trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư sư phạm tphcm cảm nhận về tác phẩm Cô Bé Bán Diêm

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Trung tâm gia sư sư phạm tphcm thấy chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì với cái tên An-đéc-xen nữa. Ông là một trong những thi hào nổi tiếng nhất nước Nga, được xem là biểu tưởng của văn học Nga khi thế giới nhắc về. Những câu chuyện của ông thường mang đậm những giá trị nghệ thuật sâu sắc. Người nghệ sĩ thường hướng ngòi bút sáng tác của mình về những âu chuyện dành cho thiếu nhi. Trong số đó, tác phẩm “Cô bé bán diêm” đã trở thành một bức tượng đài về văn học nghệ thuật. Thật may vì trong chương trình Ngữ Văn 8 của chúng ta có cơ hội để đọc và để hiểu.
Nhận vật chính của câu chuyện này là một cô bé bán diêm. Đó là một nhân vật không tên không tuổi. Bởi số phận và cuộc đời của em không mang tính cá nhân riêng biệt mà đại diện cho biết bao những mảnh đời bất hạnh vẫn còn tồn tại trong xã hội.
gia-su-o-quan-11-cam-nhan-tac-pham-co-be-ban-diem
Gia sư ở quận 11 thấy câu chuyện mở đầu vào đêm giao thừa, trời rét mướt. Một cô bé bán diêm nghèo, mồ côi mẹ, mất bà từ sớm, đầu trần, chân đất, bụng đói dò dẫm đi trong bóng tối. Em không dám về nhà vì sợ bố đánh, vì em không bán được que diêm nào cả. Ngồi nép bên một góc tường, em quẹt một que diêm sưởi ấm. Quẹt que diêm đầu tiên, em tưởng như ngồi trước lò sưởi, vừa duỗi chân ra sưởi thì diêm vụt tắt. Que diêm thứ hai, em thấy bàn ăn thịnh soạn, rồi diêm cũng vụt tắt. Que diêm thứ ba, em thấy cây thông Nô-en, em với tay về phía cây, diêm bỗng vụt tắt. Que diêm thứ tư, thật kỳ diệu, em nhìn thấy người bà hiền hậu độc nhất với em xuất hiện dù bà đã mất từ lâu rồi. Rồi diêm vụt tắt, em vội vàng quẹt hết chỗ diêm còn lại để níu kéo người bà. Em cùng bà bay lên trời cao. Sáng hôm sau, người ta thấy một cô bé bán diêm chết vì giá rét trong khi má hồng thắm với một nụ cười mỉm trên môi.
Gia sư tại quận 4 thấy truyện đã khép lại nhưng những giá trị tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt vẫn còn âm vang day dứt khôn nguôi trong lòng mỗi chúng ta. Đó là về những nỗi bất công cay đắng xảy ra đối với cuộc đời của một cô bé nhỏ nhắn. Dù gia cảnh bần hàn và bất hạnh, nhưng có thể thấy ở cô bé bán diêm này một sự hồn nhiên trẻ thơ cùng tâm hồn ngây thơ trong sáng. Dù bị ba đánh đập, em chưa từng một lần phản kháng hay trách cứ. Trái em, em vẫn lặng lẽ âm thầm bán diêm để kiếm thêm thu nhập cho chính gia đình của mình. Tuy nhiên, chính sự hi sinh đó lại làm ta xót xa. 
Gia sư sinh viên tphcm thấy giao thừa là khoảnh khắc nhà nhà người người được đoàn tụ bên gia đình, cùng nhau chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn bên mâm cao cỗ đầy. Thế nhưng, ở đây, đối với cô bé này chỉ sự cô đơn, đói và rét. Chỉ chi tiết đó thôi cũng đủ làm ta day dứt khôn nguôi. Không chỉ vậy, những lần quẹt diêm của cô bé cũng khiến ta không khỏi băn khoăn. Những sự vật xuất hiện sau đó tượng trưng cho những mong mỏi khát khao mà cô bé vẫn hằng mong ước. Đó là sự ấm áp, là con ngỗng quay, là cây thông nô-en…những sự vật nhỏ bé bình thường hằng ngày mà bất cứ em nhỏ nào cũng có. Thế nhưng, ở đây, nó lại trở thành mong ước chẳng bao giờ có thể chạm tới đối với cô bé này. Hơn nữa, hình ảnh người bà xuất hiện là tượng trưng cho người thân, cho gia đinh, cho sự đùm bọc yêu thương lẫn nhau. Vậy mà, em cũng vẫn chẳng có được.
gia-su-tai-quan-4-cam-nhan-tac-pham-co-be-ban-diem 
Gia sư dạy kèm tphcm nhận thấy khoảnh khắc những tia sáng nhỏ bé của từng que diêm xuất hiện diễn ra thật ngắn ngủi chỉ dòng vài khắc vài giây. Nhưng đó là một thế giới hoàn toàn khác với sự lạnh lẽo đói nghèo nơi cuộc sống hiện tại mà cô bé phải trải qua. Bên cạnh đó, ở tác phẩm này, ta không chỉ cảm được cái lạnh của tiết trời mùa đông mà còn là cái lạnh của lòng người. Đó là sự lạnh lòng, vô tình của người cha. Đó còn là sự lạnh lòng, vô cảm của những người đi đường. Dù cho cô bé có van xin thế nào, họ cũng vấp phớt lờ đó mà vội vàng chạy theo những công việc của riêng mình. Đúng như ai đó đã từng nói: nơi lạnh nhất không phải Bắc cực mà là nơi không có tình thường. Chính điều đó đã gây nên cái chết cho cô bé tôi nghiệp này.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận tác phẩm cô bé bán diêm

văn mẫu cô bé bán diêm

nỗi bất hạnh của cô bé bán diêm

cảm nhận của e về nhân vật cô bé bán diêm

phát biểu cảm nghĩ về đoạn kết truyện cô bé bán diêm

cảm nhận về nhân vật cô bé bán diêm

nêu cảm nghĩ của em về câu chuyện cô bé bán diêm

viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ của em về truyện cô bé bán diêm

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo