trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm cảm nhận không gian trong Hai Đứa Trẻ

Trung tâm dạy kèm tiếng anh tại nhà tphcm thấy rằng cứ mỗi lần đọc truyện “Hai đứa trẻ”, gấp trang sách lại dường như tôi vẫn nghe âm vang tiếng trống thu không “trên cái chòi chuyện nhỏ, từng tiếng một vang ra để gọi buổi chiều.” Tiếng trống ấy vốn bình dị mà đi vào văn chương của Thạch Lam lại trở nên bình thản, thơ mộng đến thế. Nguyễn Tuân nói rằng, với ông khó nhất là viết tạo được không khí nào đó. Thạch Lam với tiếng trống thu không để bắt đầu câu chuyện về con người bé nhỏ, đã tạo nên không khí riêng cho thiên truyện của mình.
Gia sư dạy kèm tại nhà thấy trong một buổi chiều quê mơ hồ và man mác ấy, mọi thứ hiện lên thật lặng lẽ. Âm thanh như nhỏ lại, màu sắc như nhòe đi, hoạt động của con người cũng trở nên khẽ khàng. Thạch Lam lắng nghe cuộc sống trong sự tĩnh lặng ấy. Ông dường như nghe được tiếng rì rào của đất đai, hơi thở của cỏ cây và nỗi bâng khuâng của lòng người. Những âm thanh bình dị của cuộc sống hiện lên thật sống động “tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng theo gió nhẹ đưa vào” cho đến “muỗi đã bắt đầu vo ve…” Những âm thanh nhẹ, mỏng trong gió ấy tạo nên cảm giác yên tĩnh của buổi chiều quê và sự tế nhị của cảm xúc. Cảm vật như nhòe đi qua lăng kính của cảm xúc: “Dãy tre làng trước mặt đã đen lại”, “cửa hàng hơi tối”, chợ “đã vãn từ lâu”, “người về hết và tiếng ồn ào cũng mất”… Trong không khí man mác lặng lẽ ấy, nhân vật chính của truyện – chị em Liên xuất hiện cùng với nỗi bâng khuâng mơ hồ và trái tim giàu cảm thông và nhạy cảm. “Liên ngồi lặng lẽ bên mấy quả thuốc sơn đen; đôi mắt chị bóng tối ngập dần đầy và cái buồn của buổi chiều quê như thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị; Liên không hiểu sao nhưng thấy lòng man mác trước giờ khắc của ngày tàn.”
ay-kem-tieng-anh-tai-nha-tphcm-cam-nhan-khong-gian-trong-hai-dua-tre
Thạch Lam chọn “giờ khắc của ngày tàn” để miêu tả những con người bé nhỏ nơi phố huyện khuất lấp sau bóng thành thị. Cái thế giới của họ dường như càng buồn bã hơn khi nó bắt đầu vào giừ tàn của này và kéo dài trong đêm tối mênh mông. Nhưng đó không phải là bóng đêm đáng sợ như người ta lầm tưởng. Bóng đêm xuất hiện với chất thơ và sự dịu dàng qua ngôn từ điêu luyện của Thạch Lam. “Trời đã bắt đầu đêm, một đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua mùi gió mát”. Một đêm phố huyện mà “trẻ con tụ tập trên vỉa hè, tiếng cười nói vui vẻ”. Một đêm phố huyện với “vòm trời hàng ngàn ngôi sao ganh nhau lấp lánh.” Đây là một đêm mùa hè yên bình mà chị em Liên cảm nhận được. “Một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn với cát bụi quen thuộc quá, khiến cho chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất quê hương này…” Và khi mọi xáo động đi qua, đêm tối kia dường như bảo bọc, che chở, đem lại cảm giác bình yên. “Đêm tối vẫn bao bọc chung quanh, đêm của đồng quê, và ngoài kia, đồng ruộng mênh mông và yên lặng”. Có lẽ đó là những dòng miêu tả hay nhất về đêm ở miền quê rất đỗi bình dị, thân thuộc từng xuất hiện trong văn chương từ trước đến nay. Phải nặng lòng với quê hương nhiều lắm thì con người mới có được những cảm nhận tinh tế và khác biệt như thế.
gia-su-day-kem-tai-nha-cam-nhan-khong-gian-trong-hai-dua-tre
Trung tâm dạy kèm tại nhà thấy rằng không gian tối tăm buổi chiều tà cũng chính là hiện thực của những thân phận nơi phố huyện nghèo. Những con đường cát “mấp mô” cũng chẳng khác gì cuộc đời họ, những con đường nhỏ bé, đầu rác rưởi sẽ đưa chị em Liên, chị Tí, bác Siêu về đâu? Ẩn sau những câu văn miêu tả cảnh vật là sự lãng mạn, chan chứa tình yêu thương con người, những thân phận bé nhỏ, vô danh mãi đắm chìm trong bóng tối. Tương lai mở ra trước mắt họ như những con đường hẹp không lối thoát, vừa tối tăm, vừa bế tắc. Đó là hiện thực đau đớn đang ngày ngày đe dọa cuộc sống của những con người lầm than.
Gia sư tại nhà thấy rằng những sáng tác của Thạch Lam, đặc biệt là truyện ngắn “Hai đứa trẻ” không hấp dẫn người đọc bằng những đặc sắc của nhân vật, những tình huống li kì. Truyện là bài thơ trữ tình đượm buồn. Truyện như một thiên trữ tình về cuộc sống bình lặng của những kiếp người nơi phố huyện nghèo.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về truyện ngắn hai đứa trẻ

cảm nhận truyện ngắn hai đứa trẻ

cảm nghĩ về tác phẩm hai đứa trẻ

suy nghĩ về kết thúc truyện hai đứa trẻ

kết bài hay về hai đứa trẻ

cảm nhận về tác phẩm hai đứa trẻ

bài văn mẫu về hai đứa trẻ

cảm nhận về hai chị em liên

cảm nhận về nhân vật hai đứa trẻ

mở bài hay về truyện ngắn hai đứa trẻ

bình luận về tác phẩm hai đứa trẻ

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo