trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư luyện thi đại học tphcm cảm nhận Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài

Gia sư luyện thi đại học tphcm nhận thấy xưa nay người nghệ sĩ vẫn băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh?” Nghệ thuật là khát khao và là lẽ sống của con người nhưng không phải ai cũng có thể giải quyết được mâu thuẫn gay gắt ấy. Trong vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”, Nguyễn Huy Tưởng đã trả lời câu hỏi ấy theo quan niệm của mình. Thế nhưng, vở kịch vẫn mãi khiến hậu thế day dứt, suy tư về Vũ Như Tô, về Đam Thiềm. Những con người ấy có thực sự đáng chết hay không ?
gia-su-luyen-thi-dai-hoc-tphcm-cam-nhan-vinh-biet-cuu-trung-dai
Vũ Như Tô là người nghệ sĩ tài hoa, hiện thân của khát khao và đam mê sáng tạo Cái Đẹp. Nhưng trong hoàn cảnh của kịch, dưới thời vua quan phong kiến lộng hành, Cái Đẹp của Vũ Như Tô thành ra phù phiếm, siêu đẳng, thậm chí “cao cả và đẫm máu” như một “bông hoa ác”. Vì thế, đi tận cùng vào niềm đam mê, Vũ Như Tô phải đối mặt với bi kịch đau đớn của đời mình. Ông trở thành kẻ thù của nhân dân, thợ thuyền mà không hề hay biết.
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm thấy Vũ Như Tô quan niệm nghệ sĩ là người “sai khiến gạch đá như viên tướng cầm quân, có thể xây dựng những lâu đài cao cả, nóc vờn mây mà không hề tính sai một viên gạch nhỏ”. Ông chỉ “vẫy bút là chim hoa đã hiện lên trên mảnh lụa thần tình biến hóa như cảnh Hóa Công”. Nhưng chính vì đam mê, khao khát sáng tạo mà Vũ Như Tô càng xa rời đời sống, càng sáng suốt trong sáng tạo thì càng mê muội, bỏ qua những lo âu đời thường. Đặt Vũ Như Tô vào câu hỏi xây Vũ Trùng Đài là đúng hay sai, ông không thể trả lời thỏa đáng vì ông đang đứng trên lập trường của người nghệ sĩ mà không đứng trên lập trường của nhân dân. Hành động của ông không hướng đến sự hòa giải mà thách thức và chấp nhận sự hủy diệt. Vũ Như Tô từng tranh tinh xảo với Hóa Công nhưng không thể hóa giải bi kịch của cuộc đời mình. Xung đột kịch được tạo nên từ cuộc đấu tranh trong diễn biến tâm trạng của Vũ Như Tô về việc lựa chọn phá bỏ Cửu Trùng Đài.
Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm thấy rằng nếu Vũ Như Tô đam mê sáng tạo  cái đẹp thì Đam Thiềm đam mê cái tài, là sự “biệt nhỡn liên tài” (chữ dùng của nhà văn Nguyễn Tuân). Đam Thiềm yêu mến cái tài nhưng nàng luôn sáng suốt để nhìn ra nguy cơ. Nàng nhiều lần khuyên Vũ Như Tô đi trốn để giữ cái tài cho thế gian. Nhưng người nghệ sĩ đã buộc vận mệnh của mình vào tác phẩm nghệ thuật, không thể nào rời bỏ được. Điệu bộ nàng “hớt ha hớt hải”, “mặt cắt không còn một giọt máu”. Lời nói của nàng khẩn khoản như đẫm máu và nước mắt. Đến lúc nhận ngay cả việc đổi mạng sống của mình – “Tướng quân nghe tôi. Bao nhiêu tội tôi xin chịu hết. Nhưng xin tướng quân tha cho ông Cả. Ông ấy là một người tài…” Để cứu Vũ Như Tô cũng không được thì Đam Thiềm buông lời vĩnh biệt tất cả - “Đài lớn tan tành. Ông cả ơi! Xin cùng ông vĩnh biệt!”. Đó là lời vĩnh biệt lớn trong máu và nước mắt. Vũ Như Tô vẫn chưa thoát khỏi tình trạng mơ màng. Ông không tin rằng việc cao cả mình làm lại bị xem là tội ác, cũng như không thể tin sự quang minh chính đại của mình bị rẻ rúng, nghi ngờ.
day-kem-tieng-anh-tai-nha-tphcm-cam-nhan-vinh-biet-cuu-trung-dai
Sự vỡ mộng của Vũ Như Tô vì thế đau đớn, kinh hoàng gấp bội Đam Thiềm. Nỗi đau ấy bật lên thành tiếng kêu bi thiết, não nùng tạo thành âm hưởng bao trùm đoạn kết. “Ôi mộng lớn! Ôi Đam Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài!”  - đó là những tiếng kêu cuối cùng của Vũ Như Tô trước khi ngọn lửa bùng lên thiêu rụi Cửu Trùng Đài. Nhiều nỗi mất mát như hòa thành một tạo thành nỗi đau bi tráng tột cùng.
Gia sư dạy kèm tại nhà cho rằng qua nhân vật Vũ Như Tô và Đam Thiềm, tác giả Nguyễn Huy Tưởng thể hiện sự cảm phục, trân trọng nồng nhiệt đến quên mình. Vũ Như Tô là người tài, cái đẹp của ông là cái tuyệt mĩ nhưng không phải cái tuyệt thiện. Chân lí chỉ thuộc về Vũ Như Tô một nửa, phần còn lại thuộc về nhân dân. Thái độ của nhà văn là sự trân trọng cái tài, khâm phục hoài bão lớn, cảm thông với bi kịch của Vũ Như Tô.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận vĩnh biệt cửu trùng đài

cảm nhận về vĩnh biệt cửu trùng đài

cảm nhận bài vĩnh biệt cửu trùng đài

cảm nhận tác phẩm vĩnh biệt cửu trùng đài

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo