trung tâm gia sư biên hòa

Phân tích cảm nhận bài thơ sang thu của Hữu Thỉnh

Gia sư tại nhà tphcm nhận thấy mùa thu là một đề tài rộng lớn mà hầu như tác giả nào cũng có một vài tác phẩm về nó. Mùa thu đến với sự lười biếng oằn mình chuyển mùa của đất trời, là mùi ngọt ngào của cây trái, là tiếng lá rơi khe khẽ nằm trong vòng tuần hoàn của cây cối. Hữu Thỉnh cũng viết về đề tài này với một bài thơ có tựa đề là “Sang thu”
“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”
gia-su-tai-nha-tphcm-cam-nhan-bai-tho-sang-thu-cua-huu-thinh
Khổ thơ đầu tiên này chính là những cảm nhận đầu tiên của tác giả về mùa thu đang dần dần chạm chân đến với con người. “Hương ổi”, “gió se” được tác giả đem hòa quyện lại với nhau và tạo nên một đặc trưng của vùng quê bình yên và giản dị cùng với không khí trong lành. Đây là sự cảm nhận bằng khứu giác và xúc giác.
Trung tâm tìm gia sư ở tphcm thấy tác giả giật mình khi “bỗng” nhận ra hương ổi, đó là một việc bất ngờ và không được báo trước. Và có lẽ mùa thu đã đến, hay vẫn chưa nhỉ, chính tác giả cũng đang hoang mang chưa chắc chăn, cảm giác mơ hồ, chưa rõ ràng này lại càng khiến cho ta thấy rằng những giác quan của tác giả thật nhanh nhạy và tinh té biết bao. Ông để ý đến những mùi hương dù là nhẹ nhất, hình ảnh sương chùng chình nào phải ai cũng thấy. Vậy mà tác giả lại còn thấy nó đi qua ngõ, như kéo mùa thu đến với xóm làng. 
“ Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu”
Trung tâm dạy kèm tại nhà tphcm cho rằng khổ thơ này là những cảm nhận rõ ràng hơn của tác giả về cảnh vật xung quanh, không còn là cảm giác mơ hồ như ở khổ thơ đầu tiên nữa, mà bây giờ đã là những chuyển mình có thể nhìn thấy được của cảnh vật. Tác giả sử dụng từ láy “dềnh dàng”, “vội vã” làm nổi lên hai thái cực đối lập của hai sự vật đó là dòng sông và chim chóc. Sông không còn chảy ào ạt, dồn dập như mùa hè nữa, giờ đây nó được dịp lười biếng, cứ dềnh dàng trôi một cách chậm rãi như đã thoát khỏi được cái ánh mặt trời chói chang của mùa hè vậy. Còn đàn chim thì hoạt động năng nổ hơn, chúng vội vã hội họp nhau lại để cùng nhau bay về phương nam tránh rét. Hình ảnh đám mây “vắt nửa mình sang thu” là một hình ảnh đắt giá và cũng là hình ảnh đẹp làm nên tên tuổi của tác giả Hữu Thỉnh, câu thơ được sử dụng biện pháp nhân hóa, làm chúng ta tưởng chừng như đám mây đang lười biếng quá thể, đã ườn được một nửa qua mùa thu rồi mà vẫn còn vương vấn mùa hạ chưa chịu bước hẳn sang. 
Gia sư uy tín tphcm nhận thấy tác giả mang vào khổ thơ này một cảm giác say sưa với cảnh vật, làm nổi bật lên một tâm hồn giao cảm mãnh liệt với đất trời, và bởi chính sự giao cảm đó đã tạo ra được những hình ảnh lúc đất trời sang thu cực kì thi vị. 
“ Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi”
gia-su-uy-tin-tphcm-cam-nhan-bai-tho-sang-thu-cua-huu-thinh
Khổ thơ này tác giả sử dụng các từ ngữ chỉ mức độ: Vẫn còn, vơi dần, bớt, đây là những dấu hiệu cho biết rằng mùa hạ vẫn còn nhưng mức độ đã giảm đi phần nào và mùa thu đang chiếm phần ưu thế. Chứng tỏ cái nhìn của tác giả thật sự rất tinh tế và nhạy cảm. Sử dụng biện pháp nhân hóa “sấm bất ngờ”, “mây đứng tuổi”, tác giả cũng cho biết rằng mùa hạ đã dần di qua, không còn đủ sức tác động lên cảnh vật nữa, cũng giống như con người, khi họ đã trải qua cuộc đời và đạt đến một độ tuổi nào đó thì có lẽ chẳng có gì khiến họ sợ hãi được nữa. Nắng vẫn còn và mưa nhạt dần chính là dấu hiệu tiêu biểu nhất cho một mùa hạ sắp kết thúc và chào đón một nàng thu với bao mùi hương cùng sự mát lành ngọt ngào quyện trong làn gió.
Trung tâm gia sư uy tín tphcm cho rằng Hữu Thỉnh đã dùng ngòi bút tài tình cùng sự cảm quan tinh tế và sự giao hòa với cảnh vật đã vẽ nên trước mắt chúng ta một bức tranh cảnh vật chớm vào thu với những đặc trưng không phải ai cũng vẽ nên được.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Cảm nhận về khổ 2 3 bài Sang thu

Cảm nhận bài thơ Sang thu

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu

Viết đoạn văn cảm nhận bài Sang thu

cảm nhận bài thơ sang thu: khổ 1

soạn bài sang thu tác giả - tác phẩm

phân tích bài thơ sang thu ngắn gọn

phân tích bài thơ sang thu ngắn gọn đủ ý

phân tích bài thơ sang thu ngắn nhất

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

phân tích bài thơ sang thu khổ 1

Lập dàn ý khổ thơ đầu bài Sang thu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang thu

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu

Cảm nhận khổ 2 bài Sang thu Facebook

cảm nhận bài thơ sang thu hay nhất

cảm nhận của em về bài thơ sang thu văn 9

cảm nhận về bài thơ sang thu facebook

dàn ý cảm nhận về bài thơ sang thu

cảm nhận về bài thơ sang thu hay nhất

cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thu

Cảm nhận bài thơ Sang thu học sinh giỏi

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài sang thu

cảm nhận của em về bài thơ sang thu của hữu chỉnh

cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài sang thu

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Sang thu

Cảm nhận của em về bức tranh mùa thu trong bài thơ Sang thu

trình bày cảm nhận của em về bài thơ sang thu của hữa thỉnh

Văn dụng những hiểu biết về bài thơ hay trình bày suy nghĩ của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo