trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư uy tín tphcm cảm nhận bài thơ chiều xuân

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư uy tín tphcm nhận thấy bên cạnh bao bậc đàn anh đang tạo nên sự đa thanh, đa giọng cho Thơ mới hồi bấy giờ, Anh Thơ mang lại một tiếng thơ điềm nhiên, có phần dửng dưng, bình tĩnh. Nữ sĩ làm dịu tâm hồn người đọc bằng cách đưa họ về với những bức tranh quê yên bình, trong đó như ngưng đọng nhịp sống thong thả ngàn đời của nhân dân Việt Nam. Thú mộng ảo, nỗi thương vay nhớ giảm đi chút nào nhờ cái thực và sự gần gũi xung quanh. “Chiều xuân” là bức tranh quê cỡ lớn mở ra trước mắt người đọc cảnh nông thôn êm dịu, trữ tình.
gia-su-uy-tin-tphcm-cam-nhan-bai-tho-chieu-xuan
Ba khổ thơ của “Chiều xuân” mở ả ba khoảng không gian khác nhau. Các khoảng không gian được xác định rõ ràng bằng trạng ngữ chỉ nơi chốn: “trên bến vắng”, “ngoài đường đê”, “trong ruộng lúa”. Ba mươi bài của tập “Bức tranh quê” được viết đều đặn ba mươi ngày, vào khoảng thời gian cố định (buổi trưa), được chia theo đề tài hướng sẵn: “Làm tả cảnh bốn mùa, cảnh mưa vắng, cảnh lụt, cảnh hạn, tả phiên chợ, đám cưới, đám ma, ngày hội, ngày Tết… Cứ nghĩ đến đâu thích cảnh gì, làm một bài thơ tả cảnh ấy. Làm rất nhanh…” (Hồi kí Từ bến sông Thương – Anh Thơ). Lối viết sáng tác theo dàn bài ấy in sâu vào ba khổ thơ. Phần lớn bài thơ trong “Bức tranh quê” đều gồm ba khổ, sự tạo hợp, chung cộng của ba bức họa nhỏ xác định khá minh bạch bằng trạng ngữ tả không gian.
Với bố cục như thế, thành công của bài thơ phụ thuộc vào đôi mắt quan sát của nhà thơ. Các bức tranh trong “Chiều xuân” chứng tỏ một óc quan sát tinh tế, nhạy bén và gợi cho người đọc những rung cảm chân thành, trong sáng nơi cuộc sống làng quê.
Trung tâm gia sư uy tín tphcm thấy đây là thiên nhiên nông thôn Bắc Bộ. “Chiều xuân” như mang nhịp sống bình yên cố hữu nơi vùng đất này. Cảnh vật như gạt ra ngoài những ồn ào, chấn động mạnh mà tìm đến sự tĩnh lặng, trong sáng. Hệ thống từ ngữ, nhất là từ láy đều gợi cảm giác êm đềm: “êm đềm, im lìm, vắng lặng…” Những từ ấy tạo nên không khí lắng dịu. Cũng như tả bông hoa mướp, lũ chuồn chuồn, Anh Thơ cũng gợi nên không khí rất thu:
“Hoa mướp rụng từng đóa vàng rải rác
Lũ chuồn chuồn nhớ nắng ngẩn ngơ bay”
Khiếu quan sát tinh tế cùng tâm hồn gắn bó với cuộc sống thôn quê đã giúp Anh Thơ viết nên không ít vần thơ diễn tả sinh động cảnh và tình. Điều đáng quý trong bức tranh quê là kết quả của sự quan sát, từng trải, những cảnh vật gần gũi xung quanh chứ không phải mang tính ước lệ, khuôn sáo.
Hình ảnh mưa xuân đổ bụi, con đò bến nước, chòm hoa xoan “lớp lớp rụng vơi đầy”, những “cánh bườm rập rờn trôi”… như bắt gặp nhiều trong bài thơ Nguyễn Bính. Thế nhưng, trong mạch yên tính ấy, nhà thơ vẫn khuấy động lên sức sống riêng cho bức tranh làng quê. “Chiều xuân” gợi cho ta cảm giác ngưng đọng, bất biến. Cô yếm thắm đang cào cỏ ruộng chỉ khẽ giật mình. Màu sắc không chin ửng, không thắm, âm thanh không “vắt vẻo”, “hồn nhiên” như “Mùa thu chín” của Hàn Mặc Tử. Ngay cả sắc cỏ trong thơ cũng khác nhau: “Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời” lớp lớp dâng đầy mãnh liệt chứ không vô tâm bằng phẳng như “Ngoài đường đê cỏ non tràn biếc cỏ”. “Mùa xuân chin” vẽ nên cảnh xuân rực rỡ, tươi thắm còn “Chiều xuân” phác họa một thế giới bình yên bằng những gam màu dịu mát.
gia-su-uy-tin-o-tphcm-cam-nhan-bai-tho-chieu-xuan
Gia sư uy tín ở tphcm nhận thấy Anh Thơ thường khiêm tốn nhận mình “chỉ là người em gái út của phong trào Thơ mới”. Tác giả “Bức tranh quê” ví tập thơ của mình là bông hoa đồng nội bé nhỏ và khiêm nhường trước những sắc hoa rực rỡ và ngát hương như hoa hồng, hoa cúc đại đóa, phù dung sáng chói… Nhưng biết đâu, vì đã nhìn lắm những thứ hoa rực rỡ sắc hương nên người ta lại muốn chiêm ngưỡng vẻ đơn sơ của hoa cỏ đồng nội. Lẫn vào nhịp sống bon chen, hối hả chốn thành thị, người ta lại muốn trở về với “con người nhà quê” vốn ẩn sâu trong mình. Đó là lí do để Tự lực văn đoàn và những nhà Thơ mới khác công nhận năng lực của Anh Thơ
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ chiều xuân

nội dung khổ 1 bài chiều xuân

dàn ý bài chiều xuân

chiều xuân thuộc thể thơ gì

bức tranh quê trong chiều xuân

bình giảng bài thơ chiều xuân

thể loại bài chiều xuân

phương thức biểu đạt của bài thơ chiều xuân

đọc thêm chiều xuân

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo