trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư sinh viên tphcm phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa

Gia sư sinh viên tphcm cho rằng tác phẩm “Đời thừa” của Nam Cao được viết như một tấn bi kịch của người khát khao được sống hết mình, sống đẹp, sống góp ích cho đời. Song, do hoàn cảnh, vòng xoáy bề bộn của cuộc đời, họ lại phải sống cuộc đời vô nghĩa, cái cuộc đời mà họ cho là tầm thường, làm những công việc vô vị. Nói như Nam Cao, họ đã sống một cuộc “đời thừa”, không có giá trị cho cuộc đời.
Nhân vật Hộ hiện lên trang văn với nỗi đau tinh thần đầy khắc khoải: không được sống cho ra sống, chết mòn, sống thừa, sống trong đớn đau, vô thức.
Gia sư dạy kèm tphcm thấy nỗi đau khi không được sống là một nhà văn lớn. Hộ sống trong vô nghĩa. Bản thân anh là một nhà tri thức muốn khẳng định bản thân trong cuộc đời bằng sự nghiệp hữu ích cho xã hội. Cái khát khao được nâng cao giá trị bản thân luôn bùng cháy mãnh liệt. Song cuối cùng lại bị guồng xoáy cơm áo gạo tiền đè bẹp, chấp nhận một cuộc sống thừa, sống vô ích.
Hộ quan niệm “muốn nâng cao giá trị đời sống của mình bằng sự lao động thật sự, bằng sự sáng tạo nghệ thuật để cống hiến cho xã hội. Anh từng ủ ấp cho mình bao ước mơ, hoài bão lớn vì nghệ thuật và chính bản thân cũng được vẻ vang bởi nghệ thuật.
gia-su-day-kem-tphcm-phan-tich-nhan-vat-ho-trong-tac-pham-doi-thua
Hộ xem văn chương là lý tưởng, là lẽ sống trong cuộc đời. Với anh, “đói rét không có nghĩa lý gì…”. Bản thân anh có thể hy sinh tất cả, chịu đựng tất cả vì nghệ thuật. Ngoài nghệ thuật, với Hộ không còn gì đáng quan trọng hơn. Đây là một quan niệm, một nhân cách say mê mình của người cầm bút.
Gia sư anh văn tphcm thấy Hộ có khát vọng được khẳng định bản lĩnh cá nhân trước cuộc đời. Anh không bằng lòng với cuộc sống vô danh “Hắn băn khoăn nghĩ đến một tác phẩm… cùng ra một dời”, “Cả một đời tôi, tôi sẽ chỉ viết một quyển thôi nhưng quyển ấy sẽ ăn giải Nobel và được dịch ra mọi thứ tiếng”. Cái khát khao của nghệ thuật nơi con người Hộ là hoài bão mạnh mẽ trong suốt đời anh. Hộ khát khao được thể hiện, được phát huy và cống hiến cho xã hội. Ước mơ thật khiêm nhường và cao đẹp!
Thế nhưng, hoài bão vẫn chỉ là ước vọng. Bởi thực tế cuộc đời Hộ sống: “Những lo lắng tủn mủn về vật chất”, “Những bận rộn tẹp nhẹp vô nghĩa lý” của vòng xoáy cơm áo gạo tiền, đời sống gia đình từ khi lấy Từ. Tất cả đều khiến một gã với bao hoài chí lớn lao như Hộ thôi ước ao, thôi mơ mộng, không còn hứng thú với nghệ thuật mà chỉ còn đọng lại nơi tâm hồn những cảm xúc tầm thường. Hộ ra sức kiếm tiền bằng cách viết những lớp văn rẻ tiền.
Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy vì kiếm tiền, Hộ không thể viết văn một cách thận trọng, tinh tế như lúc trước. Anh viết nhanh, viết nhiều, rồi vội vàng, cẩu thả, dễ dãi: “Hắn cho in nhiều cuốn văn viết vội vàng…”. Anh đau khổ vì: “Chao ôi! Hắn đã viết những gì…”. Đây là nỗi đau bởi phải viết những thứ văn sáo rỗng, không tư tưởng, không nghệ thuật. Với một người có lương tâm và trách nhiệm, đây là điều không thể chấp nhận. Chính vì thế, Hộ rơi vào bi kịch. Bởi cơm áo mà không thực hiện được ước mơ, hoài bão, không thể sống góp ích cho đời.
gia-su-anh-van-tphcm-phan-tich-nhan-vat-ho-trong-tac-pham-doi-thua
Những trung tâm gia sư uy tín ở tphcm cho rằng Hộ ý thức sâu sắc tấn bi kịch của mình, tự nguyền rủa “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng đã là sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện”. Hắn nghiến răng thì thật là đê tiện. “Hắn nghiến răng mà vò nát sách, mắng mình như một thằng khốn nạn”. Hộ cảm nhận đời mình coi như bỏ đi. Một nỗi đau tinh thần to lớn, khó xoa dịu. Con người tri thức với khát khao và ý thức sâu sắc về giá trị sự sống có nghĩa mà phải sống một cuộc đời dư thừa. Nam Cao đã ngầm tố cáo xã hội vùi dập ước mơ, khát khao cao đẹp của một con người. Nhân vật của ông đã tự nhìn lại bản thân và thấy mình đang bị tha hóa, không được sống với đam mê, nghệ thuật. Nỗi đau của Hộ là nỗi đau của con người tự nhận ra sự bất lực của mình mà không cách nào thoát ra được.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích nhân vật hộ trong đời thừa

phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo