trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận tân phú cảm nhận bài thơ ĐI ĐƯỜNG

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư quận tân phú thấy rằng có một số bài thơ rung động lòng người bởi vẻ đẹp mềm mại của tâm tư, cảm xúc. Có những bài thơ làm ta xao xuyến trong ánh sáng lung linh tỏa ra từ vẻ đẹp ngôn từ… nhưng cũng có những bài thơ tuy bình dị, chân phương, mộc mạc nhưng được kết tinh từ bao thăng trầm nếm trải của thi nhân đọng lại trong lòng ta như một nốt trầm xao xuyến. Đó là mạch nguồn cảm xúc nhuần nhị và sâu lắng vô bờ. “Đi đường” của Hồ Chí Minh là một bài thơ như thế.

Trung tâm gia sư quận bình tân cho rằng “Đi đường” không chỉ là một phút giây bồng bột của cảm xúc, cũng không phải một thoáng rung động mong manh của trái tim thi sĩ. “Đi đường” ngay trong tên bài thơ gợi cho ta bao nỗi niềm sâu lắng về cuộc đời, về con người. Bài thơ được sáng tác trên đường chuyển lao gian khổ của Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người bị cầm tù trong nhà lao Trung Quốc (1942 -1943). Bài thơ được viết trong muôn nỗi nhọc nhằn, đau đớn.

“Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan

Trùng san chi ngoại hựu trùng san

Trùng san đăng đáo cao phong hậu

Vạn lý dư đồ cố miện gian.”

trung-tam-gia-su-quan-tan-phu-cam-nhan-bai-tho-tan-bo

Câu thơ đầu bảy chữ chứa đến bốn thanh trắc nặng trĩu cảm xúc và suy tư. Âm hưởng câu thơ không ngân nga, trầm bổng mà buông chùng, trầm lắng như lời chiêm nghiệm sâu xa về lẽ đời. Ta như hình dung trên con đường gập ghềnh, trắc trở ấy, người tù thi sĩ Hồ Chí Minh đang suy tư, lưỡng lự về con đường  đời: “Đi đường mới biết gian lao”. Câu thơ như lời chiêm nghiệm, suy tư nhà thơ tự dành cho chính mình lắng đọng từ bao thăng trầm cảm xúc và trải nghiệm cuộc đời. Câu thơ giản dị, chẳng cần trau chuốt, hoa mỹ , rất khiêm nhường, đúng với cốt cách của Hồ Chí Minh. Gói trong câu thơ bảy chữ là về ý nghĩa cố gắng sống và chịu đựng bao gập ghềnh, trắc trở, đau thương trên con đường để hướng đến lí tưởng và hoài bão vĩ đại. câu thơ như tái hiện chặng đường đấu tranh khắc nghiệt của Người những buổi đầu đi tìm con đường cứu nước.

Từng lớp núi cao trải ra trước mắt con người muôn vàn khó khăn: “Trùng san chi ngoại hựu trùng san”. Âm điệu câu thơ khỏe khoắn, như vẽ ra trước mắt chặng đường đầy chông gai, gian khổ, thấm thía nỗi nhọc nhằn. Người tù bước đi trên con đường ấy sao có thể tránh khỏi sự mệt mỏi. Vậy lựa chọn của con người là tiếp tục bước tiếp hay buông xuôi, dừng lại nghỉ ngơi? Muôn vàn câu hỏi cũng chính là sự gay gắt trong đấu tranh tâm hồn của nhân vật trữ tình. Câu thơ khiến ta đồng điệu với tâm hồn thi nhân. Bao nhiêu thử thách đang chờ đợi phía trước dễ làm con người sa chân, gục ngã. Vậy mà câu thơ thứ ba mở ra không gian rộng lớn:

“Trùng san đăng đáo cao phong hậu

Vạn lý dư đồ cố miện gian.”

trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-cam-nhan-bai-tho-tan-bo

Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy rằng đó là tư thế đĩnh đạc, tâm hồn bay bổng của tâm hồn đang ôm lấy thế giới đất trời vũ trụ trong tầm tay, của một trái tim đang muốn dang tay ôm cả núi sông bát ngát muôn trùng. Tư thế và tâm thế ấy gợi ta nhớ về dáng đứn của chim ưng trên đỉnh núi, xuyên suốt nhìn khắp năm châu. Phạm Văn Đồng từng có nhận định sâu sắc về Người: “Người là chim phượng hoàng của núi Trường Sơn, với tầm nhìn thấu suốt lưu vực sông Hồng, quê hương ban đầu của dân tộc, đến lưu vực sông Cửu Long giàu hoa quả và trí dũng, và từ nước ta nhìn ra bốn biển năm châu, tầm mắt xuyên suốt đến tương lai tươi sáng của dân tộc và của loài người.” Dáng đứng của người mang tầm vóc của bậc vĩ nhân soi rọi vào trái tim mỗi người con đất Việt.
Phạm Bá Học từng nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông.” Triết lí ấy một lần nữa được truyền tải sống động trong “Đi đường”. Ẩn sau bài thơ ấy là cuộc đời đầy thăng trầm, biến trải của Người nhưng trên hết vẫn là trái tim  luôn cộng hưởng với niềm vui, nỗi buồn của dân tộc. Có lẽ vì thế mà bài thơ tuy nói về triết lí đời người nhưng lại thật giản dị, gần gũi.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về bài thơ đi đường

cảm nhận về bài thơ đi đường ngắn gọn

cảm nhận của em bài thơ đi đường

bài học rút ra từ bài thơ đi đường

cảm nhận bài thơ đi đường lớp 8

dàn ý cảm nhận về bài thơ đi đường

cảm nhận về bài thơ ngắm trăng

nhận định về bài thơ đi đường

từ chân lý mà bác gửi gắm qua bài thơ đi đường em rút ra bài học gì cho bản thân mình

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo