trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tphcm nói về chiến thắng mtao mxây và lòng tự hào của cộng đồng

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư tphcm thấy rằng nếu cổ tích là một thế giới với ông tiên, bà Bụt luôn hiện ra để giúp đỡ người nghèo thì sử thi là những câu chuyện thể hiện hào khí của một dân tộc, một cộng đồng. Dân tộc Ê-đê trên những rẻo cao của vùng núi Tây Nguyên đã hun đúc hào khí của núi rừng vào hình tượng người anh hùng Đăm Săn kì vĩ, choáng ngợp. Hình tượng người anh hùng Đăm Săn mạnh mẽ và hào sảng hiện lên tuyệt đẹp trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.
day-kem-tieng-anh-tai-nha-tphcm-phan-tich-nhan-vat-dam-san
Gia sư luyện thi đại học tphcm nhận thấy đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây không chỉ đơn giản là sự kiện cướp vợ, đòi lại của cải mà còn phản ánh ước vọng của bộ lạc về mở mang bờ cõi và sự hưng thịnh đời đời. Hình tượng người tráng sĩ Đăm Săn trong tư thế chiến đấu mạnh mẽ, dứt khoát, tiến lên ào ào như vũ bão chính là sự tượng trưng cho sức mạnh của cộng đồng. Để phác họa tư thế đó, tác giả dân gian đã vận dụng những hình ảnh so sánh với thiên nhiên – “Chàng múa trên cáo gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc”. Đối lập với Đăm Săn  là tù trưởng Mtao Mxây với sự nhút nhát và yếu đuối. Trong thế đối lập không cân sức và phông nền hùng tráng của thiên nhiên như thế, ta như hình dung rõ nét uy thế ngất trời của chiến binh Đăm Săn dũng cảm. Hình tượng nhân vật kì vĩ chỉ có thể dùng chuẩn mực của thiên nhiên ở mức độ mãnh liệt nhất mới có thể diễn tả hết được. Bởi đó chính là sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của toàn thể buôn làng Ê-đê cùng hợp lại.
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm thấy rằng khi Đăm Săn chiêu dụ dân làng của Mtao Mxây – “Các con có đi với ta không?”, tất cả dân làng đều đồng loạt hưởng ứng. Bởi sức mạnh và mong muốn của người anh hùng hòa hợp cao độ với mong muốn của nhân dân. Họ sẵn sàng đi theo một vị tù trưởng tài năng và đức độ để được hưởng cuộc sống no đủ trường tồn. Ba lần kêu gọi với sự gia tăng về tính chất cùng sự đáp lại đồng lòng thể hiện ý thức dân tộc cao độ. Người anh hùng sinh ra trong không khí sử thi không phải là người tài năng và giàu có nhất, mà phải là người bảo vệ cuộc sống bình yên cho buôn làng. Bởi buổi đầu khi hình thành thị tộc còn nhiều khó khăn, họ rất cần một người thủ lĩnh tài năng để dẫn dắt và bảo vệ họ khỏi thiên tai, dịch bệnh và sự xâm phạm của các thị tộc khác. Cho nên, tác phẩm mới có chi tiết Đăm Săn tuy đã trở thành tù trưởng nhưng vẫn cùng trai làng đi làm nương, bẫy cá. Người anh hùng hay vị thủ lĩnh gắn bó chặt chẽ với đời sống của dân làng.
gia-su-luyen-thi-dai-hoc-tphcm-phan-tich-chien-thang-mtao-mxay
Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm nhận thấy bữa tiệc lớn ở nhà Đăm Săn thể hiện sự thịnh vượng – cũng là ước mong lớn nhất của bộ lạc. Hình ảnh giàu có đầy đủ và thân hình tuyệt đẹp như vị thần của vị anh hùng là chuẩn mực thẩm mỹ về sự hạnh phúc của người dân Ê-đê. Sự hạnh phúc của con người trong phút giây ấy cũng không tách rời với thiên nhiên. Các con vật khác cũng chui lên từ lòng đất để vui hưởng không khí thái bình. Thông qua đoạn trích, bản sắc của dân tộc Ê-đê cũng hiện lên rõ nét trong cung cách sinh hoạt ăn mừng, ta tưởng như có thể nghe được cả tiếng tù và, tiếng chiêng trống vang dậy trong từng lời văn. Người anh hùng tài giỏi nhưng không hề thoát tục, không bay về trời và bất tử như những câu chuyện truyền thuyết của người Kinh. Người anh hùng trong sử thi Ê-đê sống chan hòa trong không gian văn hóa của bản làng. Chàng chính là đại diện cho sức mạnh, ước vọng và thể hiện đậm nét nhất tinh thần của cộng đồng.
Gia sư dạy kèm tại nhà cho rằng hình tượng người anh hùng trong sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê-đê thể hiện lòng tự hào của cộng đồng sâu sắc về phương diện sức mạnh, ước vọng cao đẹp và truyền thống văn hóa đặc sắc. Với biện pháp nghệ thuật so sánh, phóng đại, Đăm Săn là hình tượng nhân vật anh hùng thành công trong hệ thống sử thi Việt Nam với những đường nét khắc họa vừa mạnh mẽ, lại rất phóng khoáng tự do như hơi thở của núi rừng. Chàng mang trong mình là ước vọng phồn vinh của thị tộc, xứng đáng trở thành vị anh hùng tầm vóc của sử thi Ê-đê cổ đại.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

chiến thắng mtao mxây

soạn chiến thắng mtao mxây ngắn gọn

soạn chiến thắng mtao mxây ngắn nhất

nội dung bài chiến thắng mtao mxây

giáo án chiến thắng mtao mxây

tóm tắt chiến thắng mtao mxây

chiến thắng mtao mxây siêu ngắn

soạn chiến thắng mtao mxây ngắn gọn nhất

chiến thắng mtao mxây violet

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo