trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư sư phạm nêu cảm nhận về kết thúc truyện Tấm Cám

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư sư phạm thấy rằng ngày bé, ta say mê với biết bao câu chuyện cổ tích của bà. Đêm Rằm, ta nghểnh cổ lên trời để ngắm nhìn vẻ đẹp của chị Hằng, chú Cuội. Ta mải mê vẽ những bức tranh nguệch ngoạc để ước mơ một ngày các vật ấy sống dậy như trong truyện cây bút thần của Mã Lương. Trong thế giới nhiều điều huyền diệu ấy, ta không khỏi say mê theo bước chân dự hội của cô Tấm. Đau xót khi nàng bị mẹ con Cám hành hạ, vui sướng khi nàng được hưởng hạnh phúc bên nhà vua. Nhưng có một điều khiến bức tranh tuổi nhỏ của ta trằn trọc câu hỏi. Sao cô Tấm hiền dịu đến thế lại dùng một cách thật tàn ác để trừng phạt mẹ con Cám? “Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu và đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi sai quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ra chết.”
gia-su-day-kem-tai-nha-cam-nhan-ve-ket-thuc-truyen-tam-cam
Trung tâm tìm gia sư tại tphcm nhận thấy nhiều ý kiến cho rằng, kẻ làm việc ác đã có trời Phật trừng phạt, còn người thiện không nên can thiệp vào việc đó để giữ nguyên hình tượng về bản chất hiền lành, lương thiện. Kết thúc truyện Tấm Cám có dị bản khác như mẹ con Cám trên đường rời khỏi hoàng cung bị sét đánh biến thành bọ hung. Tuy nhiên kết thúc như trên vẫn phổ biến hơn cả vì nó thể hiện đúng nhất quan niệm của dân gian về “Ở hiền gặp lành”. Tấm là nhân vật đại diện cho cái thiện, đấu tranh giành lấy hạnh phúc chính đáng và cuối cùng được phần thưởng như ý, đó là cái quả “lành”. Còn mẹ con Cám là nhân vật đại diện cho cái ác, không ngừng bày nhiều mưu kế thâm độc để tước đoạt từ vật chất đến tinh thần của Tấm.Và kết cục nhận lại không tránh khỏi là sự trừng phạt tước đoạt đi mạng sống. Theo quan niệm của dân gian, những kẻ như thế đáng nhận kết thúc thảm khốc và hình phạt mạnh mẽ nhất dành cho Cám là tắm nước sôi.
Gia sư môn văn tại tphcm thấy nhiều người cho rằng, nhân vật Tấm nếu hành động như vậy quá tàn nhẫn, không phù hợp với tình cách của Tấm xuyên suốt của truyện. Tuy nhiên, ta cần hiểu đặc điểm của nhân vật trong văn học dân gian chỉ là nhân vật chức năng. Nhân vật đại diện và hành động cho thị hiếu đạo đức và thẩm mỹ của cộng đồng. Nhân vật không có tính cách và đời sống tình cảm riêng. Ta không thể phán xét nhân vật là tốt hay xấu, là phù hợp hay không phù hợp mà chỉ có thể hiểu về văn hóa dân gian qua hành xử của nhân vật. Mẹ con Cám đã gây cho Tấm bao nhiêu đau khổ thì người phán quyết cuối cùng cho những tội lỗi đó cũng phải chính là Tấm. Đó chính là ước mơ công bằng mà ông bà ta ngày xưa hằng mơ ước. Sống dưới áp bức nặng nề của xã hội phong kiến, dân gian luôn mơ ước người thiện sẽ được hạnh phúc, trừng phạt những kẻ gây đau khổ cho mình.
day-kem-tai-nha-cam-nhan-ve-ket-thuc-truyen-tam-cam
Gia sư dạy tiếng anh tphcm cho rằng hình phạt mà Tấm lựa chọn cho Cám là tắm nước sôi cũng mang ý nghĩa về tín ngưỡng văn hóa truyền thống Việt Nam. Nước là nguyên tố trong sạch nhất của đất trời, rửa trôi bụi bẩn trên con người trong những buổi lễ linh thiêng. Nước nóng mang tính hỏa, là lửa, tượng trưng cho sự thanh tẩy. Đó là cách loại bỏ những điều ô uế để tái sinh, sống một cuộc đời mới. Cho nên, khi nghe chị nói tắm nước sôi sẽ được đẹp như mình, Cám mới tin ngay. Chi tiết dùng lửa để thanh tẩy cái ác được bắt gặp nhiều lần trong các truyện dân gian khác của Việt Nam và trong các trước tác dân gian của các quốc gia khác như Ấn Độ. Trong trích đoạn Ra-ma buộc tội trong sử thi vĩ đại Ra-ma-ya-na, Gia-na-ki đã đi qua ngọn lửa của nữ thần A-nhi để chứng minh tấm lòng trong sạch. 
Gia sư giỏi tphcm nhận thấy thông qua kết thúc truyện Tấm Cám, ta hiểu hơn về quan niệm “Ở hiền gặp lành” người Việt. Đến cuối cùng, họ luôn tin tưởng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, lẽ công bằng sẽ được thực thi. Cái ác mặc dù có thể mạnh mẽ, lấn lướt nhưng chiến thắng của cái thiện là tuyệt đối. Sự trừng phạt của Tấm dành cho mẹ con Cám là sự trừng phạt mạnh mẽ nhất, diệt trừ tận gốc mầm mống của cái ác.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về kết thúc truyện Tấm Cám

cảm nhận về cách kết thúc truyện tấm cám

suy nghĩ về kết thúc truyện tấm cám

ý nghĩa kết thúc truyện tấm cám

bàn về kết thúc truyện tấm cám

viết lại kết thúc truyện tấm cám

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo