trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại nhà viết cảm thụ bài thơ tôi yêu em

Gia sư tại nhà thấy rằng Pu-skin được xem như “Mặt trời của thi ca Nga”, là một nhà thơ vĩ đại “có ý nghĩa to lớn không chỉ trong lịch sử văn chương mà cả trong lịch sử thức tỉnh của dân tộc nga. Và “Tôi yêu em” của Pu-skin là một bài thơ nổi tiếng thế giới và được nhiều người yêu thích.
Pu-skin xuất thân trong một gia đình quý tộc sa sút. Ông thành công trên nhiều thể loại văn chương như tiểu thuyết bằng thơ, bi kịch lịch sử, trường ca sâu lắng, truyện ngắn xuất sắc, truyện ngụ ngôn thâm trầm. Đặc biệt, ông có hơn tám trăm bài thơ trữ tình.
Gia sư sư phạm thấy bài thơ “Tôi yêu em” được khơi gợi từ mối tình của nhà thơ với A.A.Ô-lê-nhi-na (con gải của A.N.Ô-lê-nhin, Chủ tịch Viện Hàn lâm nghệ thuật Nga). Đây là người con gái mà Pu-skin đã cầu hôn nhưng không được chấp nhận. Để hiểu và cảm nhận được tình yêu mà nhà thơ muốn nói, chúng ta cùng tìm hiểu câu thơ, ý thơ trong bài thơ.
Ở bốn câu thơ đầu:
“Tôi yêu em: đến nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.”
gia-su-su-pham-viet-cam-nhan-bai-tho-toi-yeu-em
Nhà thơ sử dụng điệp cụm từ “Tôi yêu em” để mở đầu bài thơ, cụm từ nhấn mạnh giọng điệu chủ đạo của toàn bài thơ nhằm thể hiện tình yêu sâu đậm, đằm thắm, đầy ám ảnh. Thú vị hơn, nhà thơ dùng đại từ “Tôi” và “em” cho người đọc thấy được sự giằng co giữa tình cảm và lí trí. Hình ảnh vô cùng gợi cảm “ngọn lửa tình” cũng được sử dụng khá hay và đẹp nên tạo được ấn tượng sâu đối với người đọc. Trung tâm tìm gia sư tại tphcm thấy nhà thơ còn có cách nói phủ định “chưa hẳn” nhằm để khẳng định sự tồn tại của tình yêu.
Sau đó, để chuyển tiếp từ câu một, hai sang câu ba thì nhà thơ đã đặt từ “nhưng” như một dấu ấn cho sự đổi hướng đảo ngược trong tình cảm. Bản thân nhân vật “tôi” nhận thức về người mình yêu không thể nào có được hạnh phúc: bận lòng, gợn bóng u hoài. Hai câu thơ này còn là tiếng nói của lí trí, kêu gọi tác giả dừng lại. Một sự dằn lòng, một sự chế ngự, một sự vượt lên. Tâm hồn vươn về tình yêu trong ý nghĩa đích thực, xem yêu như hành vi trao tặng, làm cho đối tượng tình yêu của mình hạnh phúc quan trọng hơn là được yêu với nghĩa đón nhận, sở hữu về mình, cho sự hưởng thụ của mình. Thế nên, “tôi” giữ nỗi buồn cho riêng mình, “tôi không muốn làm em buồn về bất cứ điều gì”, ngay cả đó là tình yêu của tôi.
gia-su-tai-nha-viet-cam-nhan-bai-tho-toi-yeu-em
Gia sư môn văn tại tphcm thấy Ở bốn câu thơ cuối thể hiện một cách sinh động về tình yêu của nhà thơ dành cho người yêu.
“Tôi yêu em âm thầm, không hi vọng,
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen,”
Mở đầu bằng “Tôi yêu em” thể hiện được một điều rằng: dù lí trí có kìm nén, chế ngự nhưng cảm xúc vẫn trào dâng, da diết và vẫn thốt lên câu nói “Tôi yêu em”. Hai câu thơ này với nhiều cách ngắt nhịp, rối bời là lời thú nhận về tình yêu bế tắc, vô vọng. Những cung bậc cảm xúc rất bình thường: âm thầm, hi vọng, rụt rè, hậm hực, lòng ghen. Mỗi chúng ta đều cảm chừng như trong tác giả vừa dằn vặt lại vừa cô đơn. Hai câu cuối cùng tiếp nối tự nhiên đồng thời cũng mang đến những ấn tượng thật bất ngờ:
“Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.”
Gia sư dạy tiếng anh tphcm thấy “Tôi yêu em” một lần nữa khẳng định là tình yêu không chỉ trở về quá khứ mà còn là sự tiếp nối liên tục cho đến tương lai. Nhà thơ dành tặng những tình cảm  đẹp nhất, chân thành nhất cho người con gái mình yêu thương. Câu cuối có thể hiểu theo nhiều chiều hướng khác nhau. “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”: có thể xem như là một lời chia tay, một lời cầu chúc tốt đẹp, một lời đầy kiêu hãnh khẳng định giá trị tình yêu.
tim-gia-su-tai-tphcm-viet-cam-nhan-bai-tho-toi-yeu-em
Nếu ở câu sáu, nhân vật trữ tình với riêng mình bị giày vò bởi sự ghen tuông thì đến câu tám này, nhà thơ lại cầu cho em lại được ai khác yêu em cũng chân thành như tôi yêu em. Có thể thấy “tôi” vượt lên sự ích kỷ thường tình để có gửi gắm niềm tin vào một người khác, những tình cảm anh nâng niu, anh mong ước thấy em được hạnh phúc. Khi yêu thật lòng và thật tâm thì người ta có thể quên đi cái tôi cá nhân để nghĩ đến hạnh phúc của người mình yêu.
Gia sư giỏi tphcm thấy bài thơ có các hình ảnh giàu chất biểu tượng, những cung bậc tình cảm của một trái tim đang yêu đã nói lên được tình yêu trong sáng, sự hi sinh cao thượng.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ tôi yêu em

cảm thụ bài thơ tôi yêu em

dàn ý bài thơ tôi yêu em

bài học rút ra từ bài thơ tôi yêu em

cảm nhận nhân vật trữ tình trong bài tôi yêu em

cảm nhận về nhân vật trữ tình trong bài thơ tôi yêu em

bài thơ tôi yêu em gợi cho anh chị những cảm nghĩ gì về tình yêu

từ bài thơ tôi yêu em anh chị có suy nghĩ gì về tình yêu giới trẻ hiện nay

qua bài thơ tôi yêu em em học được gì về cách ứng xử trong tình yêu của tác giả

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo