trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận Tân Phú cảm nhận bốn câu thơ đầu bài tự tình

“Không đài các như Bà huyện Thanh Quan, không bác học; trữ tình một cách đằm thắm và đau đáu nỗi đoạn trường cùng “thập loại chúng sinh” như Nguyễn Du; cũng không quý phái vàng son trang trọng tới từng câu từng chữ mà gọt giũa đến độ tinh xảo như chạm như khắc của Nguyễn Gia Thiều, thơ Nôm của Hồ Xuân Hương chỉ có thể sánh với lời ăn tiếng nói của dân gian. Thơ Hồ Xuân Hương không bao giờ tĩnh lặng, bằng phẳng, đăng đối mà ngược lại chúng luôn sống động, gai góc, gồ ghề…” 
Trung tâm gia sư quận Tân Phú thấy những lời nhận xét của Đào Thái Tôn cũng đã phần nào phác họa nên phong cách thơ rất riêng biệt và độc đáo của “Bà chúa thơ Nôm”, thêm sự đối chiếu vào bốn câu thơ bài thơ Tự tinh, ta lại càng hiểu rõ những biểu hiện ấy.
trung-tam-gia-su-quan-tan-phu-cam-nhan-4-cau-tho-dau-bai-tu-tinh
Là một nhà thơ nữ với chất giọng gai góc nhưng trong Tự tình, Hồ Xuân Hương lại thể hiện một giọng thơ đầy trữ tình gợi buồn thiết tha:
“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn
Trơ cái hồng nhan với nước non”
Trung tâm gia sư quận Bình Tân cho rằng thời gian nghệ thuật đêm khuya gợi nên nhiều suy nghĩ. Bởi đây vốn là thời gian tĩnh mịch, tâm trạng con người chìm đắm trong suy tư. Với Hồ Xuân Hương, đó là nỗi niềm cô lẻ, nỗi buồn của tình duyên tàn phai. Trống canh như sự báo hiệu dòng chảy của thời gian trì trệ, đêm cứ kéo dài như kéo lê tâm trạng người phụ nữ thêm u uất. Vì đâu lại có nỗi buồn thương nhường ấy? Chính bởi chế độ đa thê, người đàn ông trong xã hội phong kiến được phép có nhiều vợ. Nhưng điều đó cũng có nghĩa người phụ nữ phải chịu thiệt thòi, phải chia sẻ hạnh phúc của mình cho nhiều người khác. Ngay câu thơ sau, Hồ Xuân Hương đã bộc bạch thành nỗi bi phẫn Trơ cái hồng nhan với nước non. Đảo ngữ tính từ trơ lên đầu câu thơ thể hiện sự khốc liệt, dữ dội của cảm xúc. Cách ghép từ độc đáo cái là từ chỉ xuất, thường đi cùng với những danh từ mang ý nghĩa cụ thể. Hồng nhan là danh từ mang ý nghĩa trừu tượng, ý nghĩa vẻ đẹp của người phụ nữ. Đặt hai từ này ở cạnh nhau – cái hồng nhan – thể hiện sự rẻ rúng của người phụ nữ có nhan sắc, dù có đẹp nhưng họ cũng không được quyền làm chủ cuộc đời mình. Cái hồng nhan để chỉ thân phận một cá nhân, ngay sau lại đi liền với từ nước non như một sự thách thức hay cũng có thể hiểu là một nỗi thương xót vô biên. Sự thách thức có thể hiểu là nhân vật trữ tình muốn đem nhan sắc để sánh cùng nước non, sự bi phẫn như muốn chống lại những bất công của xã hội. Sự thương xót có thể hiểu là nhan sắc hay vẻ đẹp của người phụ nữ không được trân trọng, đi đem trơ (giãi ra, bày ra) với muôn trùng những thách thức, khó khăn. 
Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cho rằng thơ của Hồ Xuân Hương là thế, sử dụng từ ngữ thật sáng tạo, gợi nhiều liên tưởng để mang đến cho người đọc sự diễn giải phong phú. Nhưng dù là hiểu theo nghĩa nào, Hồ Xuân Hương cũng muốn cho ta thấy sự bất hạnh của người phụ nữ trong chế độ đa thê và nỗi thương tiếc phận người tài sắc không được trân trọng.
trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-cam-nhan-4-cau-tho-dau-bai-tu-tinh
Hai câu thơ sau là sự tìm kiếm sự giải thoát của nhân vật trữ tình nhưng chỉ càng tuyệt vọng.
“Chén rượu hương say đưa lại tỉnh
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”
Trốn tránh hiện tại, con người tìm đến men say để mong tạo ra thế giới ảo ảnh tốt đẹp hơn. Thế nhưng càng uống lại càng tỉnh, con người không thể thoát ra khỏi vòng lặp cũng như người phụ nữ, có nhận thức được những bất công, cũng không thể làm gì khác ngoài sự chịu đựng. Say lại tỉnh – khuyết chưa tròn là các cặp từ trái nghĩa để chỉ sự dở dang, bế tắc. Con người càng muốn quên đi thực tại, thì nỗi đau khổ lại càng đậm sâu. Vầng trăng là biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi nhưng mãi mãi không thể toàn vẹn. Từ sự bi phẫn, nhân vật trữ tình đã hoàn toàn chìm đắm trong bi thương. Tiếc cho thân phận mình, muốn quên đi thực tại nhưng lại càng chìm sâu hơn trong sự vô vọng, không thể tìm thấy lối thoát.
Trung tâm gia sư sư phạm tphcm cho rằng bốn câu thơ đầu trong bài thơ Tự tình thể hiện tâm trạng buồn tủi, phẫn uất của nhân vật trữ tình trong hoàn cảnh cô đơn ngay chính trong cuộc hôn nhân của mình. Chế độ phong kiến đã gây nên đau khổ, tủi hờn cho những phận nữ nhi tài sắc nhưng không được trân trọng, yêu thương mà đành chịu để thời gian làm phai mờ đi hạnh phúc.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ tự tình

cảm nhận về bài thơ tự tình 2 ngắn gọn

cảm nhận về bài thơ tự tình lớp 11

cảm nhận của em về thân phận người phụ nữ trong bài thơ tự tình 2

cảm nhận về nhân vật trữ tình trong bài tự tình 2

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo