trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận 10 cảm nhận về đất nước trong thơ Nguyễn Trãi

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm gia sư quận 10 thấy rằng khi hhắc đến thơ văn thời kì trung đại, ta không thể bỏ qua tác giả Nguyễn Trãi. Ông không chỉ là nhà chính luận hùng biện có tấm lòng yêu nước cao cả mà còn là một thi sĩ với tâm hồn nhạy cảm, tinh tế. Tác phẩm của ông mang đậm cảm hứng yêu nước, thương dân được lồng ghếp nhuần nhuyễn trong tình yêu thiên nhiên. Chính vì thế, có người nhận xét thơ ông rằng: “Đọc thơ Nguyễn Trãi chúng ta không chỉ thấm thía lí tưởng nhân nghĩa mà còn rung động trước tấm lòng yêu thiên nhiên, đất nước thiết tha của ông”. Lời nhận xét ngắn gọn nhưng tổng kết được nội dung bao trùm của thơ văn Nguyễn Trãi. Đó là tư tưởng nhân nghĩa và tình yêu thiên nhiên.
Trung tâm gia sư quận 12 cho rằng yêu nước, thương dân là điều luôn thường trực trong con người Nguyễn Trãi. Chính lí tưởng cao đẹp, nêu cao lá cờ chính nghĩa là lí tưởng suốt đời của ông. Ông ngày đêm trằn trọc về vận mệnh của đất nước:
“Còn có một lòng âu việc nước
Đêm đêm thức nhẵn nẻo sơ chung”
(Thuật hứng, bài 23)
Để rồi hạnh phúc lớn nhất cuộc đời ông chính là được thấy nước nhà độc lập, nhân dân ấm no:
“Than ôi!
Một cỗ nhung y chiến thắng nên công oanh liệt ngàn năm
Bốn phương biển cả thanh bình ban chiếu duy tân khắp chốn”
(Bình Ngô đại cáo)
trung-tam-gia-su-quan-12-cam-nhan-dat-nuoc-trong-tho-Nguyen-Trai
Trung tâm gia sư quận thủ đức thấy rằng chiến thắng huy hoàng ấy có được là do tấm lòng yêu nước của mỗi người dân. Nguyễn Trãi đã cất lời thay hàng trăm người dân nỗi căm phẫn sâu sắc với quân thù xâm lược. Nhiệt huyết chống giặc luôn trào dâng, sôi sục trong tâm hồn của bậc trí sĩ yêu nước Nguyễn Trãi:
“Ngẫm thù lớn há đội trời chung
Căm giặc nước thề không cùng sống
Đau lòng nhức óc chốc đà mười mấy năm trời
Nếm mật nằm gai há phải một hai sớm tối.”
Tâm trạng ấy chính là sự dằn vặt của người dân mất nước. Nguyễn Trãi căm thù quân giặc đến tận xương tủy. Bọn chúng biến đất nước ta chìm trong khói lửa, vơ vét sản vật trên đất nước ta. Nỗi căm thù ấy biến thành hành động, sức mạnh khiến những người dân vốn chất phác phải mạnh mẽ cầm gươm giáo để bảo vệ đất nước.
Trung tâm gia sư quận tân phú thấy rằng ngoài những bài thơ đậm chất chính trị, Nguyễn Trãi còn sáng tác những vần thơ đong đầy cảm xúc với thiên nhiên, tình yêu với quê hương xứ sở. Một trong những sáng tác tuyệt tác của ông là “Bến đò xuân đầu trại”, được ông sáng tác trong thời gian ông ở ẩn tại Côn Sơn:
“Cỏ xanh như khói bến xuân tươi
Lại có mưa xuân nước vỗ trời
Quạnh quẽ đường đồng thưa vắng khách
Con đò gối bãi suốt ngày mưa.”
trung-tam-gia-su-quan-thu-duc-cam-nhan-dat-nuoc-trong-tho-Nguyen-Trai
Cảnh xuân nơi làng quê Bắc Bộ hiện lên thật giản dị, gần gũi. Màu xanh cỏ non hòa quyện cùng sương sớm mùa xuân hư ảo tưởng như màu sắc huyền ảo của mưa xuân. Thi sĩ sử dụng biện pháp so sánh để dùng ngôn từ vẽ lại bức tranh thiên nhiên. Hai câu thơ sau, cảnh xuân mở rộng, khơi sâu, hướng nhìn của thi sĩ mở rộng. Tất cả như im lặng, hiu hắt, đượm chút buồn. Giữa cảnh vật tràn đầy xuân sắc, “con đò” nằm cô đơn tách biệt với khung cảnh càng làm tăng thêm nỗi buồn. Tâm sự của người tài nhưng không được tham dự triều chính mang sự u uất, khó tìm được niềm vui trong cảnh vật. Điều này nhiều lần được Nguyễn Trãi thể hiện trong thơ ca.
“Trong tiếng cuốc kêu xuân đã muộn
Đầy sân mưa bụi nở hoa đầy.”
Tuy sống nhàn nhã trong không gian thiên nhiên – “Suốt ngày nhàn nhã khép phòng văn”., lấy thiên nhiên, thơ ca làm bạn tâm giao nhưng con người ấy vẫn không thể thoát nỗi khỏi u hoài vì khát vọng nhập thế. Nhà thơ cảm nhận được sự tàn tạ của mùa xuân qua tiếng cuốc kêu khắc khoải. Chim cuốc gợi hình tượng về đất nước, về nỗi uất nghẹn của con người có chí khí nhưng không thể nhập thế. Hồn thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi cũng chính là tấm gương phản chiếu tâm hồn nhà thơ.
Tóm lại, theo trung tâm gia sư quận bình tân thì các sáng tác thơ văn của Nguyễn Trãi đều thể hiện tấm lòng của người anh hùng với quê hương, đất nước và tình yêu thiên nhiên sâu sắc. Phải chăng, tất cả những tình cảm đó là nguồn động lực để ông tràn đầy khát vọng nhập thế cống hiến và sáng tạo nên những áng thơ bất hủ cho đời.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

thơ nguyễn trãi

thơ về nguyễn trãi

thơ nguyễn trãi bình ngô đại cáo

thơ tình nguyễn trãi

thơ về ở ẩn

bình luận thơ nguyễn trãi

cuộc đời của nguyễn trãi

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo