trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại nhà miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve ngày hè

Gia sư tại nhà thấy tiếng trống trường cất lên ba tiếng: Tùng ! Tùng ! Tùng! Báo hiệu giờ ra về đã điểm, lúc này đã 11h30, đứa nào cũng mệt, mặt xị cả xuống vì ai cũng đã đói lả, tiếng bước chân ùa ra khỏi các lớp dường như nhanh hơn, mạnh hơn bao giờ hết, vì đứa nào cũng háo hức về nhà, nơi mà những mâm cơm thật ngon lành đang đợi chúng ở nhà. Tôi cũng như những đứa bạn khác, cũng lao nhanh ra khỏi lớp, chợt tôi khựng lại, hoa phượng vĩ đã nhuộm đỏ vòm trời của trường tôi đang học rồi, một cảnh tượng đẹp đẽ mà trước đến  tôi không nhận ra, hay bởi bây giờ hoa đỏ rực khắp nơi thì tôi mới chợt nhận ra vẻ đẹp của nó?
Đứng ngây ra một lát, tôi từ từ bước lại gần những cây phượng vĩ rồi trầm trồ lên khe khẽ : “đẹp quá đi mất”, mấy đứa bạn í ới tôi, nhưng lúc ấy tôi chả nghe thấy gì, nói đúng hơn là tôi không để ý, chỉ chăm chăm vào những cành hoa phượng nặng trĩu những bông đang đỏ rực lên như những đốm lửa sáng.
gia-su-su-pham-mieu-ta-hang-phuong-vi-va-tieng-ve-ngay-he
Tôi năm nay lớp 6, và đây là năm đầu tiên tôi học trường này, mặc dù biết là trường trồng hai hàng phượng vĩ ở lối vào của trường, nhưng vì nó không nở hoa nên tôi chẳng bao giờ mảy may suy nghĩ hay ngắm nghía gì nó, nhưng bây giờ là tháng 4, gần sang tháng 5 và đây đúng là mùa phượng vĩ nở rộ.
Gia sư sư phạm nghe mấy anh chị khóa trên nói rằng những cây phượng này được trồng từ lúc thành lập trường, cũng khá lâu rồi, dù sao nhìn các gốc cây là tôi có thể đoán ra được chúng đã trồng từ lâu rồi, từng gốc cây to sụ, nổi những cái rễ trần lên thành từng mảng lớn, bọn tôi thường hay ra đây ngồi chơi, thân cây chắc phải hơn một vòng tay người lớn. Cành lớn cành nhỏ đan xen nhau chi chít, nhìn từ xa lại có vẻ như những cây nấm khổng lồ. Một cành lớn có vô số cành nhỏ, mỗi cành nhỏ lại có vô số những cành nhỏ hơn khác, và ở mỗi cành như thế lại có rất nhiều bông hoa nở bung ra. Đứng dưới gốc cây lúc này tôi cảm thấy mát rười rượi, ánh nắng quả nhiên không thể lọt xuống gốc cây được. 
Gia sư môn văn tại tphcm thấy hoa phượng nở thành từng chùm to, bằng một bàn tay người lớn, cứ vài cánh đỏ thì sẽ có một cánh trắng trông như cánh bướm, lấp ló dưới những cánh hoa là những cuống màu xanh nhạt, và phải để ý kĩ lắm chúng ta mới có thể thấy được lá của hoa phượng. Bởi đây là mùa ra hoa, nên lá cũng sót lại rất ít. Gió thổi mạnh làm vài cánh phượng rụng xuống lả tả, tôi đưa tay lên hứng và may sao cũng hứng được một cánh đỏ thắm, chao ôi, cánh hoa to tròn, mềm mại như nhung, còn mềm hơn cánh của hoa hồng nữa. Đúng lúc đó tiếng ve cất lên một cách đồng đều làm tôi giật thót lên, ve kêu râm ran, trên những cây phượng, phải nhìn kĩ lắm mới có thể thấy được một chú, bởi màu của ve sầu gần như giống với màu của thân cây nên rất khó nhìn ra. Ve kêu thì ồn thật đó, nhưng sao ngay lúc này tôi lại thấy nó hay và du dương đến thế, tôi dường như chìm vào một thế giới mơ mộng nào đó nằm ngoài phạm vi của con người.
gia-su-tai-nha-mieu-ta-hang-phuong-vi-va-tieng-ve-ngay-he 
Đang thả hồn vào thế giới của riêng mình bỗng đứa bạn đánh tôi một cái rõ đau rồi nói lớn: “ mày không về nhà à?”. Tôi như chợt tỉnh giấc mộng đáp lại: “có chứ, tao về giờ nè”. Miệng nói là về liền, nhưng tôi lại rủ rê đứa bạn đứng với tôi thêm một lát, tôi nói với nó: “hoa phượng nở đẹp quá mày nhỉ, giờ tao mới biết”, nói xong tôi khúc khích cười, còn nó thì chẳng nói chẳng rằng đi lại cành thấp nhất vít lấy một chùm hoa đưa đến trước mặt và bảo rằng cho tôi, tôi ngạc nhiên lắm, nhưng rồi cũng vui vẻ nhận hoa từ tay nó, nó bảo tôi làm thành con bươm bướm ép vào vở thì đẹp lắm, thế là tôi lụi cụi mở tập vở ra và ép vào, sau vài ngày nữa tôi sẽ có thành quả của mình.
Sau khi làm xong, chúng tôi ra về, nhưng tôi vẫn không quên ngoái lại nhìn hàng phượng vĩ đỏ rực đang rì rào trong gió rồi thì thầm: “Mai chúng ta lại gặp nhau nhé!”

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo