trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm phân tích truyện cười Tam Đại Con Gà

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm thấy rằng trong văn học dân gian Việt Nam, truyện cười là một mảnh đất phong phú. Với người Việt, dường như tiếng cười có thể bật ra bất cứ lúc nào, trong sinh hoạt, lao động hay cả trong những nghi lễ trang trọng như cưới xin, ma chay. Tiếng cười ấy đôi khi chỉ dùng để giải trí, giúp con người khuây khỏa sau những giờ làm việc mệt nhọc. Có khi, tiếng cười là sự giễu nhại một số đối tượng trong xã hội. Truyện cười “Tam đại con gà” thuộc kiểu truyện cười trào phúng, châm biếm những người học ít nhưng lại ngông nghênh, tự đắc.
Truyện kể về anh học trò dốt hay nói chữ, hay khoe khoang và liều lĩnh. Tuy nhiên, học trò thì tất nhiên đôi khi phạm sai lầm, nhân dân thường chỉ chê trách họ chứ không chê cười. Nhưng anh chàng trong “Tam đại con gà” đã dốt lại còn giấu dốt, thậm chí hay nói chữ, khoe khoang, dám nhận đi dạy trẻ. Cái xấu của anh ta không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn thể hiện trong hành động.
gia-su-uy-tin-tphcm-phan-tich-truyen-cuoi-tam-dai-con-ga
Gia sư uy tín tphcm thấy tiếng cười bật ra nhiều lần. Mỗi lần anh ta đều thể hiện sự láu cá, vụng chèo khéo chống. Sắp xếp các sự kiện tạo nên tiếng cười ấy theo dòng thời gian, người đọc như đang được xem một thước phim, với kết thúc là sự mở nút vỡ òa trong tiếng cười châm biếm thói xấu. Anh học trò đi dạy trẻ thì gặp phải chữ Hán có nét phức tạp. Lần thứ nhất, chữ “kê” là gà, thầy không nhận ra mặt chữ. Học trò hỏi dồn, thầy nói liều “Dủ dỉ là con dù dì”. Từ xưa đến nay trong thế giới động vật làm gì có con dù dì. Vả lại “dủ dỉ là con dù dì” không phải chữ Hán. Anh học trò này vừa thiếu kiến thức sách vở, vừa thiếu kiến thức thực tế. Nhưng anh ta láu cá ở chỗ “Thầy cũng khôn, sợ nhỡ sai ngời ta biết thì xấu hổ nên bảo học trò đọc khẽ.” Anh ta rất thận trọng trong việc giấu dốt. Lần thứ hai, tiếng cười bật ra khi anh ta tìm đến thổ công. Láu cá nhưng không chịu học tập, gặp chữ khó không hỏi người giỏi, lại dùng hình thức mê tín để tin theo. Anh ta xin ba đài âm dương. Cái dốt ngửa ra cả ba đài. Thầy đắc ý: “bệ vệ ngồi trên giường bảo trẻ đọc to”. Bọn trẻ đọc to “dủ dỉ là con dù dì”. 
Trung tâm gia sư uy tín tphcm cho rằng mâu thuẫn được đẩy lên cao thêm khi chạm trán với chủ nhà, thói “giấu dốt” bị “lật ngửa” thảm hại. Đến lần thứ ba này, cái dốt được khuếch đại bằng âm thanh tiếng đọc của trẻ. Thế nhưng, thầy lại nhạo báng thổ công nhà người khác mà không nhận ra “lỗ hổng” nằm ở chính bản thân mình. Thầy gượng gạo lí giải bằng “Tam đại con gà” tạo nên mức cười cuối cùng. Cái dốt này chồng lên cái dốt kia. Cách lí giải ấy là yếu tố bất ngờ, mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm, là yếu tố gây cười thú vị, bởi cách lí giải vòng vo, ngụy biện vô căn cứ của  thầy đồ giấu dốt.
Gia sư uy tín ở tphcm nhận ra từ tình huống trớ trêu của anh học trò dốt, dân gian gửi gắm tiếng cười như một sự phê phán hóm hỉnh hạng thầy đồ giấu dốt. Những người như vậy xuất hiện rất nhiều trong xã hội phong kiến suy tàn. Mặc khác, truyện còn là lời nhắc nhở con người tránh xa thói lấp liếm, ngụy biện để giấu dốt.
trung-tam-gia-su-uy-tin-tphcm-phan-tich-truyen-cuoi-tam-dai-con-ga
Truyện cười “Tam đại con gà” tuy ngắn gọn, tựa như một bản kí sự chân thật trong một lớp học nông thôn, nhưng lại có sức truyền tải sâu xa. Từng tình tiết, nội dung đều có kết cấu chặt chẽ, hướng tới mục đích gây cười. Truyện hầu như chỉ có một nhân vật tập trung hết mọi hành động gây cười. Ngôn ngữ trong truyện giản dị, tinh xảo, từng cử chỉ và lời nói của nhân vật bộc lộ tính cách và bản chất của nhân vật.
Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm cho rằng truyện cười “Tam đại con gà” không phải nhằm lí giải nguồn gốc của loài gà như lời ngụy biện của anh chàng thầy đồ mà thực chất là chi tiết nhấn mạnh hơn sự ngu dốt. Tiếng cười dân gian không chỉ có tính chất giải trí mà còn là bài học cho muôn đời sau về lối ứng xử chừng mực, hợp đạo lí. Truyện cười dân gian sẽ mãi đồng hành cùng con người như những bài học quý giá để rèn luyện đạo đức.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

truyện cười tam đại con gà

tam đại con gà truyện cười trào phúng

thể loại văn bản tam đại con gà

tam đại con gà là truyện cười trào phúng

soạn bài tam đại con gà ngắn gọn

tam đại con gà thuộc thể loại gì

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo