trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư sinh viên tphcm cảm nhận về thiên nhiên trong tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư sinh viên tphcm cho rằng hiếm ai có được một nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và con người như Nguyễn Tuân, một trong những cây bút tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Đó là nghệ thuật miêu tả tinh vi, sắc sảo và đầy tài hoa. Điều đó được thể hiện rất rõ trong tác phẩm của ông, tiêu biểu là đoạn “Người lái đò sông Đà” trính trong tập tùy bút “Sông Đà” viết năm 1960. Đi sâu tìm hiểu nghệ thuật miêu tả độc đáo của Nguyễn Tuân, ta không chỉ thấy hết những nét độc đáp của thiên nhiên và con người sông Đà qua ngòi bút “trăm màu” của ông, mà còn cảm nhận được bề sâu tình cảm và con người nơi miền sông nước đó. Trước hết là “nhân vật thiên nhiên” của sông Đà. Ta gọi là “nhân vật” vì qua nét bút của Nguyễn Tuân, sông Đà hiện lên như một con người thực thụ, với tất cả những cảm xúc và tính khí phức tạp. Sông Đà của Nguyễn Tuân không chỉ được miêu tả như những dòng sông bình thường khác, những dòng sông khi nhắc đến chỉ làm ta liên tưởng đến nước hoặc màu sắc hay những dòng chảy…
gia-su-day-kem-tphcm-cam-nhan-thien-nhien-trong-nguoi-lai-do-song-da
Gia sư dạy kèm tphcm nhận thấy Sông Đà của Nguyễn Tuân đặc biệt hơn nhiều. Nó là một tổ hợp cát, bờ, gió, đá, thác, thạch trận và của nước. Mỗi yếu tố của Sông Đà đều được Nguyễn Tuân miêu tả kĩ lưỡng, mỗi yếu tố có tư thế riêng, vị trí riêng, tưởng như chúng sinh ra để gắn với sông Đà, để góp phần tạo nên tên gọi “Sông Đà” với đầy đủ tính chất và ý nghĩa của nó. Khi quan sát Sông Đà của Nguyễn Tuân trong từng lời văn, ta thấy hiện lên con sông với hai tính cách hoàn toàn khác nhau: rất hung bạo nhưng cũng rất trữ tình.
Cái độc đáo của Nguyễn Tuân là cái nhìn tinh tế hất sức tinh vi và đặc sắc về mọi sự vật, từ những điều nhỏ bé ít ai để ý nhất. Cát là vật bình thường, nhưng với Sông Đà của ông, “nó đục thủng gan bàn chân rỗ như những vết hà đục thủng đáy và mạn dưới các thuyền gỗ”. Bờ cát cũng có những đặc điểm riêng của nó. Ông miêu tả thiên nhiên với đầy đủ màu sắc, đường nét, âm thanh sống động nhất – thiên nhiên của sự vận dụng cách quan sát của nhiều ngành nghệ thuật khác nhau, từ hội họa, điêu khắc, âm nhạc, điện ảnh. Lúc thì rất hội họa: “Mùa xuân dòng sông ngọc bích chứ nước sông Đà không xanh màu cánh hến của sông Gâm sông Lô. Mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa…” Lúc lại tạo hình giàu chất thơ: “Con sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình.”
Gia sư anh văn tphcm cho rằng ngôn ngữ văn chương của Nguyễn Tuân thật đặc sắc. Con Sông Đà thật là “một áng tóc trữ tình” khi “đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân”. Một áng tóc mà có cả mây trời, có cả màu trắng của hoa gạo, màu đỏ của hoa ban, và quyện vào khói, chất trữ tình là ở chỗ đó. Cái hay của Nguyễn Tuân là ông không chỉ quan sát tinh vi mà còn ở nhiều góc độ, ở nhiều thời điểm và trạng thái khác nhau. Ở quãng khác “Sông Đà reo lên như đun sôi”.
cac-trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-cam-nhan-thien-nhien-trong-nguoi-lai-do-song-da
Ở quãng khác, dòng sông lại “lững lờ như thương nhớ”. Chính vì thế mà thiên nhiên của ông trở nên độc đáo, trở thành thế giới không gian của riêng Nguyễn Tuân. Từng lời, từng chữ của Nguyễn Tuân được trau chuốt kĩ lưỡng, công phu. Nếu chỉ có óc quan sát, cảm xúc không thôi mà không có kiến thức sâu rộng và tài viết thì không thể nào có được những áng văn miêu tả thiên nhiên độc đáo và gợi cảm đến thế.
Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy rằng đoạn tùy bút “Người lái đò Sông Đà” miêu tả thiên nhiên rất độc đáo. Bằng tình yêu thiên nhiên, đất nước và tài năng của người nghệ sĩ đích thực, đến Nguyễn Tuân, có lẽ lần đầu tiên sông Đà của Tổ quốc đã bước vào văn học với vẻ dữ dội đơn sơ: chứa chan chất thơ mộng trữ tình của nó. Thì ra, với tác giả “Người lái đò Sông Đà”, thiên nhiên cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật vô giá. Thiên nhiên làm con người hấp dẫn, say mê.
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo