trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư dạy kèm tại nhà viết cảm nhận về nhân vật bà Hiền

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư dạy kèm tại nhà nhận thấy “Một người Hà Nội” rút từ tập truyện “Hà Nội trong mắt tôi” tiêu biểu cho ngòi bút Nguyễn Khải ở giai đoạn sáng tác thứ hai, giai đoạn gắn với công cuộc đổi mới đất nước, trong đó có đổi mới văn chương. Là nhà văn nhiều năm gắn bó với Hà Nội, rồi xa Hà Nội vào định cư ở Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Khải yêu tha thiết mảnh đất thủ đô tươi đẹp này. Ở đó không chỉ tồn tại nhiều giá trị văn hóa Việt Nam mà còn thu hút ông ở phong cách sống của người Hà Nội. Nhân vật cô Hiền tiêu biểu cho con người Tràng An thanh lịch, tinh tế. Đó là kiểu người Nguyễn Khải rất say mê, trân trọng.
gia-su-su-pham-viet-cam-nhan-ve-nhan-vat-ba-hien
Cô Hiền là người mang phẩm chất của người Hà Nội thanh lịch. Những phẩm chất được nhà văn lồng ghép khéo léo trong câu chuyện của nhân vật “tôi” – người kể chuyện và người đọc nhận ra ngày càng đầy đủ hơn bức chân dung nhân vật. Cô Hiền đã cùng Hà Nội, cùng đất nước trải qua nhiều biến động thăng trầm nhưng vẫn giữ được cốt cách người Hà Nội, bản lĩnh văn hóa của người Hà Nội. 
Trung tâm dạy kèm tại nhà thấy rằng cô Hiền là người phụ nữ sắc sảo, thông minh, khéo thu xếp, nhìn xa trông rộng. Là người phụ nữ có nhan sắc, yêu văn chương, thời con gái giao du với nhiều văn nhân nghệ sĩ nhưng không chạy theo hình ảnh lãng mạn, viễn vông: “gần ba chục tuổi cô mới đi lấy chồng, không lấy một ông quan nào hết, cũng chả hứa hẹn gì với đám nghệ sĩ văn nhân, đùa vui một thời gian trẻ thế là đủ, bây giờ phải làm vợ, làm mẹ, cô chọn bạn trăm năm là ông giáo cấp tiểu học hiền lành, chăm chỉ khiến cả Hà Nội phải kinh ngạc”. Cô Hiền vượt qua mọi thói thường, không ham danh, không cơ hội, tính toán lựa chọn bạn trăm năm cho thấy cô nghiêm túc với hôn nhân, đặt trách nhiệm “làm vợ”,”làm mẹ” lên trên mọi thú vui khác. Cô hiểu được cách xây dựng nền tảng gia đình phù hợp với mình. Một ông giáo tiểu học phù hợp với tính cách của cô, với kiểu gia đình cô sẽ xây dựng trong tương lai. Với cô, đó là yếu tố tạo nên sự vững chắc cho gia đình.
Gia sư tại nhà nhận ra phẩm chất của cô Hiền được thể hiện trong vẻ đẹp tâm hồn, yêu cái đẹp. Cô nhạy cảm trước những gì quá mức trở thành hài hước, lố bịch. Chẳng hạn cái ồn ào: “vui hơi nhiều, nói cũng hơi nhiều” của người dân sau chiến thắng năm 1954, hoặc chê trách “hơi nghiệt” của nhân vật “tôi” về thái độ thô lỗ, thiếu văn hóa của người Hà Nội ngày nay. Con người này dường như còn cảm nhận được sự vô hình của tạo hóa: “Thiên địa tuần hoàn, cái vào ra của tạo hóa không thể lường trước được”. Tâm hồn tế nhị, yêu cái đẹp của cô Hiền thể hiện rõ nhất trong cách bày biện, trang trí nhà cửa, đồ gốm.
Việc cô Hiền kể cho người cháu nghe chuyện cây si sống lại nhờ nỗ lực của thành phố, cho thấy người Hà NỘi hôm nay không chỉ coi trọng vật chất mà còn quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần. Cô tin rằng Hà Nội “thời nào cũng đẹp”. Vẻ đẹp tâm hồn, cốt cách của cô thêm rõ nét. Cô sống thức thời, ngay thẳng. Qua việc làm của cô Hiền, đó thể hiện bản lĩnh của con người luôn dám là chính mình: đề cao lòng tự trọng, luôn đặt mình trong quan hệ với cộng đồng, đất nước, chiêm nghiệm lẽ đời.
gia-su-tai-nha-viet-cam-nhan-ve-nhan-vat-ba-hien
Gia sư sư phạm cho rằng đặt tên tác phẩm là “Một người Hà Nội”, có lẽ tác giả muốn khắc đậm bản lĩnh, cốt cách của người Hà Nội. “Chất Hà Nội” ở cô Hiền biểu lộ qua nét văn hóa lịch lãm, sang trọng, thái độ ung dung, tự tại và sự khôn ngoan sâu sắc. Cô Hiền “khiêm tốn và rộng lượng”, cô hòa mình vào cảnh sắc Hà Nội “trời rét, mưa rây lả lướt chỉ đủ làm ẩm áo chứ không làm ướt” cô đang lau chùi cái bát cổ để cắm hoa thủy tiên. Sự hài hòa ấy tạo nên nét duyên cho con người Hà Nội.
Nguyễn Khải đã xây dựng nhân vật cô Hiền như một người Hà Nội đích thực thuần túy Hà Nội. Ở cô toát lên vẻ đẹp cốt cách Hà Nội, phong hóa Hà Nội. Đó là một Hà Nội nghìn năm văn hiến, trang nhã hài hòa. Người kể chuyện cũng là người yêu Hà Nội nên mới được cái nhìn lịch lãm, sâu sắc cùng cách kể thâm tình, hóm hỉnh tạo ấn tượng gần gũi với người đọc.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google

cảm nhận về nhân vật bà Hiền

nêu suy nghĩ của em về nhân vật cô hiền trong bài một người hà nội 

cảm nhận về nhân vật cô hiền 

cảm nhận của anh chị về nhân vật cô hiền trong tác phẩm một người hà nội

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo