trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận Thủ Đức giới thiệu một số bài toán về bất phương trình mũ – logarit

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Hôm nay, Trung tâm gia sư quận Thủ Đức sẽ giới thiệu đến các bạn một số bài toán về bất phương trình mũ – logarit. Trước tiên, trung tâm gia sư quận Tân Phú muốn các bạn nhận biết đúng đắn của bài toán bất phương trình mũ – logarit này về ứng dụng thực tiễn để có định hướng tốt cho việc học cũng như ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông sắp tới của mình. Theo cấu trúc ra đề của Bộ giáo dục và đào tạo sẽ có rất nhiều đổi mới vì đây là một bài thi không chỉ để xét tốt nghiệp hay chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng mà là một bài thi với cả hai mục đích trên. Vì vậy, cấu trúc bài thi sẽ có sự phân hóa rất cao với 6 điểm đầu khá dễ dàng để xét tốt nghiệp và 4 điểm sau sẽ khó hơn để xét tuyển đại học, cao đẳng. Riêng đối với câu bất phương trình, nếu có thì vị trí của nó là câu 9 khá khó đấy.

trung-tam-gia-su-quan-tan-phu-gioi-thieu-bat-phuong-trinh-mu-logarit

Đặc biệt là với cấu trúc ra đề với sự phân hóa yêu cầu ngày càng cao thì để lấy được câu điểm 9 này không phải là chuyện đơn giản. Vì thế, trung tâm gia sư quận Bình Tân nghĩ bạn nên dành thời gian của mình nhiều hơn cho câu này. Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu :

Ví dụ 1. Giải bất phương trình 2x + 2 – 2x + 3 – 2x + 4 > 5x + 1 + 5x + 2 ( 1 )

Ở bài toán này, yêu cầu bạn cần nắm được một số kĩ thuật về cộng, trừ, nhân, chia số mũ là có thể giải quyết được phần bài. Và bài giải hoàn chỉnh như sau

( 1 ) <=>  4*2x – 8*2x – 16*2x > 5*5x – 25*5x

<=> 20*5x > 20*2x

<=> 5x > 2x

<=> (2,5)x > 1

<=> x > 0.

Vậy bất phương trình đã cho có nghiệm x > 0.

Ví dụ 2. Giải bất phương trình 2*14x + 3*49x – 4x > 0 ( 2 )

trung-tam-gia-su-quan-binh-tan-gioi-thieu-bat-phuong-trinh-mu-logarit

Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy khi bạn làm bài nhiều bạn sẽ có một phản xạ rất nhạy bén với các bài toán và không cần mất thời gian để suy nghĩ. Như bài trước, trung tâm gia sư sư phạm tphcm đã giới thiệu các bạn một dạng toán hết sức thú vị với những con số không có sự liên quan đến nhau nhưng vẫn có thể làm chúng có mối quan hệ bằng cách chia cho một số phù hợp để đưa về phương trình bậc nhất đơn giản hơn. Với bài toán này, bạn sẽ dễ dàng tìm được con số cần chia đó là số 7. Vì sao ? Đó là vì 14 chia hết cho 7 và 49 cũng chia hết cho 7.

Khi đó ( 2 ) <=> 2*3,5x + 3*( 3,5x )2 -1 > 0

<=> ( 3,5 )x > 1/3( loại )  hoặc ( 3,5 )x < -1 ( loại )

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo