trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận tác phẩm những đứa con trong gia đình

Gia sư uy tín ở tphcm nhận thấy đề tài quen thuộc trong các sáng tác của Nguyễn Thi là mẹ, là đất, là quê hương làng xóm, những điều gắn bó ruột rà, thân thiết với đời sống thuần hậu của con người. Đọc Nguyễn Thi, ta thấy tác phẩm của ông nồng nàn hơi thở thô phác, ấm áp và mạnh mẽ của đất đai, những nhân vật của ông cắm chắc vào đời sống, luôn lăn lộn giữa nguy hiểm, gian nan, da dẻ đỏ au vì nắng gió, quần áo đẫm mồ hôi mặn và cháy khét. Những con người ấy xuất hiện thật sống động trong “Những đứa con trong gia đình”.
Nhân vật chính trong truyện là những người thanh niên đã bước sang lứa tuổi mười tám đôi mươi, đã trở thành chiến sĩ xông pha trận mạc, và lập được chiến công. Hai chị em Chiến và Việt từng bắn giặc trên sông Định Thủy. Riêng Việt, còn “diệt được một xe tăng đầy Mĩ với sáu thằng Mĩ lẻ” trong một trận đọ lê đẫm máu. Vậy mà trong tác phẩm, Nguyễn Thi vẫn thể hiện họ trong tư cách những người con.
tim-gia-su-gioi-tphcm-cam-nhan-tac-pham-nhung-dua-con-trong-gia-dinh
“Việt tỉnh dậy lần thứ hai lúc trời lất phất mưa”. Tiếng máy bay, tiếng động cơ duy nhất mà Việt nghe được trên bãi chiến trường trở nên vắng lặng từ lần tỉnh dậy đầu tiên, giờ đã tắt hẳn. Chỉ còn tiếng “ếch nhái kêu dậy lên”. Âm thanh dẫn Việt trở lại ngày đi bộ đội, những đêm trời vừa dứt mưa, hai chị em lóp ngóp ra đồng soi bắt ếch, “cười từ lúc đi cho tới lúc về”. Mạch liên tưởng miên man tràn đến chú Năm, vì “khi đổ ếch vào thùng, chú Năm thế nào cũng sang”. Rồi ý nghĩ lại đi từ “Việt thương chú Năm…” lần lần kể chuyện qua cuốn sổ gia đình mà chú vẫn ghi đều đặn, và những gì mà cuốn sổ ấy gợi lên. Dòng ý nghĩ đứt đoạn vì Việt lại ngất đi. Đoạn văn tiếp theo đến đột ngột: “Việt choàng dậy”. Trong buổi ban ngày, tiếng chim cu gù gù đâu đó. Tiếng chim cu gợi nhớ về chiếc ná thun, rồi về mẹ, thoạt đầu là khi mẹ mất, rồi ngược dần về những ngày mẹ còn sống, “đôi mắt mẹ sáng ánh lên nhìn bọn lính, đôi mắt của người đã từng vượt sông, vượt biển”. Đến khúc thiêng liêng ấy, mạch văn ngắt giữa chừng, vì Việt đã ngất đi lần nữa.
Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm thấy cứ thế dòng tâm tưởng trôi đi, khi đến gần bờ hiện tại, lại lượn xa tắp về quá vãng, nhịp trôi khi chậm khi nhanh, khi liền khi đứt. Tâm trạng con người hiện lên chân thật, tự nhiên bởi nó vốn dĩ như thế trong đời sống. Nhưng chính nhờ hiện thực – tâm trạng của hiện thực khách quan trong những khoảng thời gian khác nhau, khối không gian cách biệt đời sống nhờ đó được soi sáng dưới những ánh sáng khác của tâm tưởng. Cuộc sống hiện lên phong phú, đa chiều.
Tư tưởng của truyện được cô đúc qua câu nói của chú Năm: “…Chuyện gia đình ta nó ghi vào đó.” Chú Năm là nhân vật kết tinh của truyền thống. Chú là con người sống giữa thời chống Mỹ vẫn thấy phảng phất tinh thần Nguyễn Đình Chiểu thuở xa xưa. Nguyễn Thi đã trao cho chú vai trò làm gia phả sống. “Chú hay kể sự tích của gia đình và cuối câu chuyện thế nào chú cũng hò lên mấy câu… những câu nói về cuộc đời cơ cực của chú và những chiến công của vùng đất này”. Chị em Chiến và Việt là sự tiếp nối mãnh mẽ truyền thống gia đình. Chiến có thể bỏ ăn để đánh vần cuốn sổ gia đình. Chiến không chỉ “nói in như má” mà còn học được cách nói “trọng trọng” của chú Năm. Nhưng so với thể hệ của mẹ, của chú Năm, người con gái ấy ở khúc sông sau. Khúc sông ấy sẽ mạnh mẽ và chảy xa hơn những khúc sông trước. Chiến đi bộ đội để trả thù cho nhà với quyết tâm như dao chém đá: “Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất, vậy à.”
tim-gia-su-tai-nha-tphcm-cam-nhan-tac-pham-nhung-dua-con-trong-gia-dinh
Trung tâm tìm gia sư giỏi tphcm cho rằng Việt cũng là hiện thân cho truyền thống đánh giặc bất khuất, tiếp nối ý chí gia đình. Từ lúc nhỏ, Việt đã dám xông vào đá cái thằng đã giết cha mình. Ngay cả khi tấm thân anh đầy thương tích, Việt vẫn là người đi tìm giặc. Ý chí sắt đá của những con người ấy đã tạo nên một thời đại anh hùng, sự hy sinh của họ thật đáng quý biết bao!
Qua “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã khái quát cảm hứng hào hùng sử thi trong hình tượng nhân vật chất phác, giản di. Đó là chú Năm, kho gia phả sống của truyền thống gia đình. Đó là Việt và Chiến là những khúc sông kế thừa dòng máu anh hùng của gia đình để tiếp tục đánh giặc cứu nước. Những tấm gương anh hùng ấy đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Cảm nhận tác phẩm những đứa con trong gia đình

bài giảng những đứa con trong gia đình

những đứa con trong gia đình ebook

các dạng đề bài những đứa con trong gia đình

cảm nhận đoạn cuối những đứa con trong gia đình

cảm nhận của anh chị về tác phẩm những đứa con trong gia đình của nguyễn thi

cảm nhận về nhân vật việt trong tp những đứa con trong gia đình

nêu cảm nhận của em về nhân vật việt

cảm nhận về nhân vật việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình

cảm nhận của anh chị về nhân vật việt và chiến trong tác phẩm những đứa con trong gia đình

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo