trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư dạy tiếng anh tphcm: phát âm có cần phải hay như người bản xứ

Gia sư dạy tiếng anh tphcm cho rằng việc phát âm hay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và mục đích, nhu cầu của người sử dụng và nó càng không nên là thước đo đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người. Hiện nay, không ít người quan niệm rằng hễ ai giỏi tiếng Anh là phải phát âm hay như người bản xứ, phải có giọng chuẩn Anh hoặc giọng chuẩn Mỹ. Và hễ ai phát âm hơi giống giọng Anh hoặc giọng Mỹ sẽ mặc định người đó giỏi tiếng Anh. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Ở Việt Nam có không ít những người tài giỏi sử dụng tiếng Anh rất thành thạo, làm việc với tiếng Anh mỗi ngày và đi công tác nước ngoài rất nhiều, nhưng họ vẫn giữ chất giọng châu Á của người Việt. Họ không hề sở hữu chất giọng thanh lịch của người Anh hay chất giọng phóng khoáng của người Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ phát âm sai.
gia-su-tai-nha-tphcm-chia-se-ve-cach-hoc-phat-am
Gia sư giỏi tphcm cho rằng việc nói tiếng Anh hay không đơn giản chỉ phụ thuộc vào cách phát âm, ngữ điệu, sự trôi chảy, v.v… mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng từ ngữ, cấu tạo của vòm họng, chất giọng tự nhiên của ngôn ngữ mẹ đẻ và nhiều yếu tố khác. Điều này cũng giống như việc giỏi tiếng Anh hay không, chỉ phát âm hay là chưa đủ. Một người giỏi tiếng Anh là người có khả năng sử dụng tiếng Anh để diễn đạt ngôn ngữ một cách tự nhiên, phong phú. Vậy nên, không phải ai nói tiếng Anh nhanh, trôi chảy, có lên xuống giọng đều giỏi tiếng Anh. Một yếu tố nữa đó là thời gian bắt đầu học tiếng Anh của mỗi người. Thời điểm tốt nhất để học ngôn ngữ thứ hai là từ 4 – 15 tuổi. Nếu quá sớm, khả năng ngôn ngữ của tiếng mẹ đẻ sẽ không vững. Và nếu quá trễ, người học sẽ rất khó thay đổi bởi sự ảnh hưởng sâu sắc chất giọng tiếng mẹ đẻ của mình. Thực tế, ngay cả tiếng Việt, từ Bắc vào Nam còn có rất nhiều giọng điệu, dễ nghe có khó nghe có. Đó là đặc trưng của vùng miền hay còn gọi là tiếng địa phương. Chính những giọng điệu khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền mới làm nên bản sắc ngôn ngữ.
Gia sư tại nhà tphcm thấy ở Mỹ hay ở Anh cũng không ngoại lệ, số người nói được giọng phổ thông (giọng chuẩn Anh – Anh, Anh – Mỹ) rất ít. Tiếng Anh “chuẩn” mà người học tiếng Anh được tiếp xúc là tiếng Anh trên các báo đài và trên truyền hình. Còn trên thực tế, người dân ở các quốc gia này đa số đều nói chuyện bằng giọng địa phương rất đặc trưng tùy thuộc vào từng vùng miền mà họ sống.
gia-su-gioi-tphcm-chia-se-ve-cach-hoc-phat-am
Mỗi vùng miền sẽ có cách phát âm, cách lên giọng xuống giọng khác nhau. Điều này cũng lý giải cho hiện tượng sốc tiếng Anh ở nhiều người khi mới qua nước ngoài lần đầu dù tiếng Anh rất giỏi. Suy cho cùng, tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ. Dù nó có được sử dụng phổ biến toàn cầu hay không, nó vẫn chỉ là một công cụ phục vụ mục đích giao tiếp bởi đó là bản chất của ngôn ngữ. Không phát âm hay cũng không sao. Quan trọng là bản thân sử dụng ngôn ngữ đó một cách thành thạo, tự nhiên, và người nghe có thể hiểu được thông điệp muốn truyền tải thì việc giao tiếp đã thành công rồi.
Trung tâm tìm gia sư ở tphcm cho rằng tùy vào điều kiện, nhu cầu, sở thích và mục đích sử dụng, người học tiếng Anh có quyền lựa chọn cho mình giọng điệu hay “accent” phù hợp với bản thân. Nếu bạn thực sự đam mê ngôn ngữ, đam mê tiếng Anh, bạn luyện phát âm hay như người bản ngữ là rất tốt. Còn nếu bạn chỉ xem tiếng Anh như một phương tiện phục vụ cho công việc thì việc phát âm không hay cũng không thành vấn đề. Phát âm không phải là thước đo đánh giá trình độ ngoại ngữ của mỗi người. Nó chỉ là một yếu tố phụ trợ giúp cho việc giao tiếp mà thôi.
gia-su-day-tieng-anh-tphcm-chia-se-ve-cach-hoc-phat-am
Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm cho rằng tại sao lại không yêu thích và tự hào vào giọng điệu riêng của chính mình ? Đó là màu sắc cá nhân của bạn. Nếu mọi người đều chạy theo một chuẩn mực thì không phải tất cả sẽ giống nhau hết sao? Bạn hãy tưởng tượng một thế giới mà tất cả những người nói tiếng Anh đều có giọng điệu giống nhau xem. Và đôi khi một chất giọng lạ sẽ khiến người khác muốn lắng nghe bạn. Trên thế giới còn rất nhiều người sở hữu các chất giọng nói tiếng Anh rất thú vị. Vậy tại sao bạn lại không trở thành một trong số họ?

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo