trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư giỏi tphcm cảm nhận bài thơ việt bắc

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:
Gia sư giỏi tphcm thấy rằng văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng nghệ thuật. Chính con đường độc đáo này tạo nên nhiều khoái cảm thẩm mĩ cho người đọc. Trong bài thơ “Việt Bắc”, một trong những bài thơ hay nhất trong tập thơ “Việt Bắc” – bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta – khiến ta dễ xúc động bởi vẻ đẹp của cảnh vật Việt Bắc, vẻ đẹp của nghĩa tình cách mạng, nhân dân thắm thiết…qua những vần thơ chân chất hồn nhiên nhưng điêu luyện.
gia-su-gioi-tphcm-cam-nhan-bai-tho-viet-bac
Vẻ đẹp và cảm xúc trong bài thơ “Việt Bắc” đem lại cảm xúc thẩm mỹ dạt dào cho người đọc. Bài thơ viết về cảnh vật và con người Việt Bắc. Trước Cách mạng Tháng Tám và trong kháng chiến chống Pháp, Việt Bắc là acsi nôi cách mạng, đầu não của cuộc kháng chiến. Giặc Pháp nhiều lần đánh chiếm, bao vây Việt Bắc. Quân và nhân dân đã lập nên bao chiến công lừng lẫy, bảo vệ cách mạng. Sau chin năm kháng chiến, các cơ quan Đảng và chính phủ về tiếp quản Hà Nội. Cuộc chia tay của các chiến sĩ cách mạng nặng tình với Việt Bắc và nhân dân Việt Bắc cưu mang, gắn bó với họ diễn ra vô cùng cảm động. Kẻ ở, người đi bịn rịn, nhớ thương, hẹn ước trong niềm tin vào tương lai.
Gia sư tại nhà tphcm nhận ra điểm sáng trong bài thơ “Việt Bắc” là nhà thơ đề cập đến vấn đề tư tưởng truyền thống, lối sống trọng tình nghĩa. Lối sống này có thể coi là một trong những nét son tươi đỏ trong nhân cách Việt Nam. Đó là tình cảm thiets tha, mặn nồng. Tình cảm ấy được diễn tả trong tình cảm bồi hồi, hoài niệm, xôn xao hiện tại và xao xuyến tương lai của người chiến sĩ cách mạng và người dân Việt Bắc. Cái tha thiết ấy được gợi nên trong lời gọi đáp: lối hát giao duyên nam nữ. Tác giả ngầm so sánh tình cảm gắn bó, lưu luyến của nam nữ trongn giao duyên với hát tình cảm cách mạng.
Cảnh Việt Bắc được gợi nên mang nét đặc trưng của rừng núi gắn liền với sinh hoạt của người dân. Có khi là bếp lửa nhà sàn bập bùng, tiếng chày giã gạo, khi là những cảnh rất đỗi bình dị, thân quen:
“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang…”
Đó là cảnh trong tâm tưởng nên màu sắc, âm thanh, thời gian như dồn nén trong đoạn thơ. Cảnh sóng đôi với con người trong lao động, làm nền cho con người được nhà thơ thể hiện với tấm lòng tha thiết với cuộc sống.  Đó là những con người nghĩa tình, san sẻ với cán bộ từng “miếng cơm chấm muối”, từng “củ sắn lùi”, từng “chăn sui”, khó khăn từ đầu khi mới bắt đầu cách mạng đến ngày kháng chiến trường kì.
gia-su-tai-nha-tphcm-cam-nhan-bai-tho-viet-bac
Việt Bắc là biểu tượng của cách mạng buổi ban đầu với những địa danh mang dấu ấn lịch sử: “Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa”, gắn với sự trưởng thành của cách mạng trong kháng chiến:
“Những đường Việt Bắc của ta
Đêm đêm rầm rập như là đất rung
Quân đi điệp điệp trùng trùng
Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan”
Trung tâm tìm gia sư ở tphcm nhận thấy tình yêu nước được tác giả thể hiện bằng giọng thơ đậm đà bản sắc dân tộc. Những từ “mình”, “ta” trong ca dao xưa được Tố Hữu mang vào thơ một sắc thái trữ tình mới. Nhiều thành ngữ như “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ rừng”, “mưa nguồn suối lũ”, “tram bùi để rụng măng mai để già”… được Tố Hữu tái tạo, đặt đúng vị trí như thổi hồn dân tộc vào bài thơ. Giọng điệu tha thiết, tâm tình bắt nguồn từ tấm lòng chân thành khiến thơ dễ làm rung động những trái tim. Vốn là người chiến sĩ cách mạng gắn bó với nhân dân, Tố Hữu bộc lộ niềm thương nỗi nhớ lúc chia tay Việt Bắc. Tâm trạng của nhà thơ cũng chính là đại diện cho những người chiến sĩ khác. 
Đọc “Việt Bắc” ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp Việt Bắc anh hùng trong sự nghiệp kháng chiến chống Pháp vĩ đại mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của tình người. Những cảm nhận và biểu đạt tinh tế ấy mang đến cho thơ Tố Hữu cảm xúc chân thật, vừa giàu chất thép nhưng cũng rất trữ tình, giàu chất thơ. Sức lay động của bài thơ vượt qua thời gian, gắn kết hơn nữa những con người cùng chung quê hương Việt Nam.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ việt bắc

cảm nhận bài thơ việt bắc khổ 3

cảm nhận về đoạn thơ việt bắc

cảm nhận bài thơ việt bắc khổ 1

dàn ý cảm nhận bài thơ việt bắc

cảm nhận bài thơ việt bắc và từ ấy

cảm nhận bài thơ việt bắc bức tranh tứ bình

cảm nhận của em về khổ thơ hay nhất của bài thơ việt bắc

cảm nhận bài thơ việt bắc những đường việt bắc của ta

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo