trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại nhà giới thiệu phong trào thơ mới lãng mạn

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư tại nhà nhận thấy phong trào thơ mới lãng mạn chỉ tồn tại trong vòng 10 năm nhưng đã tạp ra nhiều điều mới mẻ, thay đổi cơ bản diện mạo văn học nước ta.
Nếu thơ trung đại với khuôn khổ chặt chẽ của nó bó hẹp con người về tư tưởng, cảm xúc thì thơ mới coitrojng nhất là thế giới phong phú, tràn đầy cảm xúc. Trong “Cảm xúc”, Xuân Diệu đã phác họa lên hình ảnh và tâm hồn của thi nhân hiện đại.
“Là thi sĩ nghĩa là ru với gió
Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây”.
Lời thơ ấy trở thành tuyên ngôn cho các nhà thơ lãng mạn nói chung. Nếu cái gốc của văn học trung đại là tính phi ngã, cái tôi cá nhân gần như bị triệt tiêu, hòa vào cái ta chung của cộng đồng thì các nhà thơ lãng mạn tuyệt đối hóa thế giới chủ quan. Thế Lữ khẳng định điều đó trong bài thơ “Cây đàn muôn điệu”:
“Anh thường bảo tính tình tôi thay đổi
Không chuyên tâm, không chủ nghĩa: nhưng cần chi
Tôi chỉ là một khách tình si
Ham vẻ đẹp muôn hình muôn thể
Mượn lấy bút nàng Ly Tao tôi vẽ
Mượn cây đàn nghìn phím, tôi ca.”
gia-su-tai-nha-gioi-thieu-phong-trao-tho-moi
Gia sư sư phạm nhận thấy nếu đội ngũ sáng tác của văn học trung đại chủ yếu là những nhà nho, thuộc tầng lớp phong kiến thì đội ngũ sáng tác Thơ mới là những nhà trí thức Tây học tiểu tư sản trẻ. Đội ngũ ấy tạo nên nhưng phong cách nghệ thuật độc đáo, phong phú, mang tính cá biệt cao mà Hoài Thanh nhận định: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại nào phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lúc một hồn thơ mở rộng như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kì dị như Chế Lan Viên… vầ thiết tha, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu.”
Nếu thơ văn trung đại là “phi ngã” thì Thơ mới là sự khẳng định cái tôi phong phú, đa dạng như Hoài Thanh nói: “Đời chúng ta nằm trong vòng chữ tôi”. Đó là cái tôi khắc khoải thời gian của Xuân Diệu, cái tôi nhỏ bé, ám ảnh không gian của Huy Cận… Các nhà thơ tìm về cái tôi chủ quan của mình, có khi đến mức cực đoan:
“Ta là Một, là Riêng, là Thứ Nhất
Không có chi bè bạn nổi cùng ta.”
(Hy Mã Lạp Sơn – Xuân Diệu)
Thiên nhiên trong thơ trung đại mang tính ước lệ cao còn các nhà Thơ mới với cặp mắt xanh non đã tạo nên một thiên nhiên đầy mới mẻ và sinh động. Những câu thơ tả mùa xuân của Xuân Diệu khác với lối thơ xưa:
“Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì...”
Thơ mới cũng thể hiện tình yêu nước thầm kín. Chính với lòng yêu nước ấy, các nhà thơ đã vẽ nên cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, như Đoàn Văn Cừ, Anh Thơ, Hàn Mặc Tử… Đoàn Văn Cừ tả phiên chợ tết:
“Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi
Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh.”
tim-gia-su-tai-tphcm-gioi-thieu-phong-trao-tho-moi
Trung tâm tìm gia sư tại tphcm nhận thấy nếu thơ xưa luôn theo khuôn khổ đã định với tính quy phạm ước lệ cao thì Thơ mới đã cách tân, hiện đại hóa thơ ca dân tộc, phá vỡ những phong cách cổ điển. Những thể thơ mới ra đời, phóng khoáng hơn, phù hợp với như cầu diễn đạt cảm xúc rào rạt của các nhà thơ mới. Những câu thơ của Đoàn Phú Tứ tưởng như không có vần, hoàn toàn phá bỏ quy phạm.
“Sáng nay tiếng chim thanh
Dìu hương vương ấm thoảng xuân tình”
Tiếng Việt trong thơ ca được nâng lên một trình độ cao, phong phú và nhuần nhị hơn, nhiều khả năng biểu đạt hơn. Các nhà thơ mới triệt để khai thác thanh điệu tạo nên nhạc tính đặc trưng cho thơ. Bích Khê đã viết bài “Tỳ bà” tất cả các câu chữ đều một thanh bằng.
“Cây đàn yêu thương làm bằng thơ
Dây đàn yêu thương rung trong mơ.”
Thơ ca trung đại mang tính chất phương Đông truyền thống, còn Thơ mới tiếp thu những ảnh hưởng của thơ ca phương Tây làm giàu có hơn biểu hiện của ngôn ngữ dân tộc. Thơ mới thực sự là cuộc cách tân mới của thơ ca so với văn học trung đại. Dây đàn của phong trào Thơ mới cho đến ngày nay vẫn còn vang mãi dư ba
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google : 

phong trào thơ mới lãng mạn

phong trào thơ mới lớp 11

phong trào thơ mới 1930 đến 1945

chuyên đề phong trào thơ mới

cái tôi cá nhân trong phong trào thơ mới

phong cách thơ của các nhà thơ mới

đặc trưng của thơ mới là gì

ý nghĩa của phong trào thơ mới

vai trò của phong trào thơ mới

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo