trung tâm gia sư biên hòa

Phân tích cảm nhận bài thơ bình ngô đại cáo ngắn gọn

Gia sư dạy tiếng anh tphcm thấy rằng trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi có một tác phẩm rất nổi tiếng, chính là “Bình Ngô đại cáo” lưu danh ngàn đời. Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” là một phần đầu của bài cáo này. Đoạn trích nêu lên được luận đề về nhân nghĩa. Qua đó, khẳng định chủ quyền dân tộc vốn có của nước Đại Việt.
Mở đầu đoạn trích, Nguyễn Trãi nêu lên luận đề nhân nghĩa rất rõ ràng:
“Từng nghe:
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.”
gia-su-gioi-tphcm-phan-tich-nuoc-dai-viet-ta-cua-nguyen-trai
Nhân nghĩa là khái niệm đạo đức trong Nho giáo, nói về cách ứng xử và tình thương giữa người với người. Nguyễn Trãi đã kế thừa và phát huy khi sử dụng trong văn thơ. Nhân nghĩa không phải là điều gì xa xôi, mơ hồ mà nhân nghĩa là làm cho nhân dân có cuộc sống yên ổn, ấm no và hạnh phúc. Và để làm được điều đó thì quan trọng, thiết yếu là phải diệt giặc tàn bạo. Ở giai đoạn này, dân tộc ta đối mặt với quân Minh.
Gia sư giỏi tphcm thấy sau khi nêu vấn đề chính “nhân nghĩa” thì Nguyễn Trãi tiếp tục lập luận để đưa ra những dẫn chứng, chân lí vô cùng sắc bén:
“Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
Núi sông bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác.
Từ Triệu, Đinh, Lí, Trần bao đời gây nền độc lập,
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên, mỗi bên xưng đế một phương,
Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
Song hào kiệt đời nào cũng có.”
Nguyễn Trãi đưa ra nhiều yếu tố mấu chốt để khẳng định chủ quyền dân tộc Đại Việt ta. Chúng ta có thể thấy ở bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên “Nam quốc sơn hà” thì chỉ khẳng định chủ quyền  trên hai phương diện chính là chủ quyền và lãnh thổ. Đến Nguyễn Trãi thì ông lại đưa thêm các yếu tố khác như: phong tục, tập quán, lịch sử và chế độ riẻng. Với sự nhận thức sâu sắc, đúng đắn về vấn đề chủ quyền thì Nguyễn Trãi xem như là người đã hoàn chỉnh quan niệm về quốc gia dân tộc với các yếu tố thuộc về chiều sâu văn hóa.
Gia sư tại nhà tphcm cho rằng Nguyễn Trãi sử dụng các từ mang nghĩa biểu đạt tính chất hiển nhiên: từng nghe, vốn xưng, đã lâu, đã chia,... để khẳng định sự tồn tại độc lập lâu dài của đất nước. Ông còn so sánh các triều đại của ta với Trung Quốc bằng biện pháp so sánh rất độc đáo để ai ai cũng nhận ra rằng dân tộc ta cũng có những triều đại xây dựng được nền độc lập.
Tác giả sử dụng một giọng văn đanh thép, dõng dạc xuyên suốt đoạn trích càng làm cho ý nghĩa của đoạn trích được chắn chắc, ai đọc cũng phải nhìn nhận. Đại Việt xứng đáng là một quốc gia có độc lập, chủ quyền và dù bất kì kẻ thù lớn mạnh như thế nào nếu xâm lược sẽ bị chuốt lấy bại vong.  Dù lúc này hay lúc khác, dù mạnh hay yếu thì ở nước ta vẫn có người tài cao, chí lớn hơn người.
Trung tâm tìm gia sư ở tphcm thấy đoạn thơ cuối trong đoạn trích nói lên sự thất bại của kẻ thù:
“Vậy nên:
Lưu Cung tham công nên thất bại,
Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong,
Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô,
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã.”
gia-su-day-tieng-anh-tphcm-phan-tich-nuoc-dai-viet-ta-cua-nguyen-trai
Nguyễn Trãi liệt kê các dẫn chứng hùng hồn của lịch sử: Lưu Cung thất bại, Triệu Tiết thương vong, Toa Đô bị bắt, Ô Mã bị giết. Những dẫn chứng này cho thấy rõ niềm tự hào dân tộc của tác giả và càng chứng minh lời văn có sức thuyết phục cao.
Hai câu thơ cuối tuy ngắn gọn nhưng có ý nghĩa rất quan trọng:
“Việc xưa xem xét
Chứng cớ còn ghi.”
Một lần nữa, tác giả khẳng định chân lí tồn tại độc lập của dân tộc ta.
Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử lỗi lạc, ngoài tài năng về quân sự ông còn là một nhà thơ, nhà văn lớn với biết bao tác phẩm để đời. Các tác phẩm thơ cũng như văn chính luận đều đạt đến độ xuất sắc. 
Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm cho rằng với nghệ thuật lập luận chặt chẽ, logic, mạch lạc và chứng cứ rõ ràng cùng với lí lẽ sắc bén đã phần nào thể hiện đoạn trích như một bản tuyên ngôn độc lập có sức thuyết phục cao. Nước ta là đất nước có nền văn hiến lâu đời, có lãnh thổ riêng, phong tục riêng, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử, kẻ xâm lược là phản nhân nghĩa, nhất định thất bại.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích bình ngô đại cáo ngắn gọn

cảm nhận bình ngô đại cáo lớp 10 đoạn 3

cảm nhận về bài bình ngô đại cáo

phân tích bình ngô đại cáo đoạn 2

cảm nhận đoạn 1 2 bình ngô đại cáo

phân tích bình ngô đại cáo đoạn 1 2

cảm nhận về bài bình ngô đại cáo lớp 10

phân tích bình ngô đại cáo ngắn gọn nhất

Cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô đại cáo ngắn gọn

Cảm nhận Bình Ngô đại cáo lớp 10

phân tích bình ngô đại cáo vietjack

Cảm nhận Bình Ngô đại cáo

cảm nhận đoạn 1, 2 bình ngô đại cáo

phân tích bình ngô đại cáo ngắn nhất

phân tích bình ngô đại cáo lớp 10

phân tích bình ngô đại cáo lớp 10 đoạn 1

phân tích bình ngô đại cáo lớp 10 ngắn nhất

dàn ý phân tích bài thơ bình ngô đại cáo

Cảm nhận của em về bài Bình Ngô đại cáo

Những ý chính trong bài Bình Ngô đại cáo

Soạn bài bình Ngô đại cáo lớp 10 nâng cao

Việt đoạn văn cảm nhận đoạn 1 Bình Ngô đại cáo

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo