trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận Bình Tân phân tích kịch bản nhưng nó phải bằng hai mày

Trung tâm gia sư quận Bình Tân thấy cuộc sống của nhân dân lao động vốn luôn bộn bề lo toan, quanh năm một nắng hai sương trên đồng ruộng. Dù cuộc sống nhiều cơ cực nhưng họ vẫn không ngớt tiếng cười. Tiếng cười vừa có tác dụng giải trí, thư giãn tinh thần, vừa là sự phản kháng, đấu tranh đối với những điều bất công, áp bức. Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” phản ánh thực trạng xã hội trong làng quê Việt với những con người quê chân chất nhưng luôn bị những tên tham quan nhũng nhiễu, hạch sách.
Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy mở đầu truyện, tác giả dân gian đã tạo tình huống hấp dẫn bằng lời giới thiệu: “Làng kia có một viên lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi”. Người đọc chờ mong sự tài giỏi của viên quan ấy thông qua việc xử kiện mâu thuẫn giữa Cải và Ngô. Sự độc đóa trong truyện cười này chính là sự lật ngược nhận định trong tình huống. Người đọc đi từ một nhận định đến sự vỡ lẽ và bật lên tiếng cười. Sự thật về bộ mặt của viên lí trưởng được hé lộ hoàn toàn trên công đường.
trung-tam-gia-su-su-pham-tphcm-phan-tich-truyen-nhung-no-phai-bang-hai-may
Cải và Ngô đều biện chè lá dâng lên trước đó. Người đọc hồi hộp khi biết vị quan này đều nhận cả hai phần thì sẽ xử lí như thế nào. Công đường lúc này như một sân khấu với sự diễn xuất của ba nhân vật  là thầy lí, Cải và Ngô. Thầy lí phán Cải đánh Ngô đau hơn nên bị phạt chục roi. Cải hoảng sợ, vội vàng xòe năm ngón tay và nói: “Xin xét lại, lẽ phải về con mà.” Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời nói và cử chỉ khiến không chỉ viên lí trưởng mà người đọc cũng hiểu được ý đồ của Cải muốn nhắc khéo năm đồng biện chè lá. Cải muốn xét lại và lí lẽ của hắn là lẽ phải đã được hắn trả tương đương với năm đồng.
Trung tâm gia sư sư phạm tphcm thấy đáp lại hành động ấy, thầy lí cũng vội xòe năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay mặt và nói: “tao biết mày phải nhưng nó lại phải bằng hai mày.” Năm ngón tay phải tượng trưng cho năm đồng tiền của Cải, năm ngón tay úp lên tượng trưng cho phần của Ngô nữa. Ý của quan thật rõ ràng rằng tiền đút lót của người kia hơn hẳn hai lần của Cải. Chi tiết bàn tay trái úp lên bàn tay phải còn gợi nên sức mạnh ghê gớm của đồng tiền có thể đổi trắng thay đen. Bộ mặt của thầy lí hiện ra là một tên tham quan, hắn không giỏi xử kiện mà chỉ giỏi tính của đút lót, bòn rút của người nông dân. Họ vốn chân chất, thật thà nghĩ đi kiện biện chè lá thì được hơn cơ đối thủ. Thế nhưng sự nhu nhược của họ lại là miếng mồi béo bở của những tên tham quan. Chi tiết cuối đã vạch trần bản chất của viên lí trưởng. Lời giới thiệu ở đầu câu chuyện được lật ngược lại. Hắn chỉ là kẻ giỏi tính tiền, đặt ra một công thức cho “lẽ phải”. “Lẽ phải” vốn là tính từ, là công lý, sự nhất thành bất biến. Thế nhưng, viên lí trưởng đã biến “lẽ phải” thành một danh từ, thậm chí là một đồ vật để buôn bán với giá tiền rất rõ ràng: năm đồng được một lẽ phải, mười đồng được hai lẽ phải. Nên hắn mới có thể phán “Nhưng nó lại phải bằng hai mày”. Lẽ phải có thể được mua bằng tiền, được cân đo, đong đếm kĩ lưỡng.
Gia sư ở quận 11 cho rằng tiếng cười bật ra từ sự nghịch lí của câu mở đầu và bản chất tên lí trưởng. Nghệ thuật kết hợp giữa ngôn ngữ nói và cử chỉ khiến công đường trở nên thật sinh động, như một tấn kịch vạch trần tội ác tham ô của bọn quan lại. Các nhân vật tuy chỉ được khắc học qua hành động nhưng vẫn thể hiện được bản chất của các giai cấp: quan – tham ô, tráo trở; người nông dân – nhu nhược, yếu đuối.
trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-phan-tich-truyen-nhung-no-phai-bang-hai-may
Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” tố cáo sự tham ô của tầng lớp quan lại trong xã hội phong kiến. Sức mạnh của đồng tiền có thể đổi trắng thay đen, mua được lẽ phải. Tiếng cười bật ra từ sự bất ngờ trong cách lí giải về giá cả lẽ phải của viên lí trưởng. Nhưng đồng thời, đằng sau tiếng cười ấy cũng là sự chua chát cho sự nhu nhược của người nông thôn. Chính tiền của họ đã nuôi những tên quan tham khiến chúng ngày càng lộng hành, tác oai, tác quái.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích truyện nhưng nó phải bằng hai mày

kịch bản nhưng nó phải bằng hai mày

nội dung nhưng nó phải bằng hai mày

đóng vai cải kể lại truyện nhưng nó phải bằng hai mày

tóm tắt nhưng nó phải bằng hai mày

nội dung và nghệ thuật nhưng nó phải bằng hai mày

nhưng nó phải bằng hai mày tam đại con gà nâng cao

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo