trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tại nhà viết cảm nhận bài thơ Lai Tân

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm dạy kèm tại nhà thấy rằng một trong những nội dung lớn trong tập “Ngục trung nhật kí” của Hồ Chí Minh là ghi chép lại sự thật, sự việc đã diễn ra hằng ngày mà người tù mắt thấy tai nghe, hoặc chính mình trải qua. Qua tập thơ, ta có thể hình dung được bộ mặt nhà tù Tưởng Giới Thạch và phần nào hiểu được xã hội Trung Quốc những năm 1942. Bài thơ “Lai Tân” được Hồ Chí Minh sáng tác vào khoảng bốn tháng đầu bị giam giữ tại các nhà tù của Quốc dân đảng ở Quảng Tây, có thể xem là bức tranh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ.
“Giam phòng ban trưởng thiên thiên đổ
Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiêu
Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự”
gia-su-su-pham-viet-cam-nhan-bai-tho-lai-tan
Ba câu thơ liền xuất hiện ba nhân vật, đều là cấp “trưởng”: ban trưởng, cảnh trưởng và huyện trưởng. Cả ba đều làm phận sụ của mình. Nhưng phận sự ấy là gì: “ban trường ngày ngày đánh bạc, cảnh trưởng ăn tiền khi giải phạm nhân, huyện trưởng thâu đêm hút thuốc phiện”. Cả bâ đều làm việc rất chuyên chú. Bởi họ là những người cấp cao nhất, không ai dám giám sát họ. Người đánh bạc thì hết sức tập trung vào cuộc đỏ đen. Kẻ áp giải phạm nhân thì vận hết mưu mẹo để những người cùng đường phải buông tiền ra. Còn kẻ hút thuốc phiện thì tựa như người say, còn có thể làm được gì nữa. Ba kẻ có chức quyền đều chuyên chú làm công việc. Nếu đó là những việc của nhà nước thì thật mẫn cán, đáng khen, chế độ họ đang phục vụ hẳn sẽ vững bền và nhân dân được yên ấm. Thế nhưng, sự thật không phải như vậy. Những việc mà các viên chức kia đang chuyên chú là việc riêng, đáng chê trách.
Gia sư tại nhà nhận thấy mỗi câu thơ kể về một việc, một hạng người trong bộ máy cầm quyền. Từng câu, từng việc, đọc qua không thấy có điểm nào mâu thuẫn, nhưng bên trong lại mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn của nội dung và hình thức; mâu thuẫn giữa chức trách thật với việc đang diễn ra. Mâu thuẫn ấy bộc lộ bản chất của các nhân vật: những viên chức, người có vai vế, trưởng cả thật chẳng ra thể thống gì!
Từ các việc cụ thể, tác giả buông một lời nhận xét dửng dưng:
“Lai Tân y cựu thái bình thiên.”
Câu thơ dịch của Nam Trân đã lột tả được nguyên thần của nguyên tác: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình”, tức không có gì thay đổi, vẫn như trước, từ bấy lâu đến giờ vẫn như thế. Hóa ra xã hội mà tác giả đang nói đến, đang tận mắt chứng kiến là như thế. Xã hội nhìn bề ngoài bình yên mà bên trong đã mục ruỗng. Có người nói, đặt vào hoàn cảnh của Bác (Trung Quốc đang bị đế quốc Nhật giày xéo) trong bài thơ này càng thấy viên chức của chế độ ấy tệ hại đến mức nào.
gia-su-tai-nha-viet-cam-nhan-bai-tho-lai-tan
Gia sư sư phạm nhận ra chỗ độc đáo của bài thơ chính là sự tạo lập mâu thuẫn trào phúng. Mâu thuẫn không thể hiện ở cách quen thuộc như: từ đối từ, câu đối câu hay âm thanh đối âm thanh mà đối lập giữa sự vậ, hiện tượng. Có đối lập mẫu thuẫn ở phạm vi hẹp, cụ thể (ban trưởng, cảnh trưởng, huyện trưởng) và đối lập ở phạm vi rộng (Lai Tân, trời). Độc đáo thứ hai là kết cấu bài thơ. Đây là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, nhưng tác giả lại dành ba câu đầu để kể việc, để tả thực và câu cuối dành để nêu nhận xét của mình. Do đó, lời kể ở câu cuối tuy bất ngờ nhưng về mặt ý nghĩa lại dào dạt, chặt chẽ. Cuối cùng bài thơ thể hiện giọng điệu dửng dưng của tác giả. Giọng điệu của người kể khách quan, không hề thêm thắt, bịa đặt. Nhưng thái độ của tác giả ai cũng hiểu đó là sự châm biếm sâu cay, mỉa mai với lũ sâu mọt chính quyền. 
Trung tâm tìm gia sư tại tphcm cho rằng bài thơ “Lai Tân” thể hiện ánh nhìn hiện thực của Hồ Chí Minh trong nhà lao của chế độ Tưởng Giới Thạch. Những kẻ có chức quyền không làm tròn bổn phận, chỉ biết vun vén cho cuộc sống riêng. Và điều xót xa nhất chính là cảnh ấy từ xưa nay đã có trên đất Lai Tân. Hồ Chí Minh châm biếm sâu cay “lũ mọt dân”, đồng thời cũng là niềm thương xót kín đáo cho nhân dân dưới chế đỗ xã hội hà khắc này.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google : 

cảm nhận bài thơ Lai Tân

thuyết trình bài lai tân

bày tỏ suy nghĩ của anh chị về tác phẩm lai tân 

bài thơ lai tân dịch thơ

soạn lai tân ngắn gọn

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo