trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận bài người cầm quyền khôi phục uy quyền

Trung tâm gia sư uy tín tphcm nhận thấy không chỉ nối tiếng ở Pháp, thế kỉ XIX, Huy-gô được cả thế giới và người đời sau biết đến với những tác phẩm nổi tiếng như: “Nhà thờ Đức bà Pa-ri”, “Đêm đại dương”, “Những người khốn khổ”… Ông còn được xem là nhà văn của lòng yêu thương bao la với những số phận khốn khó, bất hạnh.
Là một con người khốn khổ, lại phải chịu bao đau đớn và bị tù đày, nhưng Giăng Van-giăng là người có trái tim nhân hậu và tinh tế. Trong đoạn trích, trước hết, ông là người giàu tình cảm và tế nhị. Khi thấy Gia-ve, ông biết mình đã bị bắt. Nhưng để Gia-ve làm điều đó trước mặt Phăng-tin, thì trái tim ốm yếu của chị chắc không chịu nổi. Vì vậy, ông đã phải dùng những lời lẽ vòng vo: “Tôi biết là anh muốn gì rồi”. Và sẽ thực hiện lời hứa với Phăng-tin, ông muốn giữ lời hứa sẽ tìm con cho chị, bởi không muốn chị đau khổ thêm nữa. Bởi ông có thể thật sự trốn thoát khỏi bàn tay của Gia-ve bất cứ lúc nào.
tim-gia-su-gioi-tphcm-cam-nhan-bai-nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen
Khi Phăng-tin đã mất, ông không cần phải nhún nhường gì nữa. Với sức mạnh và uy lực của mình, ông vừa bẻ gãy thanh giường bằng sắt, vừa nói một câu răn đe: “Tôi khuyên anh đừng quấy rầy gì tôi lúc này”. Ông đã khôi phục lại được uy quyền của mình. Chính vì vậy mà “Gia-ve run sợ”.
Một lần nữa, Giăng Van-giăng thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương và chia sẻ với kiếp người khốn khổ. Đoạn chia tay, vĩnh biệt người đã khuất không kém sự thiêng liêng, trang trọng. Cũng như những giờ khắc im lặng, tiếc thương đau đớn: “Ông ngắm Phăng-tin nằm dài không nhúc nhích, mải miết, im lặng, nét mặt và dáng điệu chỉ thấy nỗi xót thương khôn tả”. Có lẽ ông đang đau đớn cho một kiếp người bất hạnh, kiếp người bị ruồng bỏ, cũng như ông. Như những sửa soạn lần cuối dành cho người thân: “như một người mẹ, ông trân trọng nâng đầu Phăng-tin sửa cổ áo, vén tóc, và vuốt mắt cho chị”. Và cũng những lời cuối cùng với người đã khuất: ông ghé lại gần và thì thầm bên Phăng-tin. Có lẽ ông hứa với chị sẽ tìm và chăm sóc Cô-dét, đứa con gái bé bỏng của chị để người mẹ đau khổ ấy được ra đi thanh thản.
Gia sư uy tín ở tphcm nhận thấy Huy-gô đã cố ý xây dựng nhân vật Gia-ve như một con ác thú thật sự. Chân dung Gia-ve hiện lên qua các so sánh, nhận xét: “…trông như mõm ác thú nghiêm nét mặt thì là một con chó dữ, cười giống con cọp, trông dễ sợ, khó chịu hai con mắt lúc nào cũng như giận dữ, tia mắt tối tăm, miệng mím lại khắc nghiệt đáng sợ, cả người toát ra vẻ oai nghiêm tàn ác”. Sau đó hắn lao tới, tiến vào giữa phòng, với những động tác: “nắm lấy cổ áo”. Rồi khi tóm được hắn “phá lên cười một cái cười thật ghê gớm phô ra tất cả hai hàm răng”. Dưới con mắt của tác giả, Gia-ve hoàn toàn là một con ác thú.
tim-gia-su-tai-nha-tphcm-cam-nhan-bai-nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen
Còn Phăng-tin, sự thanh thản của chị đi vào bầu ánh sáng vĩ đại đã được nhà văn miêu tả bằng bút pháp kì ảo: nụ cười trên đôi môi, đôi mắt và gương mặt rạng rỡ lên một cách lạ thường. Người duy nhất chứng kiến cảnh tượng ấy là bà xơ Xem-pli-xơ, người không bao giờ biết nói dối, như Huy-gô đã từng nhận xét. Niềm rạng rỡ trên khuôn mặt ấy chứng tỏ Phăng-tin đã nghe thấy lời thì thầm của Giăng Van-giăng và ra đi một cách nhẹ nhàng, yên ả bởi đứa con mà chị đã hy sinh cả cuộc đời vì nó đã được gửi gắm vào bàn tay nhân hậu, đáng tin cậy. Bút pháp lãng mạn được sử dụng như một niềm trân trọng, niềm an ủi cuối cùng cho cuộc đời của con người nghèo khổ. Cái chết của người phụ nữ bất hạnh trở nên nhẹ nhàng, như một hành trình đi vào bầu ánh sáng vĩ đại. Đó chính là nhờ sức mạn của tình yêu thương, sự chiến thắng áp đảo của cái thiện trước cái uy tàn, bạo ngược của cái ác.
Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm cho rằng đoạn trích “Người cầm quyền khôi phục uy quyền” thể hiện rõ tư tưởng của Huy-gô về con người. Ông luôn tin tưởng, trân trọng vào tấm lòng lương thiện của con người sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách. Người cầm quyền là Giăng Van-giăng đã chiến thắng Gia-ve để khẳng định sức mạnh của tình yêu thương và sự lương thiện.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Cảm nhận bài người cầm quyền khôi phục uy quyền

kịch người cầm quyền khôi phục uy quyền

bài giảng điện tử người cầm quyền khôi phục uy quyền

tóm tắt tác phẩm người cầm quyền khôi phục uy quyền

bài học rút ra từ người cầm quyền khôi phục uy quyền

người cầm quyền khôi phục uy quyền 247

người cầm quyền khôi phục uy quyền giáo án

ai là người cầm quyền khôi phục uy quyền vì sao

dàn ý bài người cầm quyền khôi phục uy quyền

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo