trung tâm gia sư biên hòa

Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm viết cảm nhận về Nguyễn Đình Chiểu

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” là bài viết của Phạm Văn Đồng đăng trên Tạp chí Văn học số 7 – 1963 nhân kỉ niệm 75 ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu. Bằng sự từng trải cách mạng, sự gắn bó sâu sắc với đất nước, với nhân dân và cách nghĩ sâu rộng của một  nhà văn nghệ lớn, tác giả đã nhìn nhận cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu trong mối quan hệ khắng khít với hoàn cảnh của Tổ quốc lúc bấy giờ và với thời đại hiện nay. Từ đó, phát hiện ra những điều mới mẻ về nhà thơ yêu nước lớn miền Nam, giúp ta càng thâm thấu hiểu và yêu quý tác phẩm của ông. Bài viết ra đời cách đây hơn 40 năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị về mặt khoa học và tư tưởng.
nhung-trung-tam-gia-su-uy-tin-o-tphcm-viet-cam-nhan-ve-nguyen-dinh-chieu
Tác giả cho rằng thơ văn Nguyễn Đình Chiểu cũng giống như “những vì sao có ánh sáng khác thường”, “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy”. Đó là phát hiện mang ý nghĩa phương pháp luận trong cách nhìn về nhà thơ yêu nước này. Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, dân dã trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, vẻ đẹp của loại văn chương hướng về đại chúng, gắn bó máu thịt với nhân dân, phục vụ cuộc sống của người dân, mang tính nhân dân sâu sắc. Văn chương đồ Chiểu không trau chuốt, óng mượt nhưng chứa đựng tư tưởng, tình cảm nồng hậu, cao quý của nhân dân. “Nó không phải là vẻ đẹp của những cây lúa xanh uốn mình trong gió nhẹ. Nó đẹp vẻ đẹp đống thóc mẩy vàng” (Hồ Chí Minh). Vẻ đẹp khác thường này đáng quý lắm, và ngày càng đáng quý hơn khi biết nhà thơ sáng tác trong cảnh mù lòa, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bất hạnh.
Những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm nhận ra vẻ đẹp của loại văn chương “thô mà tinh” ắt khiến “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn mới thấy”. Lâu nay, chúng ta đã quen nhìn loại văn trau chuốt, gọt giũa, hình tượng hoa mĩ, hùng tráng, phi thường nên thật khó cảm nhận được tình ý sâu xa, thấy hết vẻ đẹp đích thực của thơ văn đồ Chiểu, vì vậy “ phải chăm chú nhìn mới thấy”, tức là phải dày công, kiên trì nghiên cứu, nhìn bằng cái nhìn khoa học mới khám phá được vẻ đẹp của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu.
Ý nghĩa phương pháp trong việc nghiên cứu, đánh giá thơ Nguyễn Đình Chiểu như một sự điều chỉnh cách nhìn, một định hướng đúng đắn trong việc nghiên cứu, tiếp nhận một nhà thơ như Nguyễn Đình Chiểu. Một cuộc sống tươi đẹp, đầy nghị lực, dù gặp nhiều khó khăn, bất hạnh nhưng vẫn đứng thẳng, ngẩn cao đầu, không phải vì bản thân mình mà vì dân vì nước, theo lí tưởng “Kiến nghĩa bất vi vô dõng dã!”, tỏ thái độ bất khuất, bất hợp tác với thực dân Pháp. Cùng với cuộc sống đẹp ấy là lí tưởng đúng đắn và tiến bộ: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Đó là chất thơ văn chiến đấu, đánh thẳng vào kẻ thù ngoại xâm và tôi tớ của chúng. Đối với Nguyễn Đình Chiểu, cầm bút, viết văn là một thiên chức. Và cả cuộc đời ông đã cống hiến hết mình cho thiên chức ấy.
trung-tam-gia-su-tphcm-viet-cam-nhan-ve-nguyen-dinh-chieu
Trung tâm gia sư tphcm cho rằng thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình  Chiểu phục vụ đắc lực cho cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, làm sống lại trong tâm trí chúng ta về phong trào kháng chiến chống Pháp xâm lược oanh liệt và bền bỉ của nhân dân Nam Bộ. Những bài văn tế “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, hay “Ngư tiều y thuật vấn đáp” đã nhen lên ngọn lửa sôi sục căm thù và dạt dào lòng yêu nước với hình tượng người nông dân cao đẹp. Nói đến truyện thơ “Lục Vân Tiên”, Phạm Văn Đồng xem như một bài ca tha thiết về tư tưởng đạo lí của tác giả, cũng là lí tưởng của nhân dân Nam Bộ.
Cho đến nay nhiều người vẫn chưa hiểu hết giá trị văn chương của Nguyễn Đình Chiểu, trong đó không ít trường hợp phiến diện khi nói thơ ông quá đơn giản, có phần “thô”, nôm na. Văn bản “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” đã đề xuất cách tiếp cận mới về tác giả văn học. Từ đó giúp những nhà nghiên cứu có thêm nhiều góc độ để đánh giá khách quan tác giả và cống hiến của họ cho thời đại.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về Nguyễn Đình Chiểu

cảm nhận về sự nghiệp thơ văn nguyễn đình chiểu

nhận định về nguyễn đình chiểu

cảm nghĩ về sự nghiệp văn học của nguyễn đình chiểu

bài học rút ra từ cuộc đời nguyễn đình chiểu

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo