trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về nhân vật đăm săn

Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm nhận thấy tiếng đồng, tiếng bạc của các cồng, chiêng lớn như còn âm vang mãi bên tai người đọc. Hình ảnh vị tù trưởng Đăm Săn đầu đội khăn nhiễu, vai mang nải hoa, đánh đâu thắng đó hiển hiện rõ trong tâm trí như một biểu tượng của người anh hùng tây Nguyên. Sử thi Đăm Săn không chỉ là tác phẩm văn học mà nó đã vượt thoát ra khỏi văn bản trở thành mạch nguồn văn hóa của dân tộc Tây Nguyên.
Đăm Săn ngang tàng từ trong bụng mẹ. Đó là người anh hùng sử thi với ngoại hình phi thường, hành động lớn lao làm nên những chiến công chỉ có thể xuất hiện trong trí tưởng tượng táo bạo của con người. Đăm Săn tràn đầy sức trai, được đồng bào Tây Nguyên ca ngợi “là một dũng tướng chắc chết mười mươi không chịu lùi bước. Ngực quấn tréo một chiếc mền chiến, mình khoác một tấm áo chiến… sát bên mình nghênh ngang đủ giáo gươm.” Với nghệ thuật so sánh và phóng đại, tác giả dân gian đã cận tả sức vóc người tù trưởng kiêu hùng. “Bắp chân chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy, chàng nằm sấp thì gãy rầm nhà, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc.” Hùng tráng thay, kiêu hãnh thay! Đăm Săn là con người của chiến công, kì tích. Cây giáo của chàng được miêu tả là “cây giáo thần, cây giáo dính đầy những oan hồn”. Con người của chàng lớn lao nên chỉ có thể dùng những từ “nghênh ngang”, “ngang tàng” khi nói về chàng.
nhung-trung-tam-gia-su-uy-tin-o-tphcm-viet-cam-nhan-nhan-vat-dam-san
Những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm thấy khi đến nhà tù trưởng Mtao Mxây giành lại vợ, Đăm Săn dùng những lời oai dũng: “Ta sẽ lấy cái sàn hiên nhà ngươi bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang nhà ngươi chẻ ra kéo lửa, ta hun cái nhà của nhà ngươi cho mà xem.” Đó không còn là những việc mà người thường có thể làm được, đó là sức vóc của một vị thần, vẻ dữ tợn và uy nghiêm của Đăm Săn khiến mọi kẻ địch khiếp nhược. Mtao Mxây bước ra như một chiến thần với toàn thân bọc trong giáp sắt nhưng Đăm Săn coi thường hắn. “Một lần xốc tới chàng vượt một đồi tranh, Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô.” Đăm Săn múa giáo “Chàng múa trên cao như gió bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc… Khi chàng múa chạy nước kiệu, quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ tung bay.” Thế rồi, được ông Trời mách bảo, Đăm Săn đánh ngã kẻ thù ra đất. Bảc bỏ lời cầu xin của Mtao Mxây, Đăm Săn cắt đầu kẻ thù đã cướp vợ mình.
Trung tâm gia sư tphcm nhận thấy không chỉ tiêu diệt được kẻ bạo ngược, lấy lại được vợ, Đăm Săn còn thu nhận nhiều chiến lợi phẩm. Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxây đi về với chàng. Đăm Săn càng thêm giàu có. “Tôi tớ mang theo của cải về nhiều như ong di chuyển nước, như vò vẽ di chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước.” Bộ tộc của chàng càng thêm vững mạnh. Đăm Săn vui mừng trước chiến thắng: “Hỡi anh em trong nhà, hỡi bà con trong làng, xin mời tất cả đến với ta! Chúng ta sẽ mở tiệc ăn mừng năm mới, chúng ta sẽ ăn lợn ăn trâu, đánh lên các chuông các trống to, đánh lên các cồng chiêng hòa nhịp cùng chũm chọe xoa sao cho kêu rộn rã…”
trung-tam-gia-su-tphcm-viet-cam-nhan-nhan-vat-dam-san
Đăm Săn tượng trưng cho sức mạnh và ước nguyện của cộng đồng. Chàng vươn tới những chiến công lớn lao, vượt ngoài sức mạnh cản trở để hoàn thành tâm nguyện của nhân dân Tây Nguyên. Chàng nhất quyết chặt cây vận mệnh của vợ, chàng chiến thắng hai tù trưởng hùng mạnh. Chàng còn dám táo tợn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời về làm vợ. Khi cần Đăm Săn còn dám lên trời, đấu lí cùng ông Trời – nhân vật tối cao nhất trong sử thi. Đăm Săn đã vượt lên mọi thử thách, cố gắng thực hiện và hoàn thành ước mơ của cộng đồng. Hình tượng người anh hùng kì vĩ với tấm lòng rộng lớn như núi rừng là hình mẫu lí tưởng của cộng đồng Tây Nguyên. 
Gia sư tphcm cho rằng thời đại của Đăm Săn đã qua đi nhưng người anh hùng ấy không bao giờ chết. Chàng sống mãi trong kí ức cộng đồng. Khát vọng vẫy gọi người đời sau hãy mạnh mẽ, không lùi bước dù có phải hy sinh tính mạng để thực hiện hoài bão và lí tưởng cao đẹp của riêng mình và toàn thể cộng đồng.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về nhân vật đăm săn

đoạn văn ngắn cảm nhận về đăm săn

cảm nhận về nhân vật đăm săn ngắn

Giọng điệu của tù trưởng Đăm Săn

Dàn ý nhập vai nhân vật Đăm Săn

cảm nhận về nhân vật đăm săn, dàn ý

Bài học rút ra từ nhân vật Đăm Săn

Ý nghĩa của hình tượng Đăm Săn

Nhận định về sử thi Đăm Săn

Cảnh ăn mừng chiến thắng của Đăm Săn

Nghệ thuật xây dựng nhân vật Đăm Săn

hình tượng đăm săn trong lễ ăn mừng chiến thắng

cảm nhận về đăm săn trong chiến thắng mtao mxay

Người kể tỏ thái độ, tình cảm gì với nhân vật Đăm Săn

phát biểu cảm nghĩ về hình tượng nhân vật đăm săn

Viết đoạn văn cảm nhận về hình tượng nhân vật Đăm Săn

Cảm nhận về cảnh ăn mừng chiến thắng của Đăm Săn

Dân bài phân tích hình tượng người anh hùng Đăm Săn

cảm nhận về nhân vật đăm săn trong đoạn trích chiến thắng mtao mxây

cảm nhận của em về nhân vật đăm săn trong trong đoạn trích sách ngữ sách ngữ văn 10 tập 1

Cảm nhận của anh chỉ về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo