trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư uy tín tphcm cảm nhận bài thơ Tự Tình 2

Gia sư uy tín tphcm thấy rằng Hồ Xuân Hương là một trong số ít những nhà thơ nữ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhắc đến bà, người ta nhớ tới cuộc đời nhiều éo le, trái ngang, chuyện tình duyên lỡ làng dở dang. Có lẽ, chính vì lẽ đó, bà viết hay về người phụ nữ. Bà không chỉ ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình lẫn tâm hồn đẹp đẽ của họ mà còn lên tiếng bảo vệ và vạch trần những chèn ép, áp bức bất công mà người phụ nữ phải chịu đựng trong xã hội phong kiến cổ hũ lỗi thời. Không chỉ thế, người đọc còn ấn tượng về thơ Hồ Xuân Hương với lối viết trào phúng mạnh mẽ và đậm đà tính dân tộc. 
Trung tâm gia sư uy tín tphcm nhận thấy rằng bài thơ “Tự tình II” được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, tượng trưng cho đời thơ Hồ Xuân Hương. Văn bản này thuộc chùm thơ “Tự tình” ba bài của bà. Nó ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi bà đã phải trải qua sự dở dang lỡ làng trong tình duyên. Chính trong cảnh ngộ đó, với vô vàn cung bậc khó nói thành lời đã khơi nguồn cảm hứng để người nghệ sĩ tài hoa như bà ghi tạc lại những cảm xúc suy nghĩ của mình. 
gia-su-uy-tin-tphcm-cam-nhan-bai-Tu-Tinh-2
“Đếm khuya văng vẳng trống canh dồn
Trơ cái hồng nhan với nước non
Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh
Vầng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn
Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám
Đâm toạc chân mây, đá mấy hồn
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại
Mảnh tình san sẻ tí con con!”
Mở ra bức tranh tâm trạng là thời gian đêm khuya. Bao giờ cũng vậy, vào lúc đêm đen tĩnh mịch, khi mọi người đã lặng lẽ rơi vào giấc ngủ say, những người con thức luôn có một khoảng trống khó diễn tả trong lòng. Và trước không gian trống trải, mênh mông rợn ngợp trước mặt, tâm hồn nữ sĩ không khỏi rung động để mà viết nên những dòng trơ tràn ngập cảm xúc này. Đó là sự trơ trọi, là sự nhỏ bé cô đơn của một cái tôi nhỏ bé trước cuộc đời bao la rộng lớn – “trơ cái hồng nhan với nước non”. Đâu chỉ vậy, nhân vật trữ tình còn chìm vào những cơn say triền miên. Say để quên đi những nỗi buồn tủi, trống vắng đầy với trong lòng. Nó như một vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lại mãi không dứt, trở thành một nỗi ám ảnh, một sự day dứt đay nghiến trong lòng. Hình ảnh “vầng trăng khuyết chưa tròn” tượng trưng cho sự tan vỡ của tình yêu, khi tuổi xuân sắp trôi qua nhưng nhân vật trữ tình vẫn chưa thể tìm thấy bến đỗ của cuộc đời mình. Những dòng thơ này phải chẳng chính là Hồ Xuân Hương đang tự nói tự kể về cuộc đời của mình? Ta thấy được giọng điều chua xót, đầy đớn đâu buồn tủi ở đây.
trung-tam-gia-su-uy-tin-tphcm-cam-nhan-bai-tho-Tu-tinh-2
Gia sư uy tín ở tphcm thấy rằng tiếp nối mạch cảm xúc tuân trào là sự phẫn uất của con người muốn chống lại thiên nhiên, chống lại định kiến xã hội để giành và bảo vệ quyền được yêu, quyền hạnh phúc của nhân vật trữ tình. Ở bốn dòng thơ cuối, biện pháp đảo ngữ kết hợp với các động từ mạnh được vận dụng khéo léo. Qua đó, ta không chỉ cảm được sức sống mãnh liệt, niềm khát khao hạnh phúc cháy bỏng mà còn sự phản kháng quyết chí của nhân vật trữ tình. Trên cả những điều đó, ta thấy được nét cá tính độc đáo, sự bướng bỉnh ngang ngạnh của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Nhưng dòng thơ bỗng trở nên có thần có hồn. Đó không chỉ là tiếng lòng và mong muốn của riêng nhà thơ mà là của tất cả những người phụ nữ thời đó. Xã hội phong kiến luôn tồn tại những định kiến bất công ngang trái rằng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Tư tưởng trong nam khinh nữ luôn bắt buộc những người phụ nữ dựa dẫm và dưới quyền người đàn ông. Họ không có quyền được quyết định hạnh phúc và cả cuộc đời của mình. Chính vì lẽ đó, thời gian trôi qua chẳng chịu dừng lại, tuổi xuân của đời người cũng nhanh chóng hết theo. Thời gian của tạo hóa vô hình nhưng có sức mạnh to lớn. Nó nhấn chìm khát khao hạnh phúc của người phụ nữ. Những dòng thơ cuối khép lại trong tâm trạng chán chường, buồn tủi trong cảnh ngộ xót xa của nhân vật trữ tình.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về bài thơ tự tình 2 hay nhất

cảm nhận về bài thơ tự tình 2 ngắn gọn

cảm nhận bài tự tình 2 lớp 11

cảm nhận bài thơ tự tình 2

cảm nhận về bài thơ tự tình lớp 11

dàn ý cảm nhận bài thơ tự tình 2

cảm nhận về nhân vật trữ tình trong bài tự tình 2

cảm nhận của em về thân phận người phụ nữ trong bài thơ tự tình 2

cảm nhận của anh chị về nhân vật trữ tình trong bài thơ tự tình 2

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo