trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận 7 cảm nhận bài thơ ánh trăng

Trung tâm gia sư quận 7 nhận thấy Nguyễn Duy viết bài thơ “Ánh trăng” năm 1978 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ba năm sau cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi. Tác giả cũng như nhiều người lính từ rừng về thành phố, quen dần với cuộc sống đô thị. Về thành phố sau chiến tranh, ai cũng bận rộn với những lo toàn, bộn bề của cuộc sống thời hậu chiến, những năm tháng chiến tranh và sự hồn nhiên của tuổi thơ trong trẻo đã trở thành quá khứ mờ dần và bị chìm lấp trong những lo toan, tất bật của cuộc sống thường nhật. Bài thơ “Ánh trăng” là lời tâm sự, nhắc nhở, tự vấn của nhà thơ.
Bài thơ bố cục theo trình tự thời gian với lời kể của nhân vật trữ tình, cũng là chính tác giả. Nhìn lại khoảng thời gian ấy, thấy rõ giai đoạn mà ranh giới là thời điểm từ ngày về thành phố:
“Hồi nhỏ sống với đồng
với sông rồi với bể
hồi chiến tranh ở rừng
vầng trăng thành tri kỉ”
trung-tam-gia-su-quan-9-cam-nhan-bai-tho-anh-trang
Những năm tháng con người chan hòa, sống gắn bó với thiên nhiên. “Trần trụi với thiên nhiên”, nghĩa là con người mở lòng mình với thiên nhiên, không e dè, không một chút ngăn cách. “Hồn nhiên như cây cỏ” là giữ nguyên được sự trong sáng, vô tư. Còn thiên nhiên được thể hiện bằng cái nhìn rộng lớn, khoáng đạt: đồng, sông, bể. Trong những năm tháng con người gắn bó thân thiết chan hòa với thiên nhiên, có sự xuất hiện của một yếu tố đặc biệt – “trăng”. Trăng là kết tinh của thiên nhiên, của vẻ đẹp trong trẻo, dung dị và trọn vẹn. Trăng trở thành “vầng trăng tri kỉ”, vầng trăng nghĩa tình.
Trung tâm gia sư quận 9 ngỡ như sự gắn bó của con người với thiên, với vầng trăng tình nghĩa sẽ mãi bền chặt. Ấy vậy mà có lúc cũng phai mờ, hững hờ. Đó là từ khi về thành phố, con người dần xa cách với thiên nhiên, ngăn cách nhà cửa, các tiện nghi đô thị. Trước kia khi ở đồng, ở rừng, ở bể, con người thấy gần gũi với thiên nhiên, cần thiên nhiên để sống và tồn tại. Còn bây giờ, giữa thành phố, người ta sống trong tiện nghi, thiên nhiên thành ra trở nên hờ hững, lạnh lẽo. Con người quen với “ánh điện”, “cửa gương” và nhìn “vầng trăng đi qua ngõ” mà “như người dưng qua đường”. Sự đổi thay ấy không được ai quan tâm, trân trọng.
Tình huống bất ngờ khiến nhân vật trữ tình thức tỉnh, gây nên cảm xúc mạnh là “Thình lình đèn điện tắt/phòng buyn-đinh tối om”. Đến lúc ấy, con người mới nhận ra sự chật hẹp, bức bách của không gian đô thị và như phản ứng tự nhiên, con người liền “vội bật tung cửa sổ”. Và thật bất ngờ, bên ngoài cửa sổ ấy, vầng trăng ở đó tự bao giờ. Trong khoảng khắc, vầng trăng gọi về bao nhiêu kỉ niệm của quá khứ tuổi thơ, của chiến tranh. Nhân vật trữ tình sống trong trạng thái dào dạt cảm xúc, trạng thái “rung rung” khi “ngửa mặt lên nhìn mặt”, như lại được gặp gương mặt quen thuộc, tri kỉ.
trung-tam-gia-su-quan-10-cam-nhan-bai-tho-anh-trang
Trung tâm gia sư quận 10 thấy trăng là trung tâm của bài thơ, gợi nên nhiều ý nghĩa. Trăng là một phần của thiên nhiên rộng lớn, qua trăng ta hình dung trước mắt cả đồng, sông, bể. Trăng là biểu tượng của những điều trong sáng, đẹp đẽ của nghĩa tình thủy chung, nguyên vẹn, vầng trăng nghĩa tình. Bởi thế, vầng trăng đâu chỉ là thiên nhiên mà còn là nbieeur tượng của con người giản dị, trong sáng – nhân dân, là đồng đội của người lính một thời gắn bó, sẻ chia gian lao. Soi vào vầng trăng, con người nhận ra sự đổi thay của mình. Khi con người sống hồn nhiên, trần trụi với thiên nhiên thì vầng trăng cũng rất gần gũi, thân thiết. Khi con người bận rộn, thỏa mãn với điều kiện vật chất đô thị thì dù vầng trăng có đến gần anh thì cũng chỉ như người dưng. Soi vào “vầng trăng vành vạnh”, lặng lẽ tỏa sáng, con người thấy rõ sự vô tình đáng trách của mình và giật mình thức tỉnh. Ý thơ của Nguyễn Duy là sự kế thừa và phát triển cảm hứng sáng tạo về trăng vốn có trong thi ca.
Từ chiến tranh đến hòa bình, từ gian khổ sang an lạc, không ít người vô tình quên đi quá khứ, quên những người đùm bọc, sẻ chia gian khổ với mình. Vì thế, “Ánh trăng” là sự nhắc nhở về đạo lí thủy chung. Tác giả không thể hiện nó như một bài giáo huấn đạo đức mà như một lời tâm sự, bộc bạch với chính mình, với mọi người nên càng thấm thía, chân thực.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé..
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ ánh trăng

cảm nhận bài thơ ánh trăng hay nhất

cảm nhận bài thơ ánh trăng facebook

cảm nhận về bài thơ ánh trăng ngắn nhất

cảm nhận của em về bài thơ ánh trăng ngắn gọn

dàn ý cảm nhận bài thơ ánh trăng

cảm nhận ánh trăng facebook

suy nghĩ về bài thơ ánh trăng

nhận xét về bài thơ ánh trăng

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo