trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư anh văn tphcm viết cảm nhận Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư anh văn tphcm nhận thấy trên dải đất cong cong, mềm mại này có biết bao nhiêu dòng sông cho thi nhân xúc cảm sinh tình, cho con người chiêm ngưỡng yêu thương và suy tưởng về nguồn cội, cho tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên ngâm mình trong dòng nước mát. Trong đời, ai cũng chọn cho mình một dòng sông để lưu giữ một phần kí ức, niềm nhớ thương về quê hương, xứ sở. Tế Hanh đi xa mà lòng đau đáu “nhớ con sông quê hương” biếc xanh, có gương soi trong bóng “những hàng tre”, Nguyễn Khắc Hiếu cung kính lấy tên sông đặt cho một nửa tên nghệ danh của mình; Nguyễn Tuân gọi sông Đà là cố nhân. Lại nhớ Nguyễn Khoa Điềm cảm khái: “Ôi, những dòng sông bắt nước từ đâu/ Mà khi về Đất Nước mình thì cất lên thành câu hát”. Với Hoàng Phủ Ngọc Tường nỗi hoài niệm quê hương của ông gửi gắm trong dòng sông Hương, cảm xúc thể hiện rất nhẹ nhàng trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông”.
gia-su-anh-van-tphcm-viet-cam-nhan-ai-da-dat-ten-cho-dong-song
Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy bài kí được viết tại Huế tháng 1/1981, trích từ tập kí cùng tên. Ta gặp nơi đây là niềm yêu nước sâu đậm với tình yêu thiên nhiên tha thiết trong dòng chảy miên man của lịch sử, của văn hóa dân tộc. Ông đã cố gắng tìm tòi, tích lũy một cách say mê và đầy trân trọng, cố gắng truyền đạt bằng ngòi bút tinh hoa với lời văn thật đẹp nhưng vô cùng sâu thẳm. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp sông Hương, thiên nhiên và con người xứ Huế với những trang văn “vừa giàu chất trí tuệ, vừa giàu chất thơ, nội dung thông tin về văn hóa, lịch sử phong phú”.
Bài bút kí cũng chảy như một dòng sông theo mạch cảm xúc và suy tư của tác giả. Sông Hương được miêu tả như một cá thể sống động, như người con gái đẹp với từ ngữ gợi cảm, diễn tả tình yêu say đắm của con người với dòng sông: “Sông Hương đã sống một nửa cuộc đời của mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”. Sông Hương khi về đồng bằng đã thay đổi tính cách, sông như: “đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình” để “nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng, trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một nền văn hóa xứ sở”. 
Những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm thấy với liên tưởng kì thú, diễm tình, tác giả ví ống Hương như một người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng được đánh thức bởi người tình mong đợi. Những câu văn đẹp đầy màu sắc ấn tượng: “Sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn”, “sắc nước trở nên xanh thẫm”, “nó trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách”, “dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé bằng con thoi.”
Ngoại vi phố Huế, sông Hương lại có vẻ đẹp trầm mặc như những rừng thông u tịch và những lăng tẩm đồ sộ phong kín niềm kiêu hãnh âm u. Đoạn tả sông Hương vào thành phố, tác giả tạo nên những hình ảnh ấn tượng: “chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn nhưng những vành trăng non”, “sông Hương uốn một cánh cung rất nhẹ”. Văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường giàu chất nhạc: “Điệu nhạc chảy lặng lờ của nó khi ngang qua thành phố… Đó là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”. Những câu văn trải dài, uyển chuyển, du dương mà tự nhiên, nhuần nhị như dòng sông, dòng nhạc đẹp.
cac-trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-viet-cam-nhan-ai-da-dat-ten-cho-dong-song
Trung tâm gia sư tphcm được biết Đinh Xuân Lạc từng nhận xét: “Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường đầy chất liệu quý, thể hiện một vốn sống, vốn văn hóa phong phú, nhất là về Huế. Nhưng nếu chỉ có thế, bài bút kí sẽ không hơn một bài báo và nó sẽ nhanh chóng qua đi trong tâm trí người đọc. Bài bút kí này còn ngân mãi vì nó đầy chất thơ. Chất thơ ấy gắn liền với nhiều yếu tố, bắt đầu từ nhiều nguồn, nhưng yếu tố quan trọng nhất, nguồn lớn lao nhất là tình yêu tha thiết với dòng sông, với Huế, với đất nước của tác giả”.
Sông Hương là dòng sông sống như thế kỉ vnh quang với nhiệm vụ lịch sử và thẩm mĩ. Trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” Hoàng Phủ Ngọc Tường khẳng định: “dòng sông ấy không bao giờ tự lập lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ”. Sức sống của vẻ đẹp sông Hương và thiên bút kí này hẳn sẽ miên viễn vì cái tình quá đỗi thẳm sâu và cây bút tài hoa của người nghệ sĩ.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận ai đã đặt tên cho dòng sông

cảm nghĩ ai đã đặt tên cho dòng sông

cảm nhận bài ai đã đặt tên cho dòng sông

cảm nhận về ai đã đặt tên cho dòng sông

bình giảng ai đã đặt tên cho dòng sông

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo