trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận bài thơ con cò

Trung tâm gia sư quận 5 thấy rằng từ ngàn đời nay, văn chương đã dành bao nhiêu lời tốt đẹp, ý hay để nói về người mẹ, về tình mẫu tử, nhưng đề tài quen thuộc ấy chưa bao giờ là xưa cũ. Với tuổi ấu thơ, người mẹ, tình mẹ luôn gắn liền với những lời ru. Dòng sữa và lời hát ru của mẹ nuôi đứa trẻ lớn lên: “Sữa nuôi phần xác hát nuôi phần hồn” (Nguyễn Duy). Những câu hát của mẹ, của bà đi vào tiềm thức của trẻ thơ, đi cùng con người trên suốt quãng đường đời. Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên được viết cách đây hơn bốn mươi năm, nhưng khi đọc lại ta càng thấm thía ý nghĩa của tình mẹ với cuộc đời mỗi người.
Con cò là hình tượng trung tâm của bài thơ. Đó là hình ảnh quen thuộc trong ca dao, dân ca Việt Nam. Trên đồng, đầm, hồ cho đến lũy tre làng, ở đâu cũng thấp thoáng bóng dáng cò lặng lẽ, cặm cụi bên cạnh người nông dân như hình với bóng. Hình ảnh cánh cò trắng rập rờn trên cánh đồng chiều là cảnh tượng về cuộc sống thanh bình  nơi thôn dã không chỉ trong ca dao mà còn trong các bài thơ cổ điển (“Thiên trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông). Con cò còn là biểu tượng cho người mẹ, người phụ nữ nhọc nhằn, vất vả dù gặp cảnh ngộ éo le vẫn giữ nguyên vẹn sự trung thực, ngay thẳng.
trung-tam-gia-su-quan-7-cam-nhan-bai-tho-con-co
“Con cò lặn lội bờ sông
Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”
Trung tâm gia sư quận 7 nhận thấy qua lời ru của mẹ, cánh cò đến với tâm hồn ấu thơ một cách vô thức. Đây là sự khởi đầu con đường đi vào thế giới tâm hồn của con người qua những lời ru. Tuổi ấu thơ không thể nào hiểu hết ý nghĩa những lời ru, chúng chỉ cần được vỗ về trong âm điệu ngọt ngào, dịu dàng để đón nhận lời ru bằng trực giác, vô thức tình yêu và sự che chở của người mẹ. Cánh cò trở thành bạn đồng hành từ thuở con còn trong nôi:
“Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi”
Đến tuổi đi học:
“Mai khôn lớn, con theo cò đi học
Cánh cò trắng bay theo gót đôi chân”
Và đến tuổi trưởng thành:
“Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ
Trước hiên nhà
Và trong hơi mát câu văn…”
Cánh cò trong ca dao tiếp tục sự sống trong tâm thức con người. Hình ảnh cánh cò được xây dựng bằng liên tưởng, tưởng tượng phong phú của nhà thơ, như được bay ra từ những câu ca để sống trong tâm hồn con người, đồng hành và nâng đỡ con người mỗi chặng đường. Hình ảnh con cò mang ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng và bền bỉ của người mẹ. Từ sự thấu hiểu của lòng mẹ, nhà thơ khái quát một quy luật của tình cảm có ý nghĩa bền vững, rộng lớn và sâu sắc:
“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.”
trung-tam-gia-su-quan-9-cam-nhan-bai-tho-con-co
Trong cái nhìn và tấm lòng của người mẹ, đứa con dù khôn lớn, trưởng thành đến đâu thì vẫn cần sự chăm lo, tình yêu thương của người mẹ. Tấm lòng của mẹ lúc nào cũng bên con, chia sẻ, khích lệ con những nỗi buồn, cay đắng hay cô đơn. Người mẹ bao giờ cũng là điểm tựa tinh thần, nguồn an ủi và nương tựa bình yên nhất cho những ai đang đối mặt với biết bao thăng trầm của cuộc đời. 
Trung tâm gia sư quận 9 nhận ra phần cuối của bài thơ là âm hưởng lời ru, đúc kết ý nghĩa phong phú của hình tượng con cò:
“Một con cò thôi
Con cò mẹ hát
Cũng là cuộc đời
Vỗ cánh qua nôi”
Hình tượng con cò được phát triển thành sự khái quát: con cò trong lời ru là biểu tượng của cuộc đời “vỗ cánh qua nôi”, đến và sẽ ở lại với tâm hồn mỗi người, từ thuở còn nằm trong nôi. Lời ru không chỉ mang đến cho đứa trẻ tình thương và sự vỗ về của mẹ mà còn là tâm hồn dân tộc. 
“Con cò” là thi phẩm xuất sắc của Chế Lan Viên, ít nhiều thể hiện được phong cách sáng tác của tác giả. Nét đặc sắc của bài thơ là sự kết hợp liên tưởng và suy tưởng, triết lí và cảm xúc tinh tế, sự sáng tạo hình ảnh vừa bình dị, quen thuộc vừa giàu ý nghĩa biểu tượng. Bài thơ góp thêm vào mạch nguồn thi ca văn học khúc cat ha thiết  và sâu lắng về người mẹ và lời hát ru.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ con cò

cảm nhận về khổ 1 bài thơ con cò

cảm nhận của em về bài thơ con cò đoạn 3

cảm nhận về khổ thơ cuối bài con cò

cảm nhận khổ 3 bài con cò

suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài con cò

cảm nhận về vẻ đẹp của bài thơ con cò

cảm nhận khổ đầu bài con cò

cảm nhận của em trong bài thơ con cò của chế lan viên

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo