trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Trung tâm gia sư quận 10 chia sẻ cách học 4 kĩ năng tiếng anh hiệu quả

Trung tâm gia sư quận 10 gặp trường hợp bản thân muốn bày tỏ một quan điểm nhưng lại không biết diễn đạt nó bằng tiếng Anh như thế nào hoặc rất khó diễn đạt một cách lưu loát ? Hay bạn có thể hiểu hết một văn bản tiếng Anh dài và khó nhưng lại không nghe được một đoạn tiếng Anh ngắn đơn giản ?
Nếu những điều đó thường xuyên xảy ra, khả năng cao là 4 kĩ năng tiếng Anh của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng: sự chênh lệch trình độ 4 kĩ năng. Để học tiếng Anh tốt thì việc thành thạo cả 4 kĩ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết là rất quan trọng. Nó không những giúp người học sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả mà còn thể hiện một tư duy ngôn ngữ tốt.
trung-tam-gia-su-quan-12-chia-se-cach-hoc-4-ky-nang-tieng-anh-hieu-qua
Tại sao phải kết hợp cả 4 kĩ năng ?
Trung tâm gia sư quận 12 thấy trong 4 kĩ năng, kĩ năng Nghe và kĩ năng Đọc là kĩ năng tiếp nhận (Receptive Skills), còn kĩ năng Nói và kĩ năng Viết là kĩ năng sản sinh hay kĩ năng thực hành (Productive Skills). Kĩ năng tiếp nhận đòi hỏi người học phải nghe nhiều, đọc nhiều mới có thể hiểu được. Kĩ năng thực hành thì yêu cầu người học phải chăm chỉ kiên trì luyện tập, rèn luyện mỗi ngày.
Hai kĩ năng này luôn song hành và bổ trợ cho nhau, không thể tách rời trong việc học tiếng Anh và ngoại ngữ nói chung. Nghe và Đọc là hai kĩ năng cơ bản, tiền đề để từ đó áp dụng vào hai kĩ năng Nói và Viết. Ngược lại, kĩ năng Nói và Viết sẽ củng cố, mở rộng kiến thức đã học cho hai kĩ năng Nghe và Đọc. Nghe giỏi thì Nói mới giỏi. Đọc giỏi thì Viết mới giỏi. Vì vậy, việc kết hợp học tập và rèn luyện cả 4 kĩ năng sẽ giúp cho việc học tiếng Anh được nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.
Nhưng để làm chủ đồng thời 4 kĩ năng là rất khó. Đa số mọi người đều giỏi ở kĩ năng này nhưng lại kém ở kĩ năng khác. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, nơi mà các trường học chỉ trọng vào việc dạy và học ngữ pháp và từ vựng để phục vụ cho các bài kiểm tra, dẫn đến phần lớn những người học tiếng Anh sẽ giỏi 2 kĩ năng Đọc và Viết hơn 2 kĩ năng còn lại.
Trung tâm gia sư quận Thủ Đức thấy tác hại của sự chênh lệch này biểu hiện ở chỗ người học sẽ không giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, chưa kể đến việc ngại giao tiếp và thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Vì vậy, để học tiếng Anh một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn cho mình một lộ trình học từng kĩ năng theo từng bước, từng giai đoạn hơn là học tùy ý hoặc nhồi nhét cả 4 kĩ năng một lúc.
trung-tam-gia-su-quan-tan-phu-chia-se-cach-hoc-4-ky-nang-tieng-anh-hieu-qua
Kĩ năng nào quan trọng nhất thì học trước ?
Trung tâm gia sư quận Tân Phú đưa ra câu trả lời là: Không. Cả 4 kĩ năng đều quan trọng như nhau. Nhưng để việc học được tiếp thu hiệu quả thì bạn nên học kĩ năng Nghe trước. Sau đó mới đến Nói, rồi đến Đọc, và cuối cùng là Viết.
Theo nghiên cứu, trong thời gian giao tiếp hằng ngày của con người, con người dùng đến 45% thời gian để nghe, 30% để nói, 16% để đọc và 9% để viết. Có thể thấy, kĩ năng nghe là một kĩ năng được chúng ta sử dụng thường xuyên nhất, nên nó phải được học sớm nhất. Thế nhưng thực tế cho thấy đây lại là kĩ năng ít được rèn luyện nhất.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao phải là Nghe – Nói – Đọc – Viết mà không gọi cách khác không ? Nó chính là trình tự tiếp thu ngôn ngữ của con người. Ngay từ khi mới sinh ra, chúng ta đã được tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ của mình bằng thính giác. Khi đã nghe lặp đi lặp lại nhiều lần cùng một loại ngôn ngữ, ta bắt đầu bập bẹ nói những tiếng rời rạc đầu tiên. Trải qua quá trình luyện tập mỗi ngày với bố mẹ, khả năng nói đã khá vững, chúng ta được đi học và bắt đầu đọc những chữ cái đầu tiên. Cuối cùng mới là khả năng viết, kết quả của quá trình đọc sách và tài liệu. Thế nên nếu bạn không vững kĩ năng nghe trước, làm sao bạn có khả năng để học những kĩ năng còn lại ?
Trung tâm gia sư quận Bình Tân cho rằng việc học ngoại ngữ theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ giúp bạn thấm nhuần ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất và thành thạo nó như tiếng mẹ đẻ. Khi đó, bạn sẽ không cần mất quá nhiều công sức để diễn đạt ý tưởng từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ thứ hai và ngược lại. Không những thế, việc sử dụng ngoại ngữ đó cũng chính xác hơn, tự nhiên hơn. Quan trọng hơn, bạn sẽ phát triển đồng đều các kĩ năng. Nếu có sự chênh lệch, sự cách biệt đó cũng không quá lớn đến mức không thể cải thiện được.
trung-tam-gia-su-quan-thu-duc-chia-se-cach-hoc-4-ky-nang-tieng-anh-hieu-qua
Tóm lại, để học và phát triển cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đồng đều, bạn cần phải lựa chọn cho bản thân một lộ trình học thích hợp và khoa học. Tốt nhất là nên theo trình tự và theo từng mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích học tập và làm việc của mỗi người, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho vào các kĩ năng cần thiết với bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn học các kĩ năng riêng lẻ nhé.

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo