trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ dàn bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ hay nhất cảm nhận 3 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ cảm nhận khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ Cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ đoạn văn cảm nhận khổ 4, 5 bài mùa xuân nho nhỏ Cảm nhận mùa xuân nho nhỏ khổ 1 Bài thơ mùa xuân nho nhỏ Suy nghĩ của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5 Cảm nhận về mùa xuân nho nhỏ Viết đoạn văn cảm nhận khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ Cảm nhận 3 khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ Nội dung khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ cảm nhận khổ 4, 5 bài mùa xuân nho nhỏ Tóm tắt 3 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4, 5 Viết đoạn văn ngắn về mùa xuân nho nhỏ Viết đoạn văn về mùa xuân nho nhỏ Liên hệ mở rộng bài mùa xuân nho nhỏ nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4, 5 Dàn ý mùa xuân nho nhỏ Bài thơ mùa xuân nho nhỏ SGK lớp 9 Nghị luận xã hội mùa xuân nho nhỏ cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5 Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 1 2 3 Cảm nhận khổ đầu và khổ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ Cảm nhận của em về ước nguyện của tác giả trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ Viết đoạn văn nêu cảm nhận về khổ thơ em thích nhất trong bài mùa xuân nho nhỏ

Gia sư uy tín tại tphcm cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Gia sư uy tín tại tphcm nhận thấy Thanh Hải là một chiến sĩ cách mạng, một nhà thơ gắn bó cả cuộc đời và thơ mình vào mảnh đất Thừa Thiên – Huế quê hương. Thanh Hải là thơ không nhiều, nhưng có những bài đã trở thành bất hủ. Thanh Hải là một trong những nhà thơ cất tiếng nói của niềm tin và ý chí chiến đấu của nhân dân miền Nam ngay trong thời kì khó khăn, đen tối của phong trào cách mạng trước ngày Đồng khởi. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt, đúc kết lí tưởng sống cao đẹp của nhà thơ.
“Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980, nghĩa là chỉ ít ngày trước khi tác giả qua đời vào tháng 12 năm 1980. Tác phẩm được xem là những dòng thơ cuối cùng mà Thanh Hải để lại cho đời trước khi từ trần. Bài thơ cuối cùng này vừa là sự tổng kết cuộc đời, vừa gửi gắm tâm niệm của tác giả đối với cuộc đời, quê hương. Hiểu được hoàn cảnh sáng tác đặc biệt ấy, người đọc sẽ mang tâm thế tích cực hơn để bước vào thế giới mùa xuân của Thanh Hải.
gia-su-uy-tin-tai-tphcm-cam-nhan-bai-tho-mua-xuan-nho-nho
Bài thơ bắt đầu bằng cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên. Bức tranh mùa xuân của đất trời được vẽ bằng hình ảnh bình dị, chọn lọc và gợi cảm:
“Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời”
Trung tâm gia sư quận 5 cho rằng chỉ bằng vài nét phác họa nhưng vẽ ra được cả không gian cao rộng với dòng sông, bầu trời bao la, màu sắc tươi thắm của mùa xuân (sông xanh, hoa tím biếc – màu tím đặc trưng của xứ Huế) cả âm thanh vang vọng, tươi vui của chim chiền chiện. Cảm xúc ấy thể hiện trong cái nhìn say sưa, với sự ngạc nhiên, thích thú trước bông hoa tím giữa dòng sông xanh, trước tiếng hót vang trời của chim chiền chiện và trong cả hành động rất trữ tình và gợi cảm: 
“Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng”
“Từng giọt lonh lanh rơi” là giọt mưa mùa xuân trong ánh sáng của trời xuân, nhưng cũng có thể hiểu nhà thơ đưa tay hứng từng giọt âm thanh tiếng chim. Đó là nghệ thuật chuyển đổi cảm giác. Tiếng chim từ chỗ âm thanh (cảm nhận được bằng thính giác) chuyển thành từng giọt (hình và khối, cảm nhận bằng thị giác) từng giọt ấy lại long lanh ánh sáng, có màu sắc có thể cảm nhận bằng xúc giác (“Tôi đưa tay tôi hứng”). Dù hiểu theo cách nào thì câu thơ vẫn biểu thị niềm say mê, ngây ngất của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời lúc vào xuân.
Trung tâm gia sư quận 7 thấy từ mùa xuân của thiên nhiên đến cảm nhận mùa xuân của đất trời, sự chuyển mạch ấy tự nhiên và hợp lí. Mùa xuân của đất nước gắn liền với hình ảnh “người cầm súng” và “người ra đồng” tiêu biểu cho hai nhiêm vụ: bảo vệ và xây dựng. Mùa xuân của đất trời đọng lại trong hình ảnh lộc non đã theo người cầm súng và người ra đồng, hay chính họ là người mang mùa xuân đến cho đất nước. Sức sống của mùa xuân đất nước được cảm nhận trong nhịp điệu hối hả, những âm thanh xôn xao và hình dungn bằng hình ảnh so sánh: “Đất nước như vì sao/ Cứ đi lên phía trước.”
trung-tam-gia-su-quan-5-cam-nhan-bai-tho-mua-xuan-nho-nho
Từ cảm xúc về mùa xuân, mạch thơ chuyển tự nhiên sang bày tỏ tâm niệm, khát vọng:
“Ta làm con chim hót
… Một nốt trầm xao xuyến.”
Đó là khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp – dù nhỏ bé của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy thể hiện chân thành trong những hình ảnh giản dị: tiếng chim, cành hoa, nốt trầm. Những hình ảnh mang ý nghĩa mới, không còn giống ở khổ đầu: niềm mong muốn được sống có ích, mang hương sắc cho đời. 
“Mùa xuân nho nhỏ” là sáng tạo độc đáo của Thanh Hải, góp vào sự phong phú của những hình tượng thi ca về mùa xuân. Thơ Thanh Hải mộc mạc, giản dị, mang chất giọng dân ca, kết hợp tinh tế, thăng hoa của tâm hồn và tư tưởng của một đời thơ. Sự thành công của bài thơ này chính ở tâm nguyện chân thành, tha thiết, nhỏ nhẻ mà sâu lắng của một nhà thơ xứ Huế gửi đến cho cuộc đời, cho tất cả chúng ta.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

dàn bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ hay nhất

cảm nhận 3 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

đoạn văn cảm nhận khổ 4, 5 bài mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận mùa xuân nho nhỏ khổ 1

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Suy nghĩ của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5

Cảm nhận về mùa xuân nho nhỏ

Viết đoạn văn cảm nhận khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận 3 khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Nội dung khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận khổ 4, 5 bài mùa xuân nho nhỏ

Tóm tắt 3 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4, 5

Viết đoạn văn ngắn về mùa xuân nho nhỏ

Viết đoạn văn về mùa xuân nho nhỏ

Liên hệ mở rộng bài mùa xuân nho nhỏ

nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4, 5

Dàn ý mùa xuân nho nhỏ

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ SGK lớp 9

Nghị luận xã hội mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5

Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 1 2 3

Cảm nhận khổ đầu và khổ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận của em về ước nguyện của tác giả trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về khổ thơ em thích nhất trong bài mùa xuân nho nhỏ

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo