trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận 7 bàn về cảm hứng chủ đạo của bài thơ tây tiến

Trung tâm gia sư quận 7 nhận thấy Tây Tiến là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng, ông được xem là một người nghệ sĩ tài hoa của nền văn học Việt Nam, không những sáng tác thơ mà ông còn thử sức mình trong các lĩnh vực khác như hội họa, âm nhạc,… Chắc có lẽ bởi cái tôi tài hoa như thế, nên trong bài thơ Tây Tiến, tất cả vẻ đẹp được hội tụ làm nên một bản hùng ca vừa bi tráng vừa nên thơ, vừa hào hùng lại có chút gì đó mơ mộng. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cảm hứng lãng mạn và hiện thực trong tác phẩm Tây Tiến đã được Quang Dũng viết nên một cách tài tình như thế nào.
Tây Tiến được sáng tác năm 1948 khi Quang Dũng chuyển về đơn vị mới, nhớ đơn vị cũ nên ông đã viết nên tác phẩm này tại Phù Lưu Chanh. Với bài thơ này, tác giả đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến anh dũng, bi tráng trên nền thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, dữ dội, hoành tráng và mĩ lệ.
Trung tâm gia sư quận 9 cho rằng cảm hứng hiện thực mà bài thơ đem lại cho chúng ta chính là tấm gương phản chiếu sự thật về cuộc chiến đấu chống quân xâm lược của đoàn quân Tây Tiến và những khó khăn, vất vả họ từng giờ, từng phút chịu đựng vì một mong ước thiêng liêng là giành lại độc lập cho dân tộc.
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”
trung-tam-gia-su-quan-9-ban-ve-cam-hung-trong-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung
Cảnh thiên nhiên miền Tây Bắc xa xôi thật hùng vĩ biết bao nhiêu, và bởi nó là nơi rừng thiên nước độc, nên sự vất vả của các chiến sĩ lại tăng lên gấp bội:
“ Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ bỏ quên đời”
Không những đường đi vất vả, hiểm trở, đối diện với sự cùng kiệt sức lực, mà các anh còn phải đối mặt với thú dữ có thể rình rập ở khắp mọi nơi:
“ Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”
Trung tâm gia sư quận 10 thấy khi điều kiện sống của những người chiến sĩ quá đỗi nguy hiểm, thì căn bệnh sốt rét tìm đến họ như một lẽ dĩ nhiên, và để điều trị được bệnh thì tóc của các anh không mọc nổi, da xanh xao, bủng beo:
“ Tây Tiến đoàn binh kh ông mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm”
Và đến cuối cùng, chiến tranh bao giờ cũng mang lại đau thương, mất mát, Quang Dũng cũng đã nhìn vào hiện thực để khắc họa nên những hình ảnh đậm chất hiện thực này:
“ Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Áo anh đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
Song song với những chi tiết phản ảnh hiện thực, chính là những nét lãng mạn tinh tế mà Quang Dũng đã khéo léo đan xen trong bài thơ:
“Sông  Mã  xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”
Trung tâm gia sư quận 12 thấy chỉ với hai câu mở đầu nhẹ nhàng như thế thôi, mà đã chứa đựng hết thảy tâm tư của cả bài thơ, của nhà thơ Quang Dũng, cái nỗi nhớ da diết, chơi vơi, thật không thể diễn tả hết bằng lời. Bởi có nỗi nhớ tha thiết đến vậy mới có thể sáng tác nên một bài thơ đẹp đẽ như Tây Tiến. 
“ Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”
trung-tam-gia-su-quan-10-ban-ve-cam-hung-trong-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung
Những cảnh đẹp giản dị của vùng rừng núi đều được tái hiện, giữa cái vất vả, mệt nhọc của những chặng đường hành quân, thì các anh cũng có thể được sống trong vòng tay yêu thương của bà con nơi đây, đậm tình quân dân:
“ Doanh trại bùng lên hội đuốc hoa
Kìa e xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”
Trung tâm gia sư quận thủ đức cho rằng ngoài việc nêu bật được sự lãng mạn của cảnh vật thiên nhiên thì hình tượng người chiến sĩ Tây Tiến cũng được khắc họa một cách lãng mạn với tất thảy vẻ đẹp và sự mơ mộng của những chàng trai đương tuổi xuân xanh:
“ Đêm mơ Hà Nội dáng Kiều thơm”
Tây Tiến ai đi nào có hẹn ước, nhưng đi rồi thì hồn lại vương vấn mãi không thôi, một đời trai trẻ đã vĩnh viễn nằm lại nơi bạt ngàn rừng núi này. Cảm hứng hiện thực và lãng mạn dường như đan xen, bện chặt vào nhau, thổi cái hồn cao cả vào bài thơ để giá trị của nó còn mãi với muôn đời.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ tây tiến

cảm nhận bài thơ tây tiến khổ 3

cảm nhận bài thơ tây tiến khổ 2

cảm nhận về bài thơ tây tiến khổ 2

cảm nhận 8 câu đầu bài thơ tây tiến

cảm hứng lãng mạn trong bài thơ tây tiến

chỉ ra cảm hứng lãng mạn trong bài thơ tây tiến

cảm hứng lãng mạn trong khổ 2 bài tây tiến

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo