trung tâm gia sư biên hòa

Phân tích bài thơ khi con tu hú ngắn nhất

Gia sư môn văn tại tphcm được biết Tố Hữu là một nhà thơ có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng và chính quyền. Ông được coi là là cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến. Một trong những bài thơ của Tố Hữu được nhiều người yêu mến đã được giảng dạy trong sách Ngữ Văn lớp tám, đó là bài thơ “Khi con tu hú”. Bài thơ được sáng tác trong nhà lao Thừa Phủ, khi tác giả mới bị bắt giam.
Bài thơ có mười câu thơ nhưng đã thể hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn tâm tư của nhà thơ. Trong sáu câu thơ đầu, nhà thơ đã viết:
“ Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không...”.
gia-su-mon-van-tai-tphcm-phan-tich-bai-tho-khi-con-tu-hu
Gia sư dạy tiếng anh tphcm nhận thấy đây là một bức tranh mùa hè yên bình, tươi đẹp. Nhà thơ khéo léo khi dùng những gam màu tươi sáng và tràn đầy sức sống. Đó là màu vàng của lúa đang chín, của những trái bắp ngô; là màu vàng hồng của nắng mới; là màu xanh thẳm của bầu trời. Có thể thấy đây là những màu sắc có ý nghĩa biểu trưng cho sự tự do, ung dung. Ngoài việc sử dụng màu sắc, nhà thơ còn miêu tả tinh tế các loại âm thanh như: tiếng chim tu hú kêu, tiếng ve ngân, tiếng sáo diều vi vu trên bầu trời. Tất cả các âm thanh ấy như báo hiệu trời đã sang hè. Một chi tiết khác cũng đem đến cho chúng ta nhìn thấy sự chuyển mình của thời gian từ mùa xuân sang mùa hạ chính là cánh đồng lúa đang chín, trái cây cũng bắt đầu chín. Phải là một con người yêu quê hương sâu đậm, chân tình thì mới có thể miêu tả được bức tranh tươi đẹp như vậy. 
Gia sư giỏi tphcm cho rằng những âm thanh rạo rực với những hình ảnh và màu sắc tràn đầy sức sống kết nối với nhau cùng nhau thể hiện một bức tranh thiên nhiên ngày hè quá đẹp, quá ý nghĩa. Đó là những ngày hè mà người thanh niên sống tự do với gia đình, bạn bé, đồng bào xung quanh mình.Qua sáu câu thơ lục bát uyển chuyển, linh hoạt này đã phần nào thể hiện sự cảm nhận về thiên nhiên rất tinh tế của nhà thơ. Hơn thế nữa, nhà thơ còn nói lên được khát vọng tự do của người chiến sĩ cách mạng nhưng đang bị kẻ thù tước mất sự tự do. 
Bốn câu thơ cuối chính là tâm trạng và cảm xúc của nhà thơ:
“Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết mất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”
Đây là bốn câu thơ thể hiện sự phũ phàng của ngục tối đã thức tỉnh người chiến sĩ trở về với thực tại. Trước khung cảnh sôi động, tươi mới của mùa hè, tâm trạng của người tù cách mạng đang dần đi vào bế tắc, ngột ngạt đến đỉnh điểm. Nhà thơ sử dụng các động từ mạnh: “đạp”, “ngột”, “chết uất”. Một loạt các từ cảm thán: ôi, làm sao, thôi. Kết thúc bài thơ, nhà thơ đã sử dụng một câu cảm thán. Tâm trạng đau khổ, uất ức khiến nhà thơ phải bật lên thành lời thơ thống thiết và người chiến sĩ này muốn phá tan tù ngục để trở về cuộc sống tự do, phóng khoáng.
gia-su-tai-nha-tphcm-phan-tich-bai-tho-khi-con-tu-hu
Gia sư tại nhà tphcm nhận thấy tiếng chim tu hú được lặp lại hai lần ở câu thơ mở đầu và câu thơ kết thúc có thấy rõ kết cấu đầu cuối tương ưng, tạo sự logic và chặt chẽ. Tiếng chim tu hú như một âm hưởng xuyên suốt bài thơ, một tiếng kêu khắc khoải và tha thiết. Tiếng kêu ấy vang lên giữa không gian tù giam chật chội, tối tăm. Tiếng chim tu hú chính là tiếng gọi của sự tự do, tiếng gọi của cuộc sống đang dồn dập, thúc giục niềm khao khát tự do, thoát khỏi nơi tù giam. Sâu xa hơn, đó chính là khao khát đất nước được hòa bình, độc lập.
Là một bài thơ lục bát giản dị nhưng đầy ý nghĩa, “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu đã nói lên được lòng yêu cuộc sống vô cùng sâu sắc. Qua đó, thể hiện niềm khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày. Tố Hữu là một nhà thơ tài năng, tinh tế với một tấm lòng mộc mạc, chân thành luôn hướng đến cuộc sống của nhân dân và độc lập tự do của dân tộc.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích bài thơ khi con tu hú

phân tích bài thơ khi con tu hú dàn ý

phân tích bài thơ khi con tu hú dài nhất

mạch cảm xúc bài khi con tu hú

dàn ý thuyết minh về bài khi con tu hú

phân tích nghệ thuật bài thơ khi con tu hú

phân tích bài thơ khi con tu hú hay nhất

Bài thơ Khi con tu hú

Cảm nhận bài thơ Khi con tu hú

phân tích bài thơ khi con tu hú ngắn nhất

Những bài thơ về con tu hú

Các đề văn về bài thơ Khi con tu hú

Ý nghĩa của bài thơ Khi con tu hú

Giới thiệu bài thơ Khi con tu hú của to Hữu

phân tích bài thơ khi con tu hú siêu ngắn

bài thơ khi con tu hú thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống

phân tích tâm trạng của nhà thơ tố hữu qua bài thơ khi con tu hú

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo