trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Gia sư tphcm phân tích bi kịch nhân vật Hộ trong tác phẩm Đời thừa

Gia sư tphcm nhận thấy Nam Cao với biệt tài miêu tả tâm lý nhân vật đã sử dụng ngòi bút tinh tế cùng sự cảm thông sâu sắc. Qua đó, nhân vật Hộ hiện lên với những tâm lý phức tạp.
Hộ là một người chồng, người cha với tấm lòng nhân hậu, cao thượng. Với Hộ, nguyên tắc sống mà anh luôn coi trọng là tình thương: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai mình”. Bởi thế nên việc vi phạm những nguyên tắc sống ấy khiến bản thân anh tự thấy dằn vặt, đau đớn.
Gia sư luyện thi đại học tphcm thấy Hộ luôn rơi vào trạng thái suy tư. Nếu thoát ly vợ con, mình sẽ rảnh rang để theo đuổi cái ước vọng của cuộc đời, sẽ thoải mái để tung thả ngòi bút văn chương mãnh liệt trong mình. Thế nhưng, làm như vậy, là Hộ đã cố gỡ bỏ sợi dây tình thương – điều mà trong cuộc đời anh xem là quan trọng nhất. Có lẽ vì vậy, mà dẫu cho lòng bế tắc, đớn đau, Hộ vẫn không chấp nhận từ bỏ yêu thương để chính mình được giải thoát: “… hắn có thể hy sinh tình yêu, thứ tình yêu vị kỷ đi; nhưng hắn không thể bỏ lòng thương, có lẽ hắn nhu nhược… tự ái”. Với Hộ, tình yêu thương là chuẩn mực để đánh giá nhân cách con người: “Nó khác với cuộc sống của một thứ quái vật bị sai khiến bởi lòng tự ái”. Dẫu cho tình yêu nghệ thuật quá sâu sắc, mãnh liệt, Hộ vẫn quyết định lựa chọn tình thương.
gia-su-tieng-anh-tai-nha-tphcm-phan-tich-nhung-bi-kich-trong-tac-pham-doi-thua
Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm thấy bản thân Hộ vẫn luôn cảm thấy đau khổ bởi không thực hiện được ước mơ của mình. Anh mặc cảm vì mình sống trong vô nghĩa. Hộ chất chứa hy vọng kiếm tiền cho vợ có vốn – và vì thế - anh trở lại với sự nghiệp. Cuộc sống cơm áo gạo tiền đã làm tiêu tan hết mọi khát khao, dự định. Hộ tìm đến men rượu giải sầu với bạn bè. Thế nhưng, nỗi sầu càng thấm sâu vào trong lòng, khiến mọi uất ức trong anh dường như chỉ trút hết lên đầu vợ con. Hộ không nhận ra rằng, chính bản thân anh là nguyên nhân của mọi sự bế tắc. Con người vốn có trái tim cao thượng đã vô tình biến vợ mình trở thành nạn nhân.
Ấy vậy mà, lúc tỉnh rượu, Hộ lại hết sức ân hận vì đã xúc phạm, gây đau khổ cho vợ - người mà anh luôn cảm thấy Từ “đã khổ cả một đời người”, “có dáng người khó nhọc và khổ não”, “khuôn mặt xanh xao”… Hộ khóc nức nở và tự nguyền rủa mình: “Anh… anh… chỉ là… một thằng… khốn nạn”.
Hộ đau đớn vì nhân cách vốn cao đẹp của mình đã bị hủy hoại, gây ra nỗi khổ tâm cho vợ - người lẽ ra phải được sống trong tình yêu thương của mình. Giọt nước mắt thanh lọc tâm hồn, bảo vệ lẽ sống yêu thương. 
Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm cho rằng tác phẩm “Đời thừa” với những bi kịch, mâu thuẫn cứ trở đi trở lại giằng xé nội tâm nhân vật Hộ. Dẫu có hoài bão, ước mơ, khát vọng cao đẹp, song Hộ phải hy sinh tất cả để chăm lo cho gia đình. Hộ phải viết những thứ văn rẻ tiền, cái mà ngay cả chính bản thân anh cũng tự thấy ghê tởm, tự nguyền rủa chính mình. Song, vợ con anh nheo nhóc, đói khát. Một người đàn ông với những nhân cách cao đẹp, một người chồng, người cha đầy trách nhiệm vì những mâu thuẫn giằng xé đã trở thành kẻ vũ phu.
Gia sư dạy kèm tại nhà thấy mâu thuẫn luôn giằng xé người đàn ông tội nghiệp khi anh phải viết những tác phẩm rẻ tiền, nhạt nhẽo để kiếm từng đồng nuôi vợ con. Điều ấy khiến Hộ luôn tự nguyền rủa, mắng chửi mình. Một bên là cái hay, cái đẹp, một bên là tình thương. Hộ buộc phải chọn tình thương vì nhân cách cao đẹp.
gia-su-tphcm-phan-tich-nhung-bi-kich-trong-tac-pham-doi-thua
Lý tưởng xã hội đối lập với hiện thực và trách nhiệm gia đình. Cuối cùng, Hộ chọn hiện thực. Người đàn ông tài hoa với hoài bão tung hoành cuộc đời, với những ước vọng cao cả, lý tưởng nhưng lại bị nỗi đau, tấn bi kịch đời sống vùi dập, đè nén. Vì mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền, bấy nhiêu cũng đủ để những con người ngày đêm vật lộn với cuộc đời nặng trĩu, thấm mệt, lấy đâu ra thời gian và hy vọng để thực hiện hoài bão? 
Trung tâm dạy kèm tại nhà thấy từ một nhà văn với nhân cách cao đẹp, Hộ trở thành người vô tích sự. Đây là hình tượng người tri thức tiểu tư sản nghèo trước Cách Mạng mà Nam Cao muốn xây dựng.

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo