trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư dạy kèm tại nhà nêu vẻ đẹp sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Gia sư dạy kèm tại nhà thấy dòng sông Hương trong nét họa của Hoàng Phủ Ngọc Tường ắp đầy những vẻ đẹp lộng lẫy, sáng bừng cho bức họa cảnh vật.
Trung tâm dạy kèm tại nhà thấy nét chấm phá đầu tiên được họa lên tại dòng sông Hương vùng thượng lưu. Con sông mang vẻ đẹp hoang dại, bí ẩn với sức sống mãnh liệt muôn trùng, thẳm sâu như người con gái đang suy tư. Thế mà, cũng có lúc nó dịu dàng, đằm thắm. Tác giả đã đặt ra thế tương quan so sánh với những hình ảnh đối lập. Khi sông Hương tựa “bản trường ca của rừng già”, sông Hương lôi cuốn, hấp dẫn con người bởi sự “rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn”, “mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn”. Có lúc, nó đắm mình trong những sắc màu rực rỡ: “Những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Thú vị hơn khi ông Hoàng Phủ nhân hóa dòng sông với sức sống đã qua “một nửa cuộc đời của mình như cô gái Di – gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng”. Với sức mạnh của người con gái, được chế ngự bởi cấu trúc địa lý lãnh thổ, nó “nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”. Nét họa vừa có điểm nhấn, lắm lúc lại mềm mại, nhẹ nhàng khiến người đọc bị lôi cuốn vào những sự liên tưởng kỳ thú với ngôn ngữ giàu sức gợi. Sông Hương mang một linh hồn, một sức sống mãnh liệt cùng với tâm hồn sâu sắc.
gia-su-day-kem-tai-nha-neu-ve-dep-song-huong-cua-hoang-phu-ngoc-tuong
Gia sư tại nhà thấy tiếp nối nét vẽ thơ mộng, sông Hương đổ về vùng ngoại vi thành phố. Nó được ví “như người con gái đẹp nằm mơ màng”, được “người tình mong đợi” đến đánh thức. Với đôi mắt tinh tế cùng trí tưởng tượng phong phú và cách linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ, hình ảnh sông Hương hiện lên với đầy màu sắc ấn tượng: “Sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn”, “sắc nước trở nên xanh thẳm”, “nó xuôi ngược chỉ bé bằng con thoi”. Với sự uyên thâm về kiến thức văn hóa, văn học, tác giả đã họa nên ấn tượng sông Hương với vẻ đẹp trầm mặc, như cổ thi gắn với hình ảnh một thời lộng lẫy, chói lọi.
Gia sư sư phạm cho rằng đặc sắc trong nét vẽ của Hoàng Phủ Ngọc Tường không chỉ dừng lại ở ngoại vi thành phố, sông Hương tiến thẳng vào bên trong nội thành. Sông Hương nếu đã có vẻ đẹp dịu dàng, man dại, trầm mặc thì tâm trạng của nó cũng rất sôi nổi. Sông Hương đến với thành phố như điểm hẹn của tình yêu, nó trở nên rộn ràng và nữ tính hơn bao giờ hết. Tình yêu đã đem đến cho nó biết bao vẻ đẹp lạ kỳ: “Chiếc cầu trắng của thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như một vầng trăng non”, sông Hương “uốn một cánh cung rất nhẹ sang cồn Hến”, “nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh” điểm tô cho dòng sông thêm lộng lẫy, khiến sông ngập ngừng tựa “những vấn vương của một nỗi lòng”, quấn quýt, vấn vương không nỡ rời xa thành phố…
Sông Hương qua từng dòng chảy mang những nét đẹp khác nhau, lạ kỳ và ấn tượng, còn trong mối quan hệ với cố đô Huế, nó được nhân hóa thật độc đáo và thú vị.
gia-su-tai-nha-neu-ve-dep-song-huong-cua-hoang-phu-ngoc-tuong
Trung tâm tìm gia sư tại tphcm thấy giữa cánh đồng Châu Hóa hoang dại, sông Hương tựa “cô gái đẹp ngủ mơ màng”. Khi chảy qua kinh thành Huế, sông Hương như cô gái Huế dịu dàng, đằm thắm mà sâu sắc, kín đáo, lẳng lơ nhưng rất mực thủy chung, khéo trang điểm mà không lòe loẹt, tựa cô dâu Huế với một nét đẹp đằm thắm, mềm mại. Như gặp được tình yêu đích thực, sông Hương trở nên “vui tươi hẳn lên giữa những bãi xanh biếc của ngoại ô Kim Long”. Và rồi, “như sực nhớ điều gì chưa kịp nói”, sông Hương đột ngột đổi dòng. Trong cái nhìn của tác giả, khúc quanh bất ngờ đó tựa như “một nỗi vương vấn”, và dường như còn ẩn chứa cả “một chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu”. 
Gia sư môn văn tại tphcm cho rằng đoạn trích “Ai đã đặt tên cho dòng sông” phản ánh rõ nét tâm hồn của tác giả với tình yêu say đắm, lắng sâu đầy tự hào, thiết tha với quê hương, xứ sở. Sông Hương trong trái tim Hoàng Phủ Ngọc Tường vì thế mà trở nên lung linh, huyền ảo như chính đời sống tâm hồn con người ông.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo