trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư sư phạm tphcm cảm nhận về nhân vật sọ dừa

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm gia sư sư phạm tphcm nhận thấy trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, motif người mang lốt vật thường xuất hiện với sự giáo huấn con người về cái nhìn toàn vẹn trong cuộc sống, không nên đánh giá qua vẻ bề ngoài. Nhân vật mang lốt vật thường chịu nhiều thiệt thòi, bị người đời trêu chọc nhưng họ đã vượt lên hoàn cảnh, khẳng định vẻ đẹp và tài năng của mình. Tiêu biểu cho kiểu nhân vật ấy là Sọ Dừa.
gia-su-tai-quan-4-cam-nhan-truyen-so-dua
Gia sư ở quận 11 thấy sự ra đời của Sọ Dừa là một điều kì lạ. Người mẹ đã già nhưng vẫn chưa có con, vào rừng uống nước trong một cái sọ ở gốc cây trong rừng. Sọ Dừa sinh ra là một cục thịt tròn lông lốc, không có mặt, mũi, miệng, tai và không có cả chân tay. Người mẹ rất hoảng hốt và toan bỏ đứa trẻ. Nhưng tiếng nói mà Sọ Dừa cất lên đầu tiên lại tràn ngập sự thương cảm: “Mẹ ơi! Con là người đấy! Mẹ đừng vứt con đi mà tội nghiệp.” Tiếng nói ấy đã khơi dậy tình thương, niềm tin và hy vọng cho người mẹ già. Nếu không có tiếng nói thấu tình đạt lí ấy thì làm sao người mẹ đủ can đảm để nuôi Sọ Dừa. Ẩn bên trong hình hài xấu xí ấy là một tâm hồn và phẩm chất tuyệt đẹp. Sọ Dừa lớn lên, biết mình bất lợi hơn so với những người bình thường khác, thế nhưng cậu bé vẫn lao động, vẫn muốn đỡ đần mẹ. 
Gia sư tại quận 4 cho rằng Sọ Dừa phấn đấu để khẳng định giá trị và sự tồn tại của bản thân. Cậu vấp phải sự nghi hoặc của mọi người: từ mẹ cho đến phú hộ. Thế nhưng, cậu đã làm công việc chăn bò rất tốt. Chi tiết này vừa có ý nghĩa khẳng định bản chất tốt đẹp của Sọ Dừa: lòng yêu thương mẹ, yêu lao động, vượt qua khó khăn… Đồng thời, chi tiết thúc đẩy cốt truyện phát triển, dẫn dắt đến sự gặp gỡ người con gái út của phú ông. Không chỉ dừng lại ở việc lao động, Sọ Dừa muốn tiến thêm một bước – lấy vợ. Tục ngữ Việt nam có cấu; “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà/ Cả ba việc ấy đều là khó thay.”
gia-su-sinh-vien-tphcm-cam-nhan-truyen-so-dua
Đối với Sọ Dừa, việc lấy vợ lại càng khó khăn bởi hơn bởi gia cảnh nghèo nàn và thân hình kì quái. Để khắc phục khó khăn này, tác giả dân gian đã mượn yếu tố thần kì. Sau một đêm bà mẹ Sọ Dừa đã thấy thay đổi tất cả: nhà cửa, giường nằm, chăn đệm… mọi thứ đều trang trọng và đẹp đẽ hơn yêu cầu thách cưới của phú ông. Riêng Sọ Dừa vẫn ở trong lốt vật. Điều này cho thấy tác giả dân gian sử dụng yếu tố kì ảo theo một dụng ý nhất định. Nhờ chi tiết này mà cốt truyện được phát triển tự nhiên, tuần tự, gây hứng thú cho người đọc về phản ứng của phú ông và những người con gái. Chỉ khi người con gái út phú ông ưng thuận làm vợ, Sọ Dừa mới trút bỏ lớp vật, tạo nên một cái kết có hậu, tốt đẹp. Tác giả dân gian đã sắp xếp hợp lí và tạo nên ấn tượng tự sự hấp dẫn cho người đọc.
Gia sư sinh viên tphcm thấy câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Sọ Dừa đỗ đạt làm quan và sự ganh ghét của hai người chị ngày càng lớn. Họ đã nhẫn tâm giết hại người em ruột của mình để tranh nhau được làm bà Trạng. Để vượt qua khó khăn ấy, người vợ đã sử dụng ba vật mà Sọ Dừa căn dặn là con dao, quả trứng và đá đánh lửa. Những vật dụng đó thể hiện sự phòng xa, sự tính toán khôn ngoan của người thông minh và có kinh nghiệm. Quả đúng như vậy, người vợ nhờ những vật dụng ấy mà bình an. Lúc này, câu chuyện đã không còn yếu tố kì ảo mà các tình tiết đều ăn khớp với sự tính toán nhằm tôn vinh trí tuệ của con người.
trung-tam-gia-su-su-pham-tphcm-cam-nhan-truyen-so-dua
Sau khi gặp lại vợ và biết rõ âm mưu, hành động độc ác của hai người chị vợ, Sọ Dừa đã bình tĩnh giải quyết rất tế nhị, sâu cay. Việc chàng để vợ ẩn kín trong phòng riêng, để trực tiếp lắng nghe hai người chị vợ “kể công, kể nỗi” và “liếc mắt đưa tình”… cho thấy Sọ Dừa là một người có nghị lực, tài năng và khôn khéo. Sọ Dừa và vợ không hề buộc tội hay chỉ trích tội ác của họ mà cho họ gặp lại vợ mình để lương tâm họ tự xét xử. Hai người chị bỏ đi biệt xứ và Sọ Dừa sống hạnh phúc bên vợ là kết thúc phù hợp, tự nhiên theo đúng mạch truyện.
Gia sư dạy kèm tphcm cho rằng Sọ Dừa là niềm cảm thương của nhân dân đối với số phận những người mang hình dạng xấu xí. Điều quan trọng không phải là vẻ bề ngoài mà là tâm hồn và phẩm giá của họ. Truyện còn thể hiện trí tuệ dân gian và cách ứng xử khéo léo đối với mâu thuẫn gia đình. Qua hình ảnh Sọ Dừa, tác giả dân gian còn gửi gắm ước mơ đổi đời, người tài giỏi được hưởng hạnh phúc viên mãn.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về truyện sọ dừa

phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật sọ dừa

cảm nhận về nhân vật sọ dừa

bài học rút ra từ truyện sọ dừa

nội dung truyện sọ dừa

tóm tắt truyện sọ dừa

soạn bài sọ dừa

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo