trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

phân tích tác phẩm chữ người tử tù hay nhất mở bài chữ người tử tù hay nhất cảm nhận về cảnh cho chữ trong chữ người tử tù viết bài văn số 3 lớp 11 chữ người tử tù tác giả tác phẩm chữ người tử tù khái quát chữ người tử tù chữ người tử tù ngữ văn 11 nâng cao Tác phẩm Chữ người tử tù Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù Kết bài Chữ người tử tù Giới thiệu tác phẩm Chữ người tử tù Cảm nhận về Chữ người tử tù Mở bài Chữ người tử tù Nhận định về Chữ người tử tù Tình huống truyện Chữ người tử tù Nội dung bài Chữ người tử tù Dàn ý Chữ người tử tù Các nhân vật trong Chữ người tử tù Chữ người tử tù ngắn nhất Tóm tắt cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù Dàn ý cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù Vì sao Huấn Cao chấp nhận cho chữ viên quản ngục Vẻ đẹp nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ Dàn ý vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao Cảm nhận vẻ đẹp, Huấn Cao trong cảnh cho chữ Nghệ thuật xây dựng nhân vật Huấn Cao Kẻ tên các nhân vật chính trong tác phẩm Chữ người tử tù Tìm những chi tiết chứng mình Huấn Cao có tâm hồn trong sáng, Cao đẹp Em hay phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân Anh chỉ hãy phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích tác phẩm chữ người tử tù hay nhất

Trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà thấy rằng “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân nổi bật lên hình tượng người anh hùng khí phách, tài hoa nhưng thất thế là Huấn Cao. Hình tượng ấy là trung tâm của thiên truyện, hội tụ đủ những phẩm chất tốt đẹp và lí tưởng. Thế nhưng, nếu quan sát kĩ, ta nhận ra vẫn còn một viên ngọc nữa, một viên ngọc sống giữa cảnh đời quay quắt vẫn sáng ngời thiên lương. Đó chính là viên quản ngục, một con người với cuộc đời bình thường nhưng sống mãi với văn học bằng thiên lương trong sáng.
“Quản ngục” đã báo hiệu cho ta biết về nghề nghiệp của nhân vật. Đó là người giám sát tù nhân, đại diện cho triều đình, phe đối lập với người anh hùng tài hoa nhưng không gặp thời. Sống giữa lũ tàn ác, bạo ngược, viên quản ngục này “là một thanh âm chen vào giữa một bản đàn mà âm luật đều hỗn loạn, xô bồ…”
Viên quản ngục là người biết biệt nhỡn liên tài, là người tốt giữa không gian quay quắt, lừa lọc. Khi nhận được công văn có kẻ tử tù trại giam và kẻ đó là Huấn Cao – một người có tài viết chữ đẹp, lại có tài bẻ khóa, văn võ đều toàn tài cả. Người đọc tưởng rằng sẽ được xem những màn tra tấn dã man, nhưng không thái độ của quản ngục là sự trầm trồ, thán phục một lẻ tử tù: “Tôi nghe ngờ ngợ Huấn Cao? Hay là cái người ở vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp đó không?” Khi biết mình nắm trong tay sinh mệnh của Huấn Cao, ông đã trải qua sự đấu tranh tư tưởng gay gắt: “ngục quan băn khoăn ngồi bóp thái dương”. Và cuối cùng, quản ngục đã chọn đứng về phía của cái đẹp và cái thiện. Sống trong cảng tù lao nhưng quản ngục vẫn giữ được thiên lương trong sáng: “một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hẳn không phải là kẻ xấu hay là kẻ vô tình.”
gia-su-day-kem-tai-nha-phan-tich-tac-pham-Chu-nguoi-tu-tu
Ngoài ra , gia sư sư phạm cho rằng Ngục quan là người biết yêu cái đẹp, có tấm lòng lương thiện. Cả đời ông chỉ ao ước “treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết”. Mặc dù bị Huấn Cao khinh bạc, sỉ nhục: “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn một điều. Là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây.” Viên quản ngục lễ phép lui ra với thái độ cung kính: “Xin lĩnh ý”. Hiểu được tấm lòng của quản ngục, Huấn Cao nghĩ: “Ta cảm tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Thiếu chút nữa ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ.” Sống giữa thế giới xấu xa, độc ác nhưng quản ngục vẫn yêu cái đẹp, biết trọng người tài, thiên lương ấy thật vô cùng to lớn. Viên quản ngục đã vượt thoát ra khỏi nghề nghiệp của mình, đối diện với Huấn Cao là kẻ tri kỉ với người nghệ sĩ.
Trong gian phòng tối chật hẹp, ẩm ướt, nơi từ trước đến nay chỉ có tội ác ngự trị, có một ánh sáng duy nhất của ngọc đuốc bốc lên, ba con người xích lại gần nhau. Huấn Cao trong tư thế “cổ đeo gong, chân vướng xiềng”. Quản ngục “khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ trên phiến lụa óng”. Điều kì lạ: “Ngục quan cảm động, vái người tù một cái”. Có những cáu cúi đầu làm người ta thấp hèn đi nhưng lại có những cái cúi đầu làm con người trở nên cáo quý hơn, lớn lao hơn. Cái cúi đầu của quản ngục là sự khuất phục trước cái đẹp và thiên lương. Cái cúi đầu ấy cũng như cái cúi đầu trước hoa mai của Cao Chu Thần:
“Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”
(Cả đời chỉ cúi đầu trước vẻ đẹp của hoa mai)
gia-su-tai-nha-phan-tich-tac-pham-Chu-nguoi-tu-tu
Vị thế của nhân vật hoàn toàn thay đổi. Đó là sự chiến thắng của tài hoa và khí phách – “Cái đẹp đã đăng quang và cứu vớt con người.” (Đôxtôiepxki). Có thể nói viên quản ngục như một sự hóa thân của Nguyễn Tuân. Cái tình của viên quản ngục và cái tài của Huấn Cao là một nét trong triết lí nhân sinh mà Nguyễn Tuân luôn tâm niệm.
Gia sư môn văn tại tphcm nhìn chung thì nghệ thuật khắc họa nhân vật của Nguyễn Tuân thật đặc sắc, tạo nên bức tranh đầy kịch tính với ngôn ngữ khỏe khoắn, gân gước, li kì. Phong cách Nguyễn Tuân gắn liền với chữ “ngông” nhưng trong “Chữ người tử tù” đó còn là thiên lương trong sáng. Nói như Vũ Ngọc Phan, giá trị của tác phẩm “gần đạt đến sự hoàn mĩ”.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết mới của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích tác phẩm chữ người tử tù hay nhất

mở bài chữ người tử tù hay nhất

cảm nhận về cảnh cho chữ trong chữ người tử tù

viết bài văn số 3 lớp 11 chữ người tử tù

tác giả tác phẩm chữ người tử tù

khái quát chữ người tử tù

chữ người tử tù ngữ văn 11 nâng cao

Tác phẩm Chữ người tử tù

Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù

Kết bài Chữ người tử tù

Giới thiệu tác phẩm Chữ người tử tù

Cảm nhận về Chữ người tử tù

Mở bài Chữ người tử tù

Nhận định về Chữ người tử tù

Tình huống truyện Chữ người tử tù

Nội dung bài Chữ người tử tù

Dàn ý Chữ người tử tù

Các nhân vật trong Chữ người tử tù

Chữ người tử tù ngắn nhất

Tóm tắt cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù

Dàn ý cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù

Vì sao Huấn Cao chấp nhận cho chữ viên quản ngục

Vẻ đẹp nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ

Dàn ý vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao

Cảm nhận vẻ đẹp, Huấn Cao trong cảnh cho chữ

Nghệ thuật xây dựng nhân vật Huấn Cao

Kẻ tên các nhân vật chính trong tác phẩm Chữ người tử tù

Tìm những chi tiết chứng mình Huấn Cao có tâm hồn trong sáng, Cao đẹp

Em hay phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Anh chỉ hãy phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo