trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tại nhà viết cảm nhận bài thơ từ ấy hay

Trung tâm dạy kèm tại nhà cho rằng nhắc đến tập thơ “Từ ấy” thì ai ai cũng sẽ nghĩ đến Tố Hữu- một trong những người được giác ngộ lí tưởng cách mạng sớm, có cuộc đời gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng. Và bài thơ “Từ ấy” là một bài thơ nằm trong phần “Máu lửa” của tập thơ “Từ ấy”. Đây là bài thơ nói đến tâm nguyện của người thanh niên yêu nước Tố Hữu: niềm vui sướng, say mê mãnh liệt, những nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển sâu sắc trong tình cảm khi được giác ngộ lí tưởng cộng sản.
Tố Hữu có một số tác phẩm chính đã để lại cho bạn đọc rất hay như Gió lộng, Máu và hoa, Ta với ta. Đặc trưng phong cách của Tố Hữu là thể hiện những tình cảm lớn, gắn bó với con đường phát triển của cách mạng. Thơ ông phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ, hi sinh những cũng nhiều thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Ngôn ngữ thì giản dị, gần gũi, nóng hổi hơi thở cuộc sống. Cảm hứng lãng mạn, đậm chất sử thi. Ông được xem là nhà thơ trữ tình cách mạng Việt Nam.
gia-su-su-pham-viet-cam-nhan-bai-tho-tu-ay
Gia sư tại nhà nhận ra bài thơ “Từ ấy” giàu nhạc điệu với thể thơ thất ngôn vốn mang âm điệu trang trọng, cổ điển thì trong bài thơ này còn có cách ngắt nhịp liên tục thay đổi qua các câu thơ. Mỗi khổ thơ lại thể hiện những ý khác nhau, những cảm xúc khác nhau nhưng chung quy lại vẫn thể hiện tâm ý, ý nguyện mà nhà thơ muốn trình bày.
Ở khổ thơ một:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”
Trong hai câu thơ đầu, nhà thơ sử dụng hàng loạt hình ảnh ẩn dụ: nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim, thể hiện sự mạnh mẽ, rực rỡ, chói chang, cuốn hút, phấn khởi, say mê. Một đoạn thơ khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng làm bừng sáng tâm hồn, sự đổi mới về mặt tâm hồn. Từ đó, việc nhận thức lí tưởng cộng sản là điều cần thiết, quan trọng soi đường cho người thanh niên. Nguồn sáng ấy không phải là ánh sáng mùa xuân dịu nhẹ, mùa thu vàng nhẹ mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ. và hơn thế nữa, nguồn sáng ấy còn là mặt trời-đặc biệt là mặt trời chân lí.
Gia sư sư phạm thấy hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ sử dụng bút pháp trữ tình lãng mạn cùng với những hình ảnh so sánh để thể hiện cụ thể hơn niềm vui sướng của nhà thơ trong buổi đầu giác ngộ lí tưởng cộng sản.  Tố Hữu đón nhận lí tưởng cách mạng giống như cỏ cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời. Chính lí tưởng cộng sản đã làm cho tâm hồn con người tràn đầy sức sống.
Với khổ thơ thứ hai, nhà thơ có những biểu hiện với nhận thức mới về lẽ sống. Trước đó, hầu như mọi người đều đề cao “cái tôi” cá nhân nhưng với Tố Hữu thì khác. Nhà thơ tự nguyện gắn “cái tôi” cá nhân với cộng đồng. Việc sử dụng hàng loạt động từ: buộc, trang trải, gần gũi đã đề cao, khẳng định giá trị của sự đoàn kết chặt chẽ với nhau cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung. Đặc biệt là tình cảm hữu ái giai cấp, nhà thơ quan tâm đến quần chúng lao khổ. Có thể nhận thấy rằng: Khi “cái tôi” hài hòa với “cái ta” thì sức mạnh của mỗi người sẽ được nhân lên gấp bội. Qua đó, nhà thơ ngầm khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và cuộc sống mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.
gia-su-tai-nha-viet-cam-nhan-bai-tho-tu-ay
Trung tâm tìm gia sư tại tphcm cho rằng khổ thơ thứ ba được xem là khổ thơ được nhiều người nhớ nhất, đó là:
“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”…
Nhà thơ hướng đến nhân dân lao động vất vả, những người đau khổ, bất hạnh: kiếp phôi pha, em nhỏ không áo cơm, cù bất cù bơ, thể hiện sự đồng cảm, xót thương cũng như sự căm giận của tác giả trước những bất công, ngang trái. Nhà thơ sử dụng điệp cấu trúc, số từ ước lệ “vạn”, đại từ “con”, “em”, “anh”. Những từ ngữ thể hiện tình cảm thân mật, gắn bó, gần gũi như anh em ruột thịt, máu mủ.
Gia sư môn văn tại tphcm thấy bài thơ đã nói lên được niềm vui sướng của Tố Hữu và ý thức gắn bó với cuộc đời của tác giả trong những ngày đầu giác ngộ lí tưởng cách mạng.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về bài thơ từ ấy

cảm nhận về bài thơ từ ấy ngắn gọn

cảm nhận bài thơ từ ấy hay

cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài từ ấy

dàn ý cảm nhận về bài thơ từ ấy

cảm nhận bài thơ từ ấy ngắn gọn

cảm nhận khổ thơ đầu bài từ ấy

cảm nhận bài từ ấy ngắn gọn

cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo