trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm cảm nhận tình yêu trong bài thơ Sóng

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm thấy rằng nếu ví cuộc đời như một vườn hoa thì tình yêu là mật ngọt, những giọt mật tinh túy mà con người như những con ong chăm chỉ, cả một đời tìm kiếm chắt chiu, trân trọng. Cuộc đời bắt đầu từ khi nào và tình yêu từ đâu mà có thật khó biết rõ, nhưng con người biết tình yêu làm cho cuộc đời đẹp hơn. Chính vì thế bất chấp thời gian, văn chương của mọi thời đại vẫn đề cập đến tình yêu. Nền văn học Việt Nam, xếp cùng những cây bút tài hoa chuyên viết về tình yêu như Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử…thơ tình của Xuân Quỳnh được xem là tiếng nói đại diện cho phụ nữ về tình yêu đạt đến độ say nồng. Đặc biệt với bài thơ “Sóng”, cảm nhận tình yêu được Xuân Quỳnh đẩy lên cao nhất: “Qua hình ảnh con sóng nhà thơ liên tưởng tới tình yêu như khát vọng muôn đời của tuổi trẻ. Từ đó bài thơ làm nổi bật ý nghĩa cao đẹp của tình yêu”.
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ”
day-kem-tai-nha-tphcm-viet-ve-tinh-yeu-qua-bai-tho-song
Bài thơ mở đầu như những âm thanh phát ra từ trái tim đang rung động, những cung bậc cảm xúc được lắng nghe và đặc tả. Có thể nói đó là đặc tính ngàn đời của sóng, trạng thái của sóng để bộc lộ tình yêu của người con gái đằm thắm, dịu dàng. Cả bài thơ, nhà thơ sử dụng hình ảnh ẩn dụ liên hoàn “sóng” làm hình tượng nghệ thuật trung tâm để bộc lộ những suy nghĩ thầm kín của mình về tình yêu cũng như làm nổi bật khát vọng tình yêu cao đẹp nơi người con gái. Những cặp từ đối lập như miêu tả sự đối cực trong tình yêu.
Gia sư uy tín tphcm nhận thấy dòng sông chật hẹp khiến con sóng muốn tìm ra biển lớn để được vẫy vùng. Một tình yêu không chấp nhận sự nhỏ bé, tầm thường, cô đơn mà chỉ muốn vươn lên chân trời yêu thương xa rộng. Ai bảo người con gái không yêu cháy bỏng. Tình yêu của người con gái như những đợt sóng ngầm không cuồn cuộn trên mặt biển xao động mà lắng dưới lòng sâu, ôm ấp những khát khao mãnh liệt.
“Trước muôn trùng sóng bể
… Gió bắt đầu từ đâu?”
Hàng loạt câu hỏi tu từ đan xen với điệp ngữ “Em nghĩ” đã mở ra hành trình tìm kiếm cội nguồn tình yêu của Xuân Quỳnh. Nó như dấu chấm hỏi, xoáy sâu vào suy nghĩ và khát vọng khám phá tình yêu của người con gái. Đứng trước biển cả lớn lao, người con gái muốn vươn đến tầm xa để hiểu và khẳng định tình yêu của mình tồn tại bền vững cùng vũ trụ bao la. Chỉ có tuổi trẻ với lí tưởng sống cao đẹp, tình yêu mãnh liệt trong tâm hồn mới có được khát vọng táo bạo như thế.
“Ôi con sóng ngày xưa
…Bồi hồi trong ngực trẻ”
Cũng như con người muôn đời muốn níu giữ tuổi trẻ thì tình yêu cũng mãi mong chờ sự trẻ trung. Nó là quá trình lâu dài tìm kiếm và chinh phục. Nó đòi hỏi con người phải có khát vọng mạnh mẽ và niềm tin vững chắc. Xuân Quỳnh tự thể hiện mình trong bài thơ thật phấn khởi, tự tin. Một tình yêu như thế, biết khám phá, tìm kiếm những giá trị cao đẹp mới là tình yêu đích thực, có ý nghĩa.
“Dẫu xuôi về phương Bắc
…Hướng về anh một phương.”
gia-su-uy-tin-tphcm-viet-ve-tinh-yeu-qua-bai-tho-song
Trung tâm gia sư uy tín tphcm cho rằng nếu thiên nhiên có nhiều hướng thì người con gái khi yêu chỉ có một phương duy nhất: phương anh, phương của tình yêu. Xuân Quỳnh đã lo lường những trở ngại sau khi bày tỏ lòng mình. Điều đó cho thấy tâm lòng bền chặt của người phụ nữ trong tình yêu như chân lí bất di bất dịch. Tình yêu son sắt thủy chung là nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, thể hiện tình yêu trọn vẹn, biết cho đi chứ không chỉ cần nhận lại.
Từ chỗ khẳng định lòng thủy chung, ý thơ Xuân Diệu thách thức sự vô hạn của thiên nhiên:
“Cuộc đời tuy dài thế
… Để ngàn năm còn vỗ.”
Khát vọng tình yêu được nâng lên thành vĩnh cửu. Tình yêu giờ đây không còn là sự chờ đợi mỏi mòn, mà nó hóa thân thành tinh yêu lớn, như con sóng kia, tan ra mặt biển để mãi thành vĩnh cửu. Nữ sĩ kết thúc bài thơ bằng câu hỏi của khát vọng tình yêu muôn đời tuổi trẻ. Tình yêu hòa nhập, dâng hiến tạo thành lí tưởng sống cao đẹp, đáng khâm phục.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

tình yêu trong bài thơ sóng

khát vọng tình yêu trong bài thơ sóng

cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong bài thơ sóng

vẻ đẹp của tình yêu trong bài thơ sóng

từ bài thơ sóng hãy nêu quan niệm tình yêu của xuân quỳnh

văn mẫu lớp 12 bài sóng

những nhận định về bài thơ sóng

một số dạng đề về bài thơ sóng

trong hai khổ thơ đầu của bài thơ sóng nhân vật trữ tình soi vào sóng để tự nhận thức về tình yêu

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo