trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư uy tín tphcm nói về số phức

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Gia sư uy tín tphcm thấy rằng toán học là một quá trình tư duy logic của con người từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Bắt đầu ở cấp 1, các bạn đã được làm quen với giải phương trình tìm ra nghiệm x, tuy nhiên bài toán tìm nghiệm này khá đơn giản và kết quả x cần tìm chỉ là một số nguyên dương hoặc số nguyên âm. Lên đến cấp 2, mức độ câu phương trình sẽ khó hơn và kết quả x cần tìm không chỉ là một số nguyên dương hay âm mà có thể là một số thực R, hoặc số hữu tỷ, vô tỷ. Đó là vì bạn được học thêm nhiều phương pháp để giải như áp dụng tam thức bậc 2 denta, sử dụng sơ đồ hoocne,… nên nghiệm x mà bạn tìm ra không đơn thuần là một số nguyên nữa.

gia-su-uy-tin-tphcm-noi-ve-so-phuc

Trung tâm gia sư uy tín tphcm thấy rằng khi bạn sử dụng tam thức bậc 2 Denta để tìm nghiệm, nếu Denta lớn hơn hoặc bằng 0 sẽ có ít nhất 1 nghiệm, còn nếu Denta nhỏ hơn 0 thì vô nghiệm. Nhưng khi lên cấp 3, khi kiến thức được nâng lên, độ phức tạp, độ khó ngày càng cao thì công thức Denta nhỏ hơn không mà mình đã học lớp dưới vô nghiệm là sai. Vẫn có nghiệm và nghiệm đó không phải thuộc tập số tự nhiên hay số thực hay số hữu tỉ,… mà số tập số phức ( kí hiệu C ).

Ta lấy ví dụ cụ thể như phương trình bậc hai không có nghiệm thực là

                                            x2 + 1 = 0

Gia sư uy tín ở tphcm thấy rằng với mong muốn mở rộng tập hợp số thực để mọi phương trình đều có nghiệm , người ta đã đưa ra một tập hợp số rộng hơn cả số thực đó là tập số phức như tôi đã nói trên. Và kí hiệu i được koi là nghiệm của phương trình trên. Như vậy

                                                i2 = -1

Từ đó, ta rút ra định nghĩa số phức :

Mỗi biểu thức dạng a + bi , trong đó a, b thuộc tập R, i2 = -1 được gọi là một số phức.

Đối với số phức z = a + bi, ta nói a là phần thực, b là phần ảo của z.

Tập hợp số phức kí hiệu là C.

Ví dụ. Các số sau đây là những số phức :

2 + 5i ( 2 là phần thực, 5 là phần ảo )

3,5 + 10i ( 3,5 là phần thực, 10 là phần ảo )

9 + (-5)i ( còn viết là 9 – 5i, với 9 là phần thực, -5 là phần ảo )

gia-su-uy-tin-o-tphcm-noi-ve-so-phuc

Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm cho rằng khi số phức ra đời, có thể nói rằng mọi bài toán đều có nghiệm. Nếu là phương trình bậc 2 thì có ít nhất 2 nghiệm, phương trình bậc 3 thì có ít nhất 3 nghiệm, phương trình bậc 4 thì có ít nhất 4 nghiệm,… Vì thế, khi giải bài toán số phức các bạn cần lưu ý số nghiệm với số mũ cao nhất của phương trình để tránh bị nhầm lẫn với cấp dưới.

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo