trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm nói về bi kịch của An Dương Vương

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm nhận thấy trong lịch sử dựng nước và giữa nước, đất nước Việt Nam đã thăng trầm qua biết bao thời đại. Trong vòng quay không ngừng của thời gian, đất nước có lúc suy và thịnh, suy vì giặc ngoại bang xâm lấn, vua chúa yếu kém; thịnh vì minh quân tài ba, nhân dân ấm no. Nhân dân là người nhìn nhận lịch sử rất khách quan. Thái độ của họ đối với những vị vua làm mất nước thường không tránh khỏi sự oán trách, nhưng với An Dương Vương lại là một câu chuyện khác. Ông tuy đã đánh mất nước Âu Lạc vào tay Triệu Đà, mở đầu cho thời kì hơn tám trăm năm Bắc thuộc của dân tộc Việt. Nhưng nhân dân vẫn dành cho ông sự kính trọng sâu sắc. Điều đó được thể hiện rõ trong nỗi bi kịch mất nước nhiều uẩn khúc của An Dương Vương trong truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy.
day-kem-tieng-anh-tai-nha-tphcm-noi-ve-bi-kich-cua-an-duong-vuong
Gia sư dạy kèm tại nhà cho rằng An Dương Vương và vị vua đức độ, tài ba trong công cuộc dẫn dắt đất nước buổi đầu xây dựng. Ngài cho xây thành Cổ Loa, chế tạo nỏ thần góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Điều này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của quần chúng nhân dân, thể hiện qua chi tiết thành xây không được thì xuất hiện một ông lão thần bí từ hướng Đông và sứ thần Thanh Giang phù trợ. Công cuộc huy động cả sự giúp đỡ của thần linh là chi tiết thần kì thể hiện thái độ ủng hộ của nhân dân đối với việc làm của vị minh quân. Trong lịch sử dân tộc quả là có những sự kiện này nhưng với trí tưởng tượng và lòng yêu mến mà nhân dân để thêm thắt màu sắc thần kì để biến những di tích văn hóa trở thành nơi linh thiêng mang dấu vết của thần linh. Những chi tiết ấy cũng chứng minh, công việc của An Dương Vương được thần và người đều ủng hộ, ông là một vị minh quân lỗi lạc, hứa hẹn mở ra một thời đại thịnh trịnh kéo dài.
Nhưng trung tâm dạy kèm tại nhà lại thấy trái với dự đoán, vị minh quân tài ba chuốc lấy thất bại đau đớn chỉ vì lòng tin và sự chủ quan. Một đất nước giàu mạnh như Âu Lạc trở thành miếng mồi ngon cho các nước phong kiến phương Bắc hùng mạnh. Trong đó, Triệu Đà là kẻ thù nham hiểm bậc nhất. Thất bại trước nỏ thần, hắn bèn mượn cớ cầu thân để âm mưu lấy cắp nỏ. Đến khi nguy hiểm cận kề, An Dương Vương vẫn điềm nhiên đánh cờ: “Đà không sợ nỏ thần hay sao?” Cậy có thành cao, hào sâu, vũ khí được thần linh ban phép, An Dương Vương đã quá chủ quan vào sức mình. Đó chính là nguyên nhân đến nỗi “cơ đồ đắm biển sâu” (Tâm sự, Tố Hữu). Nhưng bi kịch của An Dương Vương chưa dừng lại ở đó. Ngài đau đớn phát hiện nguyên nhân thất bại chính là sự phản bội của người con gái yêu. Khoảnh khắc ngài nghe tiếng sứ Thanh Giang rồi quay lại thấy những chiếc lông ngỗng trắng xóa trên đường, hẳn cũng là lúc nỗi đau lên đến tột cùng. Nước mất nhà tan, xung quanh không còn ai có thể tin tưởng. Ngài tự tay giết chết con gái, cầm sừng tê bảy tấc theo Rùa Vàng xuống biển.
day-kem-tai-nha-noi-ve-bi-kich-cua-an-duong-vuong
Gia sư tại nhà cho rằng bất tử hóa cái chết của An Dương Vương thể hiện sự kính trọng và thứ tha của nhân dân đối với lỗi lầm mất nước của ngài. Trong lịch sử, có thể An Dương Vương là một vị vua tắc trách, thiếu sáng suốt trong việc bảo vệ bờ cõi. Nhưng trong trái tim của nhân dân, những ân đức trong việc xây thành, tạo nỏ cũng đủ khiến họ tôn kính ngài đời đời. Mối tình Mị Châu, Trọng Thủy được tác giả dân gian thêm thắt cũng là chi tiết bênh vực, giảm bớt tội lỗi cho An Dương Vương. Ngài là một minh quân nhưng vì quá chủ quan, tin tưởng người thân mà quên mất mối họa đang gần kề. Cho Trọng Thủy ở rể đã là một sai lầm và từ đó kéo theo những sự sai lầm và đổ vỡ khác. Nhân dân ta rất nghiêm khắc trong đánh giá công tội các nhân vật và An Dương Vương vẫn nhận được sự kính trọng cho đến cuối cùng bởi công nhiều hơn tội. Qua đó, ta thấy thái độ kính trọng, yêu thương của nhân dân dành cho vị vua anh minh và suốt đời lo nghĩ cho cuộc sống chung của cộng đồng.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

nhân vật an dương vương

tìm hiểu về nhân vật an dương vương

suy nghĩ về nhân vật an dương vương trong truyền thuyết cùng tên

viết đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật an dương vương

vai trò của an dương vương

truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

cảm nhận về nhân vật an dương

cảm nhận về nhân vật an dương vương lớp 10

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo