan-vat-ba-cu-tu
Bà cụ Tứ xuất hiện với dáng đi “lọng khọng”. Tuổi già bóng xế đáng lẽ được vui hưởng những ngày hạnh phúc bên con cháu. Thế nhưng cụ cứ mãi trông ngóng, canh cánh trong lòng một ước nguyện đó là lo cho con được yên bề gia thất. Chỉ có như vậy bà mới yên tâm nhắm mắt “Chẳng may ra ông giời bắt chết cũng phải chết chứ biết thế nào mà lo cho hết được?” Rồi điều bà mong ước cũng trở thành hiện thực trong hoàn cảnh bất ngờ. 
Gia sư luyện thi đại học tphcm thấy cuộc sống của mẹ con bà Tứ vốn khó khăn, không danh không phận, cù bất cù bơ nơi xóm ngụ cư nghèo, dìu dắt nhau cầm cự qua nạn đói. Cuộc sống chỉ mong có cơm ăn qua bữa thôi cũng là tốt lắm rồi chứ đâu dám mong đủ tiền lấy vợ cho con trai. Vì vậy, khi thấy người đàn bà lạ ngồi ở đầu giường con trai mình, bà ngạc nhiên lắm. Bà ngỡ ngàng trước một điều không sao hiểu nổi. “Quái lạ sao có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u? Không phải con cái Đục mà. Ai thế nhỉ?” Bao nhiêu câu hỏi cứ xoáy trong đầu mà bà không thể nào trả lời được. Tất cả vì sự xuất hiện của người phụ nữ lạ. Vì vậy bà quay sang nhìn con để giải tỏa thắc mắc trong lòng.
Mãi đến khi Tràng nói “Kìa nhà tôi nó chào u?” thì bà mới vỡ lẽ ra. Bà là người mẹ nhân hậu, tinh tế, vỡ lẽ ra mọi chuyện. Trong cảnh cùng quẫn, khốn khổ, bà không dám mơ tưởng đến chuyện dựng vợ gả chồng cho con cái. Lòng bà dâng lên một nỗi xót xa. Bà hiểu ra tất cả, bà xót xa cho số kiếp của con mình và của người phụ nữ đáng thương. “Bà lão cúi đầu nín lặng. Bà hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán, vừa xót thương cho số kiếp con mình”. 
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm thấy hoàn cảnh nhà Tràng nghèo khó, lại là dân ngụ cư, thân hình cũng không có gì nổi bật. Nếu trong cảnh bình thường hẳn chẳng có người hụ nữ nào chịu để mắt đến Tràng. Bà hiểu điều ấy và xót xa cho con. Nhưng một điểm tinh tế của người mẹ này là bà cũng thấu hiểu nỗi lòng của thị: “Người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có được vợ.” Đây là duyên phận run rủi, bà vừa mừng mà cũng vừa lo. “Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc nhà ăn lên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái nở mặt sau này.”
gia-su-luyen-thi-dai-hoc-tphcm-viet-cam-nhan-ve-nhan-vat-ba-cu-tu
Bà lo lắng cho hạnh phúc mới gầy dựng của hai người con: “chúng có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không”. Nỗi lo lắng ấy rất thực, rất đời. Thái độ của bà cụ đối với người con dâu mới rất ân cần, nhẹ nhàng. Ta nhận thấy cái hay của tác giả khi dùng cách nói “u cũng mừng lòng” chứ không phải “u cũng bằng lòng” thể hiện tấm lòng yêu thương của người mẹ, chấp nhận bằng những tình cảm chân thật nhất chứ không phải là sự khiên cưỡng. Bà cụ Tứ toát lên vẻ đẹp nhân hậu, chân thật, là chất keo kết nối hạnh phúc lứa đôi.
Gia sư dạy kèm tại nhà cho rằng “Vợ nhặt” là tác phẩm đặc sắc của nhà văn Kim Lân. Đó là bài ca về tình người của những người dân lao động nghèo khổ luôn khát khao được sống và được hạnh phúc ngay cả trong hoàn cảnh tối tăm nhất. Nổi bật trên câu chuyện ấy là tấm lòng thương con nhân hậu, cao cả của bà cụ Tứ. Đó là hiện thân của người mẹ Việt Nam giàu lòng vị tha, thương người và rất mực hi sinh cho con.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google : 

cảm nhận về nhân vật bà cụ Tứ

cảm nhận của em về nhân vật bà cụ tứ

cảm nghĩ về nhân vật bà cụ Tứ

cảm nhận về tâm trạng nhân vật bà cụ tứ

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo