trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư dạy kèm tphcm chia sẻ bài toán tìm tham số m

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Gia sư dạy kèm tphcm có thể nói, khi bạn luyện đến bài toán tìm tham số m để bất phương trình có nghiệm tức bạn đã có một đẳng cấp khá cao trong giải toán rồi đấy. Vì nếu bài toán này có mặt trong kì thi trung học phổ thông quốc gia thì nó nằm ở câu để lấy được 9 điểm. Quả không phải là chuyện đơn giản đúng không nào. Vì thế, mức độ khó cũng như độ phức tạp của câu này là khá cao, đòi hỏi người giải toán có nhận thức sâu và tư duy logic.

gia-su-day-kem-tphcm-chia-se-bai-toan-tim-tham-so-m

Sau đây, gia sư tphcm có một ví dụ rất hay về bài toán tham số m để bất phương trình có nghiệm, trung tâm gia sư tphcm và các bạn hãy cùng nhân phân tích và giải quyết bài toán này nhé.

Tìm m để bất phương trình có nghiệm 4x – m*2x + m + 3 < 0 ( 1 )

Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cho rằng trước khi giải một bài toán khó, bạn cần quan sát thật kĩ đề bài để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. Sau đó, hãy lấy giấy nháp ra và bắt đầu thỏa sức tư duy thôi. Các bạn hãy số gắng tìm đủ mọi cách trên trời, dưới đất, áp dụng những phương pháp mình đã học hoặc sáng tạo ra những phương pháp mới mẻ hơn chẳng hạn. Và nếu đã 15 phút hay 30 phút hay 1 tiếng rồi mà bạn vẫn chưa có hướng cho bài toán thì không sao cả. Một bài toán khó có thể hôm nay không ra thì mình để dành ngày mai mình giải, có thể lúc này không ra nhưng khi đang giải một bài toán khác hay trên đường về nhà chẳng hạn, bạn bất chợt nghĩ ra hướng đi thì sao. Vì thế đừng quá dễ dàng bỏ cuộc trước những bài toán khó bạn nhé, toán học rất cần sự kiên trì và siêng năng của các bạn đấy.

Những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm quay trở lại bài toán, ta dễ dàng nhận ra nếu đặt t = 2x thì bài toán sẽ trở nên đơn giản hơn khi được đưa về phương trình bậc 2 vì 4x = ( 2x )2. Nhưng vấn đề ở đây không phải đưa bài toán về phương trình bậc hai mà là tìm m để bất phương trình có nghiệm. Khi giải phương trình bậc 2 chứa tham số m ta nghĩ ngay đến phương pháp biện luận theo tam thức bậc 2. Nhưng với bài toán phức tạp như trên việc biện luận rất khó và dễ bị thiếu nghiệm.

nhung-trung-tam-gia-su-uy-tin-o-tphcm-chia-se-bai-toan-tim-tham-so-m

Vì thế, gia sư luyện thi đại học tphcm sẽ giải quyết bài toán này bằng cách dùng hàm số. Cụ thể như sau :

Đặt t = 2x ( t > 0) . Khi đó

( 1 ) <=> t2 – mt + m + 3 < 0

<=> m( 1 – t ) + t2 + 3 < 0

Đến đây, các bạn nên chia nhỏ trường hợp để bài toán trở nên đơn giản hơn với t = 1 và t > 1.

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo