trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận 7 cảm nhận tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm gia sư quận 7 thấy rằng “Vào phủ chúa Trịnh” là tác phẩm nổi tiếng của Lê Hữu Trác, hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, ông là một danh y rất nổi tiếng, ngoài ra ông còn làm công việc  biên soạn sách, mở trường và truyền bá y học. “Vào phủ chúa Trịnh” được trích từ thượng kinh kí sự và có nội dung nói về việc Lê Hữu Trác tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch, kê đơn cho chúa Trịnh Cán. 
“Thượng kinh kí sự” thuộc thể loại kí, đây là tác phẩm Lê Hữu Trác viết về những điều tai nghe, mắt thấy trong phủ của chúa Trịnh khi ông được vời vào kinh đô chữa bệnh cho chúa. Đã gọi là phủ của chúa thì quang cảnh trong phủ cũng cực kì xa hoa và lộng lẫy không bất cứ nơi nào có được.
trung-tam-gia-su-quan-9-cam-nhan-tac-pham-vao-phu-chua-trinh
Trung tâm gia sư quận 9 thấy những chi tiết về quang cảnh trong phủ chúa được Lê Hữu Trác miêu tả rất tỉ mỉ: “những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp”, “ ở mỗi cửa đều có vệ sĩ canh gác, ai đi qua cũng phải có thẻ”, “ cây cối um tùm”, “ danh hoa đua thăm”, “ những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy”, chỉ qua những chi tiết ấy thôi, chúng ta cũng có thể mường tượng được cuộc sống xa hoa của phủ chúa như thế nào. Không những cảnh trí bày biện vô cùng đẹp mắt mà cũng cách sinh hoạt trong phủ Chúa cũng rất nghiêm trang, và chúa Trịnh là bậc tối cao, có quyền lực mạnh nhất. Những người hầu cận trong phủ Chúa đều nhắc đến ông một cách cung kính và lễ phép: “ thánh thượng đang ngự ở đấy, chưa thể yết kiến, hầu mạch Đông cung thế tử….”. Người người trong phủ đi lại như mắc cửi, đông đúc và tất cả đều thể hiện một sự cung kính tuyệt đối với chúa thượng. Nội cung nghiêm trang đến nỗi Lê Hữu Trác cũng phải nín thở khi đứng ở đằng xa để đợi. Thế tử bị bệnh có đến vài thầy thuốc thường trực bên cạnh, khi bắt mạch cũng cần phải có người thông báo mới cho phép cởi áo của thế tử. 
Trung tâm gia sư quận 10 cho rằng Lê Hữu Trác được mời đến phủ với cương vị thầy thuốc chữa bệnh cho thái tử, trước cảnh xa hoa lộng lẫy của phủ chúa, ông đã vịnh một bài thơ lột tả được hết cái sang trọng, vương giả và xa hoa bậc nhất trong phủ chúa. Khi được mời dùng bữa, Lê Hữu Trác mới biết được thế nào là phong vị của nhà đại gia quyền cao chức trọng. Còn nói về bệnh tình của thế tử, ông cho rằng thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên lục phủ ngũ tạng mới yếu đi. Mặc dù tác giả hết lời ca ngợi vẻ đẹp sang trọng, quyền quý ở nơi chúa ngự, thế nhưng ông cũng bày tỏ sự dửng dưng của mình trước những vật chất phù phiếm đó, ông chỉ một lòng hướng về cuộc sống tự do, không bị quyền cao chức trọng hay tiền tài ràng buộc. Bởi thế nên dù ông là một người thầy thuốc tài giỏi với nhiều năm kinh nghiệm và đã biết rõ bệnh tình của thế tử, và nằm lòng cách chữa trị, nhưng Lê Hữu Trác vẫn sợ nếu chữa hiệu quả ngay thì sẽ bị chúa giữ lại bên mình, nên có ý định chỉ dùng thuốc để cầm chừng, vô thưởng vô phạt, nhưng như thế lại trái lại với tấm lòng y đức và lời giá huấn của những người đi trước để lại. Và cuối cùng thì lương tâm thầy thuốc của Lê Hữu Trác đã thắng.
trung-tam-gia-su-quan-10-cam-nhan-tac-pham-vao-phu-chua-trinh
Trung tâm gia sư quận 12 nhận ra ông không những là một người thầy thuốc tài năng mà còn là người có tấm lòng nhân hậu, đức độ của một danh y. Ông hết lòng chữa trị cho tất cả mọi người không kể người đó xuất thân gia cảnh bần hàn hay quyền cao chức trọng, người nghèo ông không coi thường, người giàu ông không xu nịnh, bợ đỡ. Ông là đại diện tiêu biểu cho những người làm nghề thầy thuốc với lương tâm trong sạch, coi thường lợi danh, quyền quý, chỉ muốn sống cuộc sống thanh bình, yên ả với làng quê, với những con người nông dân thật thà chất phác. 
Tác phẩm “Vào phủ chúa Trịnh” đã vẽ nên một bức tranh đẹp đẽ và xa hoa quyền quý của tầng lớp trên của xã hội. Qua đó thể hiện được những phẩm chất cao đẹp của một lương y tài đức vẹn toàn.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về tác phẩm vào phủ chúa trịnh

tóm tắt vào phủ chúa trịnh

đề thi vào phủ chúa trịnh

ý nghĩa đoạn trích vào phủ chúa trịnh

bài học rút ra từ vào phủ chúa trịnh

trình bày suy nghĩ của em về đoạn trích vào phủ chúa trịnh

cảm nhận về lê hữu trác qua tác phẩm vào phủ chúa trịnh

cảm nhận về nhân vật lê hữu trác qua đoạn trích vào phủ chúa trịnh

dàn ý cảm nhận về nhân vật lê hữu trác qua đoạn trích vào phủ chúa trịnh

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo