trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận 12 viết về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

Trung tâm gia sư quận 12 cho rằng trong chương trình Ngữ văn Trung học, chắc hẳn mỗi em học sinh đều có những ấn tượng riêng về một số tác giả mà mình yêu thích. Có bạn sẽ chọn Hồ Xuân Hương, một cây bút nữ nổi tiếng với sự mạnh mẽ quyết liệt và cá tính; có bạn thì chọn Nguyễn Du, một danh nhân văn hóa thế giới với thi phẩm mà “ai cũng biết” đó là Truyện Kiều;… Nhưng chắc chắn sẽ có bạn nhớ tới hình dáng của một thầy đồ bị mù, đó chính là Nguyễn Đình Chiểu – một tấm gương sáng ngời về lòng nghị lực.
trung-tam-gia-su-quan-tan-phu-viet-ve-cuoc-doi-nguyen-dinh-chieu
Nguyễn Đình Chiểu sinh năm 1822, quê ở Gia Định, nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh, lấy tự là Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai. Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo, và là con của một người vợ thứ. Nguyễn Đình Chiểu là người gặp nhiều bất hạnh, mất mát trong cuộc đời, 13 tuổi phải theo cha chạy loạn, sau khi cha mất phải theo học nhờ một người bạn của cha. Hoàn cảnh gia đình vốn không làm ông chùn bước, ông tập trung cho con đường học hành và quả ngọt ông gặt hái được là ông đỗ tú tài tại trường thi Gia Định vào năm 1843. Đến năm 1846, ông ra Huế học với dự định thi tiếp tại quê cha. Ngay lúc này, biến cố xảy ra đúng lúc ông chuẩn bị bước vào trường thi. Một đứa con có hiếu không thể nào giữ được bình tĩnh mà bước vào phòng thi khi nghe tin mẹ mất, ông liền bỏ thi chạy về quê chịu tang mẹ. Chàng thanh niên 24 tuổi không thể kìm nén nỗi đau, dọc dường vì khóc thương mẹ, khóc nhiều đến nỗi bị đau mắt nặng rồi thêm gió bụi miền Trung và cũng do chẳng kịp có thuốc thang cứu chữa, ông bị mù. Lúc về đến nhà cũng là  lúc ông nghe vợ sắp cưới bội hôn. Cuộc đời chỉ mới 24 tuổi, Nguyễn Đình Chiểu đã phải chịu quá nhiều tổn thương và mất mát.
Trung tâm gia sư quận Thủ Đức thấy ông không chịu khuất phục trước số phận, là một con người giàu niềm tin và nghị lực,  ông về Gia Định mở trường dạy học, bốc thuốc chữ bệnh cho dân, làm thơ và tiếng thơ của ông vang dội khắp mọi miền.
Chưa hết, Nguyễn Đình Chiểu còn là người có lòng yêu nước thương dân, căm thù giặc cao độ. Bị mù nhưng ông vẫn bàn việc quân với các vị đốc binh, ông căm thù đến nỗi không dùng xà phòng của giặc, không đi trên con đường giặc đắp … ông giữ trọn tấm lòng của mình với dân với nước cho đến hơi thở cuối cùng.
Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu được chia thành hai gia đoạn : Trước khi Pháp đến Nam Kì và Khi giặc Pháp đến Nam Kì với những sáng tác nổi tiếng như: Lục vân tiên, Dương Từ Hà Mậu, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn tế Trương Định,….Nội dung nhưng tác phẩm đó là Đề cao lý tưởng đạo đức, tư tưởng nhân nghĩa: 
“Tôi xin ra sức anh hào
Cứu người cho khỏi lao đao buổi này”.
Thể hiện lòng yêu nước thương dân:
“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.
Trung tâm gia sư quận Tân Phú nhận thấy những tư tưởng này xuyên suốt cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của ông, vì ông cảm nhận được tất cả mọi sự việc, từ nỗi khổ của nhân dân đến sự hi sinh anh dũng của nghĩa quân, từ tội ác tày trời của bọn cướp nước đến sự hèn mạt … Lòng yêu nước của ông rất cụ thể và sâu sắc. Yêu nước là yêu tất cả những gì thuộc về đất nước, làm nên đất, nước và gắn bó với đất nước. Vì vậy, lòng yêu nước của ông thể hiện trước hết ở lòng thương dân, những người dân chất phác,… vì thế  ông được đánh giá là nhà thơ lớn nhất của miền Nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19.
trung-tam-gia-su-quan-thu-duc-viet-ve-cuoc-doi-nguyen-dinh-chieu
Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu để lại cho chúng ta những bài học hết sức sâu sắc và lớn lao : 
- Ông là một con người có nghị lực, có bản lĩnh vượt lên nỗi đau cá nhân, gia đình
- Tinh thần bất khuất trước kẻ thù, không để kẻ thù lợi dụng
- Tấm lòng yêu nước, thương dân sâu nặng
Trung tâm gia sư quận Bình Tân thấy cuộc đời Đồ Chiểu là một tấm gương sáng ngời về nghị lực và đạo đức, đặc biệt là thái độ suốt đời gắn bó và chiến đấu cho lẽ phải, cho quyền lợi của nhân dân đất nước. Chính vì vậy, hiện nay khu di tích lăng mộ của ông, vợ ông và bà Sương Nguyệt Ánh đã được trùng tu và trở thành nơi du lịch văn hoá nổi tiếng của Bến Tre. Từ đó mà bản thân mỗi chúng ta học tập được rất nhiều điều, chúng ta thường dễ khuất phục trước những khó khăn, thử thách, thường dễ nản lòng và không có chính kiến của bản thân về cuộc đời của chính mình. Vậy, qua tấm gương Đồ Chiểu, mong rằng mỗi chúng ta sẽ luôn học tập theo nghị lực kiên cường đó, có thêm niềm tin vào cuộc sống dù mỗi khi gặp khó khăn trắc trở, có như vậy thì cuộc sống này mới trở nên ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

giới thiệu về ông nguyễn đình chiểu

nhận định về nguyễn đình chiểu

thuyết minh về nguyễn đình chiểu

những câu thơ nói về nguyễn đình chiểu

nguyễn đình chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo