trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm chia sẻ nỗi lòng hồ xuân hương

“Thơ thánh, thơ tiên đời vẫn có. Tung hoành thơ quỷ hiếm hoi thay.” Vì sao Nguyễn Khuyến lại dành những lời ấy để nhận xét về thơ Hồ Xuân Hương ? 
Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm cho rằng xưa nay, người phụ nữ trong xã hội phong kiến thường theo khuôn mẫu đoan trang, hiền thục. Vậy những lời viết ra không thể gân guốc, cay độc như thơ quỷ được. Ấy thế mà đi ngược lại quan niệm chung của thời đại, Hồ Xuân Hương đã tự tin cất lên tiếng nói của trái tim mình, có gai góc, có ngang ngược thì ấy cũng chính là con người Xuân Hương.
tim-gia-su-gioi-tphcm-chia-se-noi-long-ho-xuan-huong
Trung tâm tìm gia sư giỏi tphcm nhận thấy Hồ Xuân Hương là một nữ sĩ tài hoa, uyên bác. Bà là phận nữ nhi nhưng lại thích đi du ngoạn và kết thân với rất nhiều nhà thơ nổi tiếng đương thời như Nguyễn Du, Phạm Đình Hổ. Có lẽ vì thế mà thơ bà rất phóng khoáng, tự do, không có gì trói buộc. Thơ tả cảnh thiên nhiên không phải là những hình ảnh ước lệ như cây ngô đồng, hoa tuyết, trăng sáng… mà là những hình ảnh mộc mạc, giản đơn nhưng đầy sức sống. 
“Trời đất sinh ra đá một chòm
Nứt ra đôi mảnh hõm hòm hom” 
(Hang Cắc Cớ)
Gia sư uy tín tại tphcm nhận thấy cũng từ một đôi mắt nhìn đời rất khác như thế mà bà nhìn về con người cũng theo những phương diện rất lạ. Bà nhìn người phụ nữ, không thấy ở đó là công dung ngôn hạnh, mà là vẻ đẹp hình thể cân đối, trẻ trung – “Thân em vừa trắng lại vừa tròn” (Bánh trôi nước). Bà nhìn người phụ nữ rất bao dung, thấu cảm những nỗi đau khổ của họ, vì bà cũng là một người trong số họ. Có thể nói, bà không chịu bất cứ một sự ràng buộc về đạo đức hay lề luật gì để sáng tác. Bà sáng tác bằng tấm lòng, bằng chính trái tim đang rỉ máu và rung động dành cho người phụ nữ. Nhìn bằng trái tim, ta mới thấy tận cùng những vẻ đẹp mà ngày thường bị lề luật che khuất – “Mảnh tình một khối thiếp xin mang” (Không chồng mà chửa)
tim-gia-su-tai-nha-tphcm-chia-se-noi-long-ho-xuan-huong
Trung tâm gia sư quận 5 thấy mạnh mẽ là thế, nhưng Hồ Xuân Hương cũng không tránh được những lúc yếu lòng khi nghĩ về phận đàn bà lắm truân chuyên. Điều ấy được thể hiện rõ nhất qua chùm ba bài thơ Tự tình. Nhan đề chùm bài thơ cũng đã gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ. Vị nữ sĩ tài sắc kia, không thiếu người tâm tình, không vắng người đàm đạo, cớ sao lại phải đặt tựa là Tự tình – tự mình giãi bày. Phải chăng trong bài thơ không chỉ là một nỗi buồn đơn thuần, mà còn là sự chất chứa phiền muộn đong đầy, chỉ trực chờ trào ra? 
Trung tâm gia sư quận 7 thấy rằng khi đọc lần lượt cả ba bài thơ, ta dần hiểu ra tâm sự của bà. Bài thơ đầu tiên, dù trong cảnh cô độc, nhân vật trữ tình vẫn thể hiện thái độ khảng khái, quyết liệt – “Tài tử văn nhân ai đó tá?/ Thân này đâu đã chịu già tom.” Câu thơ thể hiện khí phách, giá trị riêng của người phụ nữ, không phụ thuộc vào cánh nam nhi để kiếm tìm hạnh phúc. Thế nhưng, ngay bài thơ Tự tình II, nỗi buồn dường như đã nhấn chìm sự mạnh mẽ ấy. Phận nữ nhi mạnh mẽ đến đâu, ngoan cường đến đâu, khi đêm xuống vẫn cần lắm một người bầu bạn. Đó không phải là ước vọng xa vời, mà đó là quyền hưởng hạnh phúc căn bản của con người mà thôi. Ấy thế mà xã hội phong kiến đã tước đoạt đi quyền căn bản ấy, đẩy con người vào cảnh cô độc ngay chính trong hôn nhân – “Mảnh tình san sẻ tí con con” (Tự tình II). Đến bài thơ Tự tình III, tình yêu đã nguội lạnh, người phụ nữ đã đành buông xuôi, phó mặc tất cả cho người đời – “Ngán nỗi ôm đàn những tấp tênh”.
trung-tam-gia-su-quan-7-chia-se-noi-long-ho-xuan-huong
Trung tâm gia sư quận 9 cho rằng chỉ là ước vọng hạnh phúc thôi, có phải là sai trái không trong xã hội phong kiến? Không. Ước vọng ấy là đáng quý, chỉ có những lề luật hà khắc đã bóp nghẹt con người. Hồ Xuân Hương đau đớn nhận ra, nhưng bà cũng không thể chống lại quy luật khắc nghiệt ấy. Tất cả những nỗi niềm chỉ còn biết gửi gắm trong thơ ca. Đọc thơ Hồ Xuân Hương, ta không chỉ thấy khí phách ngang tàng của một tâm hồn không muốn bị trói buộc của xã hội mà còn xót xa vì thân phận mong manh, nhiều bất hạnh của người phụ nữ. Hồ Xuân Hương đã cất lên tiếng lòng, không chỉ của bản thân bà mà còn là của cả người phụ nữ trong suốt mấy trăm năm sống trong thời đại phong kiến.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

nhà thơ hồ xuân hương

thơ hồ xuân hương về người phụ nữ

thơ hồ xuân hương tục

những lời nhận xét về hồ xuân hương

giai thoại về hồ xuân hương

các đánh giá về hồ xuân hương

tình duyên của hồ xuân hương

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo